10/14/2016 00:46

Nguy hiểm khôn lường khi đăng những thứ này lên mạng xã hội

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Trong thời buổi phần lớn con người hoạt động thông qua mạng xã hội như bây giờ, vẫn nên có những thứ bạn phải giữ cho riêng mình. Đừng để sự khoe khoang thừa thãi vô tình gây nguy hiểm cho mình và người thân.

1. Vé máy bay

bestie nhung thu dung dang len mang 1

Bạn từng nhiều lần thấy bạn bè của mình đăng ảnh vé máy bay của họ lên mạng xã hội, hay thậm chí chính bạn cũng đã làm như vậy để thể hiện sự phấn khích trước đi đến thăm một vùng đất mới. Nghe có vẻ vô hại, nhưng những thông tin trên vé máy bay như tên, ngày sinh, điểm đến hay mã scan có thể bị hacker khai thác nhằm đột nhập và chiếm đoạt thông tin cá nhân cũng như các tài khoản trên Internet của người sở hữu. Thậm chí, lịch trình chuyến bay cũng có thể được thay đổi bởi bất kì ai thấy tấm hình bạn đăng trên mạng xã hội.

Thậm chí bạn còn không nên vứt thẻ lên máy bay vào sọt rác sau khi hoàn thành chuyến bay của mình. Bởi lẽ, bất kì ai cũng có thể vô tình hoặc cố ý thu thập lại những thứ tưởng chừng như vô dụng này để sử dụng vào mục đích xấu. Thay vào đó, các hành khách nên xé vé máy bay của họ thành nhiều miếng nhỏ và hủy sau khi kết thúc chuyến bay.

2. Ảnh con cái

bestie nhung thu dung dang len mang 2

Tháng 5 và tháng 6 năm nay, cộng đồng mạng thế giới và Việt Nam cũng xôn xao vì vì một bài viết cảnh báo nguy hiểm “chết người” từ việc kết bạn với người lạ và chia sẻ quá nhiều hình ảnh của con cái lên MXH. Bài viết kể về một người mẹ Mỹ vô tình kết bạn với người lạ và vô tư đăng ảnh check-in địa điểm trường học của con lên trang cá nhân, khiến kẻ xấu tìm đến tận nơi cô bé học để thực hiện vụ bắt cóc và bán em với giá 5.000 USD cho một kẻ mắc chứng ấu dâm.

Thêm vào đó, còn có những “kẻ giả mạo” lấy những bức ảnh ngẫu nhiên trên Internet hoặc tải ảnh từ bất kì trang cá nhân của người nào mà họ thích, đem về đăng trên "tường" của mình, người dùng để “câu” like, “câu” người xem, bình luận, kẻ dùng cho những ý đồ nguy hiểm hơn như kinh doanh, tuyên truyền, kêu gọi với mục đích xấu.

Vì vậy, hãy cẩn trọng hơn trong việc chia sẻ ảnh con cái bằng cách điều chỉnh chế độ bạn bè, đánh dấu lên hình ảnh và tuyệt đối không nên chia sẻ địa chỉ trường học hay những thông tin cá nhân của bé lên mạng.

3. Địa chỉ nhà riêng và nơi làm việc

bestie nhung thu dung dang len mang 3

Đây là điều người dùng phải cực kì hạn chế khi đăng lên mạng xã hội, bởi thông tin này mang tính chất cá nhân, nó cho biết nơi chúng ta thường lui tới nên đừng mạo hiểm đưa cho người lạ những thông tin này. Sẽ ra sao nếu có một kẻ xấu nào đó đang có mưu đồ với ngôi nhà của bạn hay khi bạn tham gia vào một cuộc cãi vã cùng một đám người, mà họ muốn kéo tới nhà bạn gây sự?

Dù mạng xã hội khai thác triệt để những thông tin cá nhân nhưng nó hầu như không bao giờ đòi hỏi địa chỉ nhà hay nơi làm việc chính xác của người dùng. Chính vì vậy, việc cung cấp địa chỉ nhà ở, nơi làm việc cần được hạn chế tới mức tối đa. Bên cạnh đó, việc thường xuyên check-in chính xác vị trí của bạn cũng có thể gây ra những phiền toái không đáng có.

4. Thông tin kì nghỉ

bestie nhung thu dung dang len mang 4

Nếu bạn công khai thời gian vắng nhà lên mạng xã hội thì không khác gì bạn đang “mời” trộm ghé thăm nhà. Điều này không có nghĩa là trong suốt chuyến đi, bạn phải hoàn toàn im ắng. Bạn vẫn có thể đăng ảnh nhưng chỉ nên hạn chế những bức ảnh này cho một nhóm nhỏ bạn bè cùng xem, không nên đặt ở chế độ công khai. Lưu ý rằng không bao giờ nên đăng toàn bộ lịch trình du lịch của mình lên mạng.

5. Thông tin tài chính

bestie nhung thu dung dang len mang 5

Đôi khi, việc bạn “khoe” về mức thu nhập hàng tháng hay vô tình để lộ những thông tin về tài khoản ngân hàng, tín dụng có thể làm ảnh hưởng tới sự an toàn của bản thân. Qua những thông tin này, những kẻ gian có thể xâm nhập vào hệ thống tài chính của bạn hoặc thậm chí theo dõi và đột nhập vào nhà riêng để cuỗm đi số tiền mà bạn dành dụm được hàng tháng.

6. Video, ảnh nhạy cảm, riêng tư

bestie nhung thu dung dang len mang 6

Tốc độ lan truyền của những bức ảnh, video trên mạng là vô cùng khủng khiếp. Vì vậy, bạn nên cân nhắc rất kĩ trước khi đăng những bức ảnh có nội dung riêng tư, bởi chỉ trong tích tắc, những nội dung này có thể lan truyền ra khắp cả nước, thậm chí sang cả nước ngoài, đặc biệt là những hình ảnh nhạy cảm. Chúng có thể ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bạn sau này.

Video có thể bạn quan tâm
Cười không nhặt được mồm với "thanh niên" thà đi hốt phân bò còn hơn đi học
Scroll to top