11/14/2016 09:08

3 tật xấu giúp bạn bất ngờ ghi điểm trong mắt người khác

Hà Phương - Theo thethaovanhoa.vn Hà Phương

Thật ra cách tốt nhất để tạo dựng niềm tin đó chính là sự đồng cảm. Đồng cảm không chỉ thể hiện ở việc biết lắng nghe, mà còn ở thói quen tự nhiên bộc lộ sự kém hoàn hảo của bạn.

Nhiều người ngộ nhận rằng để chiếm được lòng tin của người khác thì bạn phải tỏ ra như một kẻ thân tín, biết nói ngon ngọt. Tuy nhiên, các nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể đã chứng minh rằng những hành vi không hoàn hảo lại là một cách giúp con người ta kết bạn

Sau đây là 3 tật ngớ ngẩn đã được khoa học chứng minh là có thể xây dựng niềm tin nơi người khác:

1. Đánh đổ thức uống lên người

Bestie do do uong len nguoi

Con người vốn bất cẩn. Tự bản thân chúng ta có thể thấy mình rất hậu đậu, vụng về nhưng lại luôn cố gắng che giấu khuyết điểm này trước mặt người khác, đặc biệt trong những dịp đòi hỏi mức độ giao tiếp cao như phỏng vấn xin việc, ngày hẹn hò đầu tiên... 

Tuy nhiên, các nghiên cứu trong suốt mấy chục năm qua đã chứng minh rằng sự hoàn hảo không giúp chúng ta ghi điểm, mà để khiến người khác ngay lập tức cảm thấy thoải mái với bạn, hãy sơ ý làm đổ cà phê ra khắp người.

Trong một nghiên cứu nổi tiếng vào thập niên 1960, người ta nhận ra rằng bạn càng tỏ ra vụng về, càng bộc lộ khía cạnh "con người" nhất của mình thì bạn càng dễ ghi điểm. Chẳng hạn nếu 2 người cùng phỏng vấn vào một vị trí, cả 2 đều có trình độ cao, nhưng một người bỗng nhiên làm đổ cà phê ra người thì xác suất anh ta đậu phỏng vấn là rất cao. 

Tương tự, trong cuộc thi America's Next Top Models 2011, thí sinh Brittani Kline đã vô tình vấp ngã trong phần thi chung kết. Cô cảm thấy rất tủi hổ vì điều đó nhưng Ban giám khảo lại tỏ ra thích thú và cuối cùng, Brittani đã trở thành người chiến thắng. 

Những người quá tài giỏi đôi khi được xem là siêu nhân, mà siêu nhân dĩ nhiên là xa cách. Trong khi một con người bình thường lại có sức hấp dẫn hơn

2. Chửi thề

Bestie chui the

Trong môi trường làm việc hiện đại, sự thô tục bị coi là thiếu chuyên nghiệp và không đứng đắn. Nhưng chuyên gia ngôn ngữ Michael Adams lại cho rằng một chút thô tục lại có thể xây dựng lòng tin. Tuy nhiên, lạm dụng từ ngữ thô tục lại khiến bạn trở thành kẻ lỗ mãng, vô giáo dục. Do đó, bạn đừng bao giờ chửi bới người mà bạn đang cố xây dựng lòng tin, trái lại, hãy chửi bới về một sự cố nào đó, tỏ ra bực tức về một sự phiền phức nào đó...

3. Mở to mắt nhìn

Bestie doi mat

Con người thường bắt chước nhau theo hàng trăm cách mỗi ngày, mà đôi khi bạn không nhận ra. Chúng ta ngáp theo dây chuyền, điều chỉnh tướng ngồi cho giống với người mà ta đang nói chuyện, thậm chí những người chơi nhạc còn điều chỉnh nhịp tim giống nhau khi biểu diễn.

Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Tâm lý học (Washington DC, Mỹ) phát hiện ra rằng thậm chí đồng tử của chúng ta cũng giãn nở để bắt chước đồng tử của người đối diện, do đó việc nhìn nhau để thể hiện sự đồng cảm là cách rất quan trọng trong xây dựng niềm tin. Cụ thể, việc đồng tử giãn nở được cho là tín hiệu an toàn, còn đồng tử co lại bị xem là dấu hiệu đe dọa. 

Một nghiên cứu của Đại học Michigan State (Mỹ) cho rằng chúng ta thường chỉ nhìn đối phương chừng 4 giây là đã thấy hơi "kì kì", do đó việc yêu cầu phải nhìn ai đó thật lâu trong giao tiếp cũng hơi khó. Vậy thì cứ 4 giây nhìn họ, bạn hãy nhanh chóng liếc sang bên rồi lại nhìn họ.

Tóm lại, làm gì cũng nên có chừng mực. Ngay cả 3 hành động trên đây cũng nên tiết chế vừa đủ bạn nhé.

Nguồn: Reader's Digest

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top