10/22/2016 18:28

Sửng sốt khi thấy tổ chim nặng gần 1 tấn với 500 chú chim sẻ trú ngụ

Nhã Thư Nhã Thư

Theo tạp chí Connection của Anh, tại vùng giáp biên giữa Nam Phi và Namibia khô cằn có 1 tổ chim nặng gần 1 tấn trên một cây lớn và là nơi trú ngụ của gần 500 chú chim sẻ. Tin này khiến ai nấy đều vô cùng sửng sốt.

Bestie-to-chim-se

Theo nhà sinh vật học Gavin Leighton thuộc trường đại học Miami (Mỹ), ước tính tổ chim lớn nhất thế giới này đã tồn tại hơn 100 năm với trọng lượng hơn 2.000 pound (tương đương 907 kg), chiều dài khoảng 6m, rộng khoảng 4m, dày khoảng 2m với hơn 100 gian nhỏ. Tổ chim này minh chứng rằng: ngoài các tòa nhà chọc trời của con người ra thì đây là căn cứ quần thể lớn nhất của động vật có xương sống.

Bestie-to-chim-se
Bestie-to-chim-se

Chủ nhân của chiếc tổ khổng lồ này là loài chim Pseudonigrita cabanisi thuộc bộ chim Sẻ.

Cũng theo nhà sinh vật học này, bộ khung của tổ chim được xây dựng từ những cành cây khác nhau. Đàn chim sẻ thông minh còn dùng cỏ khô, lông vũ và bông gòn để tạo nên từng gian nhỏ. Mỗi “phòng” đều có cửa riêng và có khoảng 3-4 chú chim trong một ngăn đó.

Bestie-to-chim-se

Điều đặc biệt, chúng tạo dựng được những vách ngăn trong tổ cực kỳ ấm, thường từ 20-21 độ C nên khi vào những đêm đông giá lạnh trên bình nguyên, nhiệt độ có thể giảm dưới 0 độ C cho đến -20 độ C nhưng chúng hoàn toàn không sợ rét buốt. Ngược lại, vào mùa hè nóng bức, “căn chung cư” với hơn 100 gian này được che bởi một lớp "mái" phía trên nên các ngăn thường rất mát, tránh xa được ánh nắng mặt trời.

Bestie-to-chim-se

Đàn chim sẻ luôn tìm cách “hợp lực” lại với nhau và phát tín hiệu với đồng loại khi có “kẻ tấn công”, chẳng hạn những con chim ưng đầu trọc châu Phi, chim đầu đỏ, kền kền… Chúng bay lượn phía trên tổ chim để tận dụng thời cơ chui tọt vào bên trong nhằm ăn thịt các chú chim con.

Theo VnExpress

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top