11/30/2016 15:49

3 cách hay giúp xoa dịu nhau khi có xung đột để giữ lấy tình yêu

Bella Nguyen - Theo thethaovanhoa.vn Bella Nguyen

Phải ở trong hoàn cảnh tồi tệ của họ bạn mới hiểu được họ đã cảm thấy khó chịu như thế nào, giống như việc bạn mang đôi giày của người khác, không vừa chân mình bạn mới hiểu cảm giác đau chân ra sao!

Con người sinh ra đã có sẵn "cái tôi vĩ đại" bên trong. Đôi khi bạn bước vào một cuộc chiến không phải vì bất kì lợi ích gì, mà chỉ đơn giản là cho hả dạ, cho vừa lòng, cho "lại gan". Những từ rất dân dã đó cho thấy việc một người rất dễ nổi giận khi bị xúc phạm đến cái tôi là điều "thường ngày ở huyện". Chỉ vì cái tôi đó, chúng ta sẵn sàng "chiến đấu" với người mình yêu thương nhất.

Nhưng lại không ngờ rằng...

Tranh cãi với khách hàng: bạn thắng, khách hàng đi mất.

Tranh cãi với đồng nghiệp: bạn thắng, đồng nghiệp xa dần.

Tranh cãi với người thân: bạn thắng, không ai nhìn mặt nhau.

Tranh cãi với bạn bè: bạn thắng, bạn hữu bỏ đi.

Tranh cãi với người yêu: bạn thắng: tình yêu phai nhạt.

Vậy bạn thắng để làm gì?

Vấn đề là mâu thuẫn luôn xung quanh ta, vậy làm sao để vẫn có thể giải quyết xung đột mà không cần phải mất đi điều trân quý? Thử tham khảo 3 cách giải quyết mâu thuẫn mà vẫn giữ được tình yêu sau nhé! 

3 cách hay để xoa dịu nhau khi có xung đột để giữ lấy tình yêu

1. Hạ hàng rào bảo vệ mình xuống, nói ít lại, lắng nghe nhiều hơn

Khi mâu thuẫn dẫn đến tranh cãi, bạn thường có cảm giác mình sắp bị tấn công. Theo bản năng, bạn sẽ dựng một lớp hàng rào bảo vệ chính mình, bạn nghĩ, nếu người khác hiểu lí do vì sao bạn làm vậy thì họ sẽ thông cảm và hiểu cho ban, phải không?

Thật không may, điều này thường làm mọi thứ tồi tệ hơn.

Thay vì đợi đến lúc người khác có thể bình tâm lắng nghe bạn, thì khi bạn gân cổ lên giải thích vô tình cho người kia hiểu rằng việc anh ta đang tức giận là sai, là vô lí, là không chấp nhận được. Rốt cục, ai cũng cho là mình đúng thì ai mới là người sai? Thật ra, đúng sai không quan trọng, bất kì sự việc nào cũng có ít nhất 2 mặt, huống hồ chi quan điểm và cách nhìn của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau dù cùng nhìn thấy một vấn đề như nhau.

Nếu bạn bình tâm lắng nghe thì đây chính là cơ hội để bạn có thể nhìn nhận vấn đề ở một góc nhìn khác mà trước đây bạn chưa hề nghĩ tới. Mọi người thường hay nghĩ ngay đến việc giải thích khi có xung đột nhưng cách tốt nhất để giải thích các mâu thuẫn đó chính là lắng nghe, nhất là khi người kia đang "bốc hỏa". Càng nói sẽ càng hối hận về sau. 

3 cách hay để xoa dịu nhau khi có xung đột để giữ lấy tình yêu

2. "Nhìn thấu" nỗi đau của nhau

Nếu bạn có thể rèn luyện sự ổn định về mặt tinh thần của mình thì rất dễ để giữ bình tĩnh trong những lúc tức giận cao trào. Nhưng không phải ai cũng làm được vậy, và đôi khi bản thân họ cũng không rõ vì sao mình lại tức giận đến mức như vậy. Việc của bạn là dùng đôi mắt yêu thương để "nhìn thấu" tâm can của người đối diện. Bạn đã nói điều gì làm cho họ trở nên "bốc hỏa" đến mức đó? Người gây ra tổn thương thường hiếm khi nào biết được mình đã làm điều đó như thế nào. Bạn cần phải làm rõ cảm xúc của người kia, họ đang cảm thấy ra sao? Có điều gì ẩn giấu bên dưới lớp vỏ bọc hoàn hảo kia không?

Khi bạn chịu khó "khai quật" nội tâm của người kia bạn sẽ hiểu vì sao và khi ấy, bạn sẽ không còn tổn thương nhau hết lần này đến lần khác nữa. Có hiểu mới có yêu. Thấu hiểu cũng là một tên gọi khác của yêu thương. 

3 cách hay để xoa dịu nhau khi có xung đột để giữ lấy tình yêu

3. Đặt mình trong "đôi giày của người khác"

Mọi chuyện có thể đã xảy ra rồi và không còn có thể thay đổi hay cứu vãn gì nữa. Chuyện duy nhất có thể thay đổi bây giờ là chấp nhận nó và có cam kết không lặp lại những sai lầm như cũ nữa. Một thực tế là chẳng ai cố tình làm tổn thương ai cả, chỉ vì một phút nóng giận họ bộc phát như không còn là chính mình. Phải ở trong hoàn cảnh tồi tệ của họ bạn mới hiểu được họ đã cảm thấy khó chịu như thế nào, giống như việc bạn mang đôi giày của người khác, không vừa chân mình bạn mới hiểu cảm giác đau chân ra sao!

Đặt mình trong hoàn cảnh của người đối diện chỉ phần nào giúp bạn hiểu họ hơn. Nhưng vì mỗi người có sức chịu đựng khác nhau nên bạn cũng không thể chủ quan theo cảm giác của mình không thôi. Thay vì cố gắng thõa mãn nhu cầu cá nhân, chúng ta cùng đứng về một phía để hiểu nhu cầu của nhau.

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top