11/14/2016 15:10

13 điều đơn giản nhưng liên quan đến việc sống còn phải luôn ghi nhớ

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Trong cuộc sống luôn có những quy tắc an toàn cần phải nhớ. Một lúc nào đó chúng sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống ngặt nghèo không lường trước được.

1. Không dùng điện thoại khi đi trên đường

bestie ki nang song 1

Sử dụng điện thoại cùng lúc với việc đi bộ hay đi xe là việc làm quá sức cho não bộ của chúng ta. Điều này có thể làm bạn mất tập trung, không chú ý theo dõi môi trường xung quanh, trở thành nạn nhân của bất kì mối nguy hiểm nào trên đường (chẳng hạn như một chiếc xe tăng tốc đột ngột ngay trước mặt bạn). 

2. Hạn chế các điểm mù bằng cách điều chỉnh gương chiếu hậu

bestie ki nang song 2

Nếu không thể nhìn thấy những điểm bên cạnh hay đằng sau xe, hãy điều chỉnh gương chiếu hậu của mình cho đúng vị trí. Và nhớ chắc chắn rằng bạn kiểm tra lại gương mỗi khi ngồi lên xe để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Mặc đúng chất liệu vải khi trời lạnh

bestie ki nang song 3

Hãy nhớ rằng da ướt tỏa ra nhiệt nhanh hơn nhiều, vì vậy điều quan trọng là cố gắng để giữ cho làn da của bạn khô càng lâu càng tốt. Đảm bảo rằng nhiệt độ cơ thể của bạn không rơi quá nhanh bằng cách mặc quần áo len - một chất liệu có khả năng hấp thụ độ ẩm. Bông và các loại vải khác là vật liệu hấp thụ độ ẩm nghèo nàn - nếu mặc quần áo từ các chất liệu này sẽ khiến bạn phải "đóng băng" trong thời tiết quá lạnh.

4. Trang bị kĩ thuật sơ cứu nghẹt thở do dị vật đường hô hấp (Heimlich)

bestie ki nang song 4

Bạn cần phải làm gì nếu chứng kiến một ai đó có biểu hiện nghẹt thở? Nghẹt thở gây ra bởi dị vật mắc kẹt trong họng và ngăn cản dòng khí thở. Hầu hết nghẹt thở là hậu quả do thức ăn mắc kẹt trong khí quản. Ở trẻ nhỏ, nghẹt thở thường xuất hiện khi đồ chơi, tiền xu, hoặc các vật nhỏ khác bị mắc kẹt trong họng hoặc khí quản. Nghẹt thở cũng có thể xuất hiện như là hậu quả của chấn thương, uống rượu, bệnh lý, hoặc phù nề sau một phản ứng dị ứng.

Nghẹt thở có nghĩa là một người không thể thở hoặc nói vì họng hoặc khí quản bị tắc nghẽn hoàn toàn. Nếu không sơ cứu, thiếu dưỡng khí có thể gây tổn thương não nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong do ngạt thở. Nếu bạn nghĩ ai đó bị nghẹt thở thì dưới đây là những điều cần làm:

- Đứng ở phía sau nạn nhân.

- Dùng 2 tay ôm xung quanh eo của nạn nhân. Hãy đảm bảo rằng 2 tay bạn ôm qua eo ở bên dưới khung xương sườn nạn nhân.

- Dùng mặt dưới của nắm tay đặt lên gần trung tâm bụng của nạn nhân (cạnh của ngón tay cái tỳ vào bụng) ở ngay phía trên rốn và dưới mũi ức (vùng thượng vị).

- Nắm tay được bọc trong bàn tay bên kia.

- Tiến hành những lần đẩy bụng riêng rẽ và dứt khoát theo hướng vào trong và lên trên. Tiếp tục cho tới khi dị vật gây tắc nghẽn được đánh bật ra - kiểm tra sau mỗi lần đẩy bụng. Dừng lại nếu nạn nhân bị bất tỉnh.

- Nếu tình trạng tắc nghẽn đường thở chưa cải thiện thì tiếp tục luân phiên 5 lần vỗ lưng và 5 lần đẩy bụng cho tới khi dị vật được đánh bật ra.

5. Sự chịu đựng của cơ thể theo nguyên tắc "số 3"

bestie ki nang song 5

Như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, người bình thường có thể sống mà không có không khí trong 3 phút, 3 giờ mà không có nơi trú ẩn (trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt), 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn.

6. Dập lửa trên bếp

bestie ki nang song 6

Các nhân viên cứu hỏa cảnh báo rằng không bao giờ được sử dụng nước để dập tắt lửa gây ra bởi dầu hoặc chất béo. Nếu làm vậy, các hạt nước sẽ ngay lập tức kết tủa ở dưới cùng của chảo, bắt đầu bốc hơi và làm cho ngọn lửa càng cháy bùng lên. Cách chính xác để dập lửa trong trường hợp này là cắt đứt nguồn cung cấp oxy (dùng nắp đậy hoặc dập tắt bằng cát) và nguồn cung cấp gas.

7. Không nên rút dao hay vật sắc nhọn khỏi vết thương

bestie ki nang song 7

Các chuyên gia y tế nói rằng trong mọi trường hợp, bạn không nên cố rút dao hoặc bất kì vật sắc nhọn nào khác từ vết thương. Miễn là con dao vẫn ở vết thương, nó sẽ ngăn chặn chảy máu - có thể là hậu quả nguy hiểm nhất của vết thương kiểu này. Những gì bạn cần làm là cố gắng cầm máu và chờ đợi sự giúp đỡ y tế.

8. Hãy đặc biệt cẩn thận trong ba phút đầu tiên sau khi cất cánh và tám phút cuối cùng trước khi hạ cánh

bestie ki nang song 8

Theo các nhà nghiên cứu, 80% các tai nạn máy bay xảy ra trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều lựa chọn do đó cách tốt nhất để hành xử là nên tập trung vào sự hướng dẫn của tiếp viên và ghi nhớ những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp.

9. Nếu ở trong một đám cháy, cố gắng ở càng gần mặt đất càng tốt

bestie ki nang song 9

Các chuyên gia lưu ý rằng mối đe dọa lớn nhất trong một đám cháy xuất phát từ khói carbon monoxide, chứ không phải nguy cơ bị bỏng. Để tránh hít phải khói độc, cố gắng trườn, bò hay ở càng sát mặt đất càng tốt cho tới khi ra được khỏi khu vực nguy hiểm.

10. Nếu cảm thấy không khỏe ở nơi công cộng, hãy nhờ 1 người giúp đỡ

bestie ki nang song 10

Trong trường hợp bạn cảm thấy mình không được ổn, chỉ nên hỏi một người giúp đỡ vì càng đông người sự việc sẽ càng trở nên phức tạp. Hiện tượng tâm lí được gọi là "sự khuyếch tán của trách nhiệm" sẽ khiến những người tò mò bị kéo vào và đã có rất nhiều trường hợp nạn nhân không kịp ra khỏi đám đông để nhận sự giúp đỡ cần thiết.

11. Dùng đèn pin như vũ khí tự vệ

bestie ki nang song 11

Các chuyên gia an toàn cá nhân giới thiệu đèn pin có thể là một vũ khí hiệu quả trong trường hợp bạn bị quấy nhiễu hay phục kích bất ngờ. Nếu bạn nhận thấy một người có vẻ đáng ngờ đang chuẩn bị để tấn công bạn, hãy dùng đèn pin chiếu thẳng vào mặt đối phương. Kết quả là, đối thủ của bạn sẽ tạm thời bị mất phương hướng, cho phép bạn tẩu thoát.

12. Ghi nhớ vị trí của bảng "Exit"

bestie ki nang song 12

Hay nói một cách khác là khi đến những tòa nhà hay trung tâm thương mại, đừng quên để ý những lối thoát, chúng sẽ rất hữu ích trong trường hợp mà bạn không thể ngờ đến.

13. Luôn mang theo giấy tờ thùy thân hoặc lưu ý về y tế

bestie ki nang song 13

Hãy chắc chắn bạn luôn luôn mang theo một số giấy tờ tùy thân trên người (nếu sợ làm rơi hay mất, bạn có thể đem bản photo). Những tài liệu này bao gồm thông tin y tế (như loại máu, phản ứng dị ứng,...). Bằng cách này, nếu có điều gì bất ngờ xảy ra, ngay cả một người lạ hoàn toàn cũng sẽ có thể hỗ trợ cho bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đừng quên một danh sách các địa chỉ liên lạc cá nhân cũng như số điện thoại của những người cần báo trong trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: brightside

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top