11/30/2016 01:19

"Bật ngửa" trước giá trị của 10 con tem quý hiếm nhất thế giới

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Những con tem độc nhất vô nhị luôn là báu vật được "săn lùng" của giới sưu tầm và thường được bán với giá... trên trời.

Bestie-con-tem-gia-tri

Penny Black (giá 5 triệu đô-la tương đương 110 tỷ đồng): Penny Black được phát hành năm 1840, là con tem đầu tiên của hệ thống bưu chính, do Rowland Hill thiết kế. Penny Black in hình nữ hoàng Victoria, con tem này chỉ được sử dụng trong 1 năm vì màu nền đen của nó khiến dấu hủy màu đỏ dễ bị chìm. Chỉ có 2 con tem phát hành sớm trong số này còn đến ngày nay và được coi là kho báu thực sự.

Bestie-con-tem-gia-tri

Con tem Treskilling Yellow của Thụy Điển phát hành năm 1855 (giá 3,14 triệu đô-la tương đương 71 tỷ đồng): Điều khiến con tem trở nên đáng giá lại xuất phát từ một sai sót. Tất cả các con tem cùng loại có màu xanh lá nhưng riêng con tem này lại bị in nhầm thành màu vàng. Lỗi in sai màu biến con tem tầm thường thành một vật báu hiếm có. Nó được giới chơi tem gọi là “Treskilling Yellow” có nghĩa là “3 đồng vàng”.

Bestie-con-tem-gia-tri

Con tem Jenny in ngược hay còn được gọi là inverted Jenny (giá 3 triệu đô-la tương đương 68 tỷ đồng) là con tem được phát hành năm 1918, in hình một máy bay hai tầng cánh có tên Curtis JN-4, nhưng do vô tình đã bị in lật ngược lại hình ảnh máy bay. Vì thế nó trở thành con tem in lỗi nổi tiếng nhất trong lịch sử bưu chính Mỹ.

Bestie-con-tem-gia-tri

Tem British Guiana 1 Cent Magenta (giá 850.000 đô-la, khoảng 19 tỷ đồng): Vào năm 1856 ở Bermuda, do không có đủ tem bưu chính và không thể đợi tem cung cấp từ Anh, người quản lý bưu điện đã đề nghị in một số tem mệnh giá 1 và 4 cent. Do những con tem này rất đơn giản, nhân viên bưu điện phải ký tắt lên trước khi sử dụng để tránh tình trạng làm giả. 4 góc của các con tem hình chữ nhật cũng được cắt để con tem có hình bát giác. Bản duy nhất của con tem British Guiana 1 Cent Magenta đã được một cậu bé người Scotland tìm thấy khi xem đống thư của người bác.

Bestie-con-tem-gia-tri

Olive-colored Queen Victoria's Head được in vào năm 1864 (giá 824.648 đô-la, tương đương 18,7 tỷ đồng), là con tem bưu chính đắt nhất Hong Kong. Do lỗi in ấn, 52 con tem này đã có màu olive thay vì màu nâu xám như bình thường, chưa kể lỗi về hình thủy ấn và chữ CC bị in sai vị trí. Con tem này mang hình chân dung nữ hoàng Victoria.

Bestie-con-tem-gia-tri

Tem Penny Red có giá 550.000 bảng Anh (khoảng 12,5 tỷ đồng). Keith Heddle, Giám đốc Đầu tư tại Công ty sưu tập tem Stanley Gibbons cho biết "Plate 77 Penny Red" là một trong những con tem Anh được ao ước nhất và mang tính biểu tượng nhất với người sưu tập trên toàn thế giới. Nó luôn được săn lùng gắt gao trong hơn 100 năm qua.

Bestie-con-tem-gia-tri

Con tem 12 Pence Black (giá 488.900 đô-la tương đương 11,1 tỷ đồng) của Canada được phát hành năm 1851, mang hình chân dung nữ hoàng Victoria thời trẻ.

Bestie-con-tem-gia-tri

Blue Military Stamp là con tem màu xanh da trời của quân đội Trung Quốc phát hành năm 1953 (giá 428.654 đô-la tương đương 9,7 tỷ đồng). Đây là một bộ ba con tem gồm 3 màu: da cam, nâu nhạt và xanh da trời được thiết kế và phát hành để phát miễn phí cho các quân nhân. Tuy nhiên, ngay sau khi được phát hành, đã có báo cáo rằng thông tin mật dễ dàng bị lấy ra khỏi những phong bì có dán con tem này. Bởi thế, tất cả con tem này đã bị thu hồi và tiêu hủy, chỉ còn lại một số lượng nhỏ trong tay các quân nhân. Trong số các con tem loại này, loại màu xanh da trời là hiếm nhất.

Bestie-con-tem-gia-tri

Red Revenue Small One Dollar Surcharge (giá 333.382 đô-la tương đương 7,5 tỷ Đồng) là con tem thuế đầu tiên được sử dụng làm tem bưu chính sau khi được in thêm dòng chữ nhỏ One Dollar. Con tem này được lưu hành vào thời kỳ nhà Thanh, Trung Quốc trong suốt giai đoạn 1636-1911. Hiện chỉ có khoảng 30 con tem loại này còn tồn tại.

Bestie-con-tem-gia-tri

The Roses Error được phát hành năm 1978 với giá 13 bảng Anh và hiện nay có giá là 130.000 Bảng Anh (hơn 3 tỷ đồng). Theo giới sưu tập tem, hiện tại chỉ còn 3 con tem này trên thế giới. Nữ Hoàng Anh giữ 2 con và con còn lại thuộc sở của một vị khách hàng nào đó.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top