11/25/2016 00:44

10 "cực phẩm" đắt giá nhất trong giới ẩm thực Nhật Bản

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn

Nhật Bản luôn nổi tiếng với những món ăn hảo hạng, những thực phẩm chất lượng cao mà giá cả cũng vô cùng đắt đỏ.

Bạn nghĩ thủ đô của ẩm thực thế giới là New York, Paris hay Rome? Tất cả đều không phải, câu trả lời chính xác là Tokyo. Ở đây có nhiều nhà hàng đạt danh hiệu Michelin hơn bất kì thành phố nào khác trên thế giới. Vì vậy, Nhật Bản có vô số món ăn sang trọng cho cả người dân và khách du lịch có cơ hội trải nghiệm chi cả ngàn đô cho một món ăn là như thế nào.

Đầu bếp ở Nhật được đào tạo vô cùng kĩ lưỡng và bài bản, một số đầu bếp sushi còn có tuổi nghề hơn 70 năm. Các nguyên liệu hảo hạng cho món ăn cũng phải qua quá trình sản xuất và chọn lọc nghiêm ngặt từ những người ngư dân, nông dân cần cù và tỉ mỉ. Một số loại trái cây chỉ trồng được trong mùa vụ nhỏ và nếu không phải loại hoàn hảo chúng sẽ không được đưa đến siêu thị. Thịt bò Nhật thì vô cùng nổi tiếng từ quy trình chăm sóc đến chất lượng không đâu sánh bằng. Vậy nếu đặt lên bàn cân thì đâu là loại thực phẩm đắt đỏ nhất ở Nhật?

10. Sữa chống căng thẳng (43 USD/lít)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 1

Loại sữa đặc biệt này có giá 43 USD/lít, đắt gấp 3 lần những loại sữa thông thường. Đây là loại sữa được vắt từ những con bò trưởng thành trong trạng thái ít căng thẳng - có tác động tích cực lên hệ thần kinh và não của con người. Loại sữa chống căng thẳng này được vắt một lần mỗi tuần vào lúc hoàng hôn – thời điểm cơ thể bò chứa hàm lượng melatonin (loại hormone giúp làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm ở con người) cao nhất.

9. Fugu (100 - 200 USD/phần)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 2

Fugu là loại cá thuộc họ cá nóc - một trong những món ăn phổ biến nhất tại Nhật Bản. Các đầu bếp chế biến fugu phải trải qua chương trình huấn luyện hết sức nghiêm ngặt mới được cấp giấy chứng nhận. Điều đặc biệt là fugu được chế biến giữ lại một lượng nhỏ chất độc của cá nóc, để khi cho vào miệng có cảm giác tê tê và ngứa ran. Giá thấp nhất của một phần ăn fugu là 100 USD.

Các gia đình Nhật Bản thường ăn món này 1 hoặc 2 lần trong năm vì sự đắt đỏ, fugu hoang dã sẽ có giá cao hơn fugu nuôi.

8. Kujira - Thịt cá voi (200 USD/kg)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 3

Ngành công nghiệp đánh bắt cá voi của Nhật đã bị truyền thông lên án trong suốt những năm qua nhưng thịt cá voi vẫn còn là một món ăn ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên ngay cả dân địa phương cũng không ăn một cách thường xuyên do giá cao.

Hầu hết các nhà hàng cá voi ở Nhật Bản thậm chí sẽ có những bảng hiệu bằng tiếng Anh nêu rõ: "Chúng tôi là một nhà hàng thịt cá voi" để khách du lịch không bất ngờ khi bước vào và bị sốc bởi menu món ăn. Phần quý giá nhất của con cá voi được gọi là onomi. Đây là một phần cơ lấy từ vây lưng, có giá khoảng 200 USD/kg.

7. Dưa hấu vuông (800 USD/quả)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 4

Là loại quả có vị ngon và rất tiện lợi, dưa hấu vuông Nhật Bản có hình dáng dễ cất trữ trong tủ lạnh. Để có những quả dưa hấu có hình dáng đặc biệt này, người ta phải trồng chúng trong những hộp hình vuông làm bằng nhựa hoặc kính. Tại Nhật Bản, dưa hấu vuông được bán trong các cửa hàng đặc biệt với giá 200 USD một quả. Trên thế giới, giá mỗi quả lên tới 800 USD.

6. Nấm Matsutake (2.000 USD/kg)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 5

Vào những năm 1980 - 1990, nấm Matsutake là loại thực phẩm phổ biến nhất tại Nhật Bản. Ngày nay, chỉ còn một số ít nơi trồng loại nấm này bởi môi trường bị ô nhiễm. Mỗi năm, sản lượng nấm Matsutake thu hoạch được trên cả Nhật Bản chỉ dưới 1.000 tấn và giá mỗi kg là 2.000 USD.

5. Wagyu - Thịt bò Nhật Bản (500 - 2.800 USD/kg)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 6

Từ “wagyu” được dịch là “thịt bò Nhật Bản”, dùng để chỉ loại thịt bò cao cấp có bề ngoài giống như đá cẩm thạch. Tùy vào địa điểm của trang trại, người Nhật dùng phương pháp chăm nuôi bò đặc biệt, như massage, cho uống bia hoặc rượu sake… Thịt bò Nhật Bản có mùi thơm và vị ngon hảo hạng. Loại thịt bò tốt nhất được sản xuất tại Kobe (Honshu, Nhật Bản). Giá mỗi kg từ 500 tới 2.800 USD.

4. Nho Roman Ruby (4.000 USD/chùm)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 7

Roman ruby là loại nho được nhân giống vào năm 2008 và chỉ có tại Ishikawa, Nhật Bản. Nho Ruby Roman được trồng và thu hoạch với các quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Mỗi quả nho có màu đỏ, bằng kích cỡ quả bóng tennis và nặng ít nhất 20gr/quả với lượng đường lên tới 18 - 22%. Năm 2010, thu hoạch loại nho cao cấp này chỉ có 6 chùm. Năm 2011 thậm chí không có chùm nào. Tháng 7/2013, người ta chỉ thu hoạch được 1 chùm nho cao cấp và bán với giá 4.000 USD. Thậm chí, gần đây nhất, chùm nho 30 quả được đấu giá thành công với mức 5.400 USD (khoảng 118 triệu đồng).

3. Dưa hấu đen (6.100 USD/quả)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 8

Được trồng tại đảo Hokkaido của Nhật Bản, loại dưa hấu đen quý hiếm này nổi tiếng với vị tươi mát và ngọt lịm. Mỗi năm, chỉ có 10.000 quả được thu hoạch. Năm 2008, một quả dưa hấu đen được bán với giá cao kỷ lục 6.100 USD.

2. Dưa Yubari (26.000 USD/2 quả)

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 9

Là "con lai" của hai giống dưa vàng, dưa Yubari có vỏ màu vàng cam và phần thịt mịn màng. Loại dưa này có vị ngọt lịm, hàm lượng dinh dưỡng cao và kích cỡ mỗi quả khá lớn. Dưa Yubari thường được bán theo hộp hai quả. Loại dưa này từng được bán đấu giá và đạt mức 26.000 USD/hai quả.

1. Cá ngừ Toro - món ăn đắt số một trong các nhà hàng cao cấp

bestie mon an dat nhat Nhat Ban 10

Toro là tên gọi món cá ngừ vây xanh thường được dùng làm sushi. Phần toro có hàm lượng dinh dưỡng cao và đắt nhất là Otori – miếng phi lê cắt từ đuôi tới gần đầu cá. Toro có giá thường xuyên biến động theo thị trường, nhưng luôn là món đắt nhất trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp.

Nguồn: therichest

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top