11/07/2016 11:37

6 dấu hiệu đơn giản giúp phân biệt mỹ phẩm thật - giả chị em nên biết

Hạ Lam Hạ Lam

Câu chuyện mỹ phẩm thật giả lẫn lộn luôn là vấn đề hóc búa, khiến người tiêu dùng bối rối trong suốt nhiều năm qua. Bài viết này sẽ mách bạn 7 dấu hiệu nhận diện mỹ phẩm "dỏm" để tránh "tiền mất tật mang".

Chuyện sản phẩm làm đẹp và thời trang của các thương hiệu lớn thường xuyên bị làm giả, làm nhái đã không còn là việc xa lạ. Sử dụng đồ giả không chỉ gây hao tổn tiền bạc mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, nhan sắc người tiêu dùng. Để tránh nguy cơ này, bạn nên biết 6 cách đơn giản để luôn mua được mỹ phẩm thật như sau:

1. Chỉ mua mỹ phẩm tại các đại lý bán lẻ được ủy quyền

Số lượng các cửa hàng mỹ phẩm xách tay có thể lớn tới mức khiến bạn phải kinh ngạc, tuy nhiên để đảm bảo sẽ mua được mỹ phẩm thật, bạn chỉ nên đặt niềm tin vào các đại lý bán lẻ có ủy quyền. Để biết địa chỉ của các đại lý này, bạn truy cập vào website chính thức của thương hiệu và tìm trong mục "liên hệ" hoặc "hệ thống cửa hàng". Với các nhà sản xuất đã mở chi nhánh tại Việt Nam, bạn nên tìm trong trang web với tên miền Việt Nam.

bestie phan biet my pham that gia 1

Nếu không mua hàng tại các đại lý được ủy quyền, bạn chỉ nên đặt niềm tin vào những người xách tay uy tín, có quen biết thật sự.

Tất nhiên, sản phẩm tại các đại lý bán lẻ có ủy quyền bao giờ cũng đắt hơn hàng trôi nổi bên ngoài. Bạn có thể chờ đến các đợt giảm giá lớn để mua được hàng với số tiền "dễ thở". Tuy nhiên, xin bạn chớ quên rằng không một sản phẩm cao cấp nào mà lại được giảm giá tới mức 80%, kể cả vào mùa "xả kho". Nếu bạn thấy mức "đại hạ giá" khả nghi này, hãy bước ra khỏi cửa hàng ngay lập tức.

2. Chú ý kĩ từng chi tiết trên bao bì

bestie phan biet my pham that gia 2

Mỗi chi tiết dù là nhỏ nhất trên bao bì cũng có thể tố cáo món mỹ phẩm là thật hay giả.

Hàng làm "nhái loại 1" có thể giống mỹ phẩm thật đến hơn 90% nhưng không bao giờ đạt được độ hoàn hảo. Bởi lẽ đó, trước khi quyết định chi tiền, bạn cần xem xét thật kĩ từng chi tiết nhỏ nhất trên bao bì sản phẩm. Để tiện cho việc kiểm tra, bạn nên lưu ảnh chụp sản phẩm trên trang web chính thức của thương hiệu rồi so sánh với món đồ ngoài đời thật. Những yếu tố nên được ưu tiên phân tích đầu tiên là font chữ, độ lớn và độ sắc nét của tên sản phẩm; màu và chất liệu làm hộp/bao bì; bảng thành phần; khối lượng tịnh và kích thước.

3. Chú ý thông tin sản xuất, mã sản phẩm và số seri

bestie phan biet my pham that gia 3

Những yếu tố như số mã vạch, số seri và thông tin nhà sản xuất đều rất quan trọng.

Mỹ phẩm thật luôn luôn cung cấp thông tin chi tiết và chuẩn xác về nhà sản xuất cũng như nhà phân phối. Ngoài ra, có hai yếu tố mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình kiểm tra là mã vạch (barcode) và số seri (serial number/code). Bạn nên suy xét cẩn thận xem những thông số này có đồng nhất trên bao bì và trên chai/lọ/hũ/thỏi đựng sản phẩm hay không.

4. Kiểm tra màu sắc sản phẩm

bestie phan biet my pham that gia 4

Màu sắc sản phẩm thật phải gần giống nhất với hình ảnh trên website chính thức của thương hiệu.

Kiểm tra màu sắc mỹ phẩm có thể là việc khó khăn nhưng luôn cần thiết. Nếu muốn đảm bảo độ chính xác cao, bạn không nên dùng ảnh chụp sản phẩm đã được chỉnh sửa ánh sáng và màu sắc trên Internet để làm căn cứ. Nguồn so sánh màu đáng tin cậy nhất chính là ảnh chụp do chính thương hiệu cung cấp trên website chính thức. Một mẹo nhỏ cho bạn là trước khi đi mua son hoặc phấn má, hãy tìm hiểu xem sản phẩm nằm trong bộ sưu tập/dòng nào và có tổng cộng bao nhiêu mã màu. Đừng để đến khi tới cửa hàng rồi mới quyết định xem mình sẽ đầu tư tiền vào đâu.

5. Chú ý đến kết cấu sản phẩm

bestie phan biet my pham that gia 5

Nếu là sản phẩm dạng gel hoặc kem, dung dịch phải thẩm thấu được vào da hoàn toàn và không để lại vết cặn.

Vì nhiều lý do, không phải cửa hàng nào cũng sẵn lòng cho bạn thử kết cấu sản phẩm, tuy nhiên bạn nên tranh thủ triệt để nếu có cơ hội. Nếu mua son, bạn nên mở nắp, vặn son lên và quan sát tỉ mỉ xem thỏi son có đủ mịn, mượt và chắc chắn hay không. Nếu mua nước hoa, bạn nên đặt sản phẩm trước nguồn sáng lớn để xem dung dịch có đủ độ tinh khiết hay không. Nếu mua mascara - eyeliner, bạn nên lấy ra một lượng vừa phải để xem dung dịch có bị đặc hoặc loãng quá hay không. Nếu mua bộ cọ trang điểm, bạn nên kiểm tra xem đầu cọ có được cắt tỉa đều đẹp với chất liệu mềm mại, thân thiện cho làn da hay không.

bestie phan biet my pham that gia 6

Kết cấu sản phẩm phải đủ độ tinh tế, sắc sảo và sang trọng đúng với tầm cỡ các thương hiệu lớn.

6. Chú ý đến mùi hương sản phẩm

Hương thơm là một trong những yếu tố quan trọng nhất để phân biệt mỹ phẩm thật - giả. Hầu hết các thương hiệu lớn đều sẽ có mùi hương đặc trưng, bất kể trên dòng sản phẩm nào. Nếu không mang phong cách riêng thì đa số mỹ phẩm cao cấp cũng có mùi thơm dễ chịu, "nịnh" khứu giác người dùng chứ không phải hương hắc ngái, cũ mốc. Đừng tiếc công ngửi sản phẩm (nên thử ở nơi thông thoáng, không bị xen lẫn với nhiều mùi khác) và bạn sẽ không phải hối hận vì lỡ mua đồ "dỏm".

Theo L'officel

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top