10/28/2016 10:56

Người nhóm máu O cực kì may mắn vì ít khi mắc các bệnh này

Song Hành - Theo thethaovanhoa.vn

Những người cùng chung nhóm máu thì nguy cơ nhiễm bệnh của họ cũng khá giống nhau. Nhóm máu O được cho là dễ mắc bệnh, nhưng thực ra họ chủ yếu mắc bệnh vặt là chính, còn các bệnh nan y lại bỏ quên nhóm máu này.

Nhóm máu thường được xác định bởi sự có mặt hay vắng mặt của một số kháng nguyên nhất định trên bề mặt hồng cầu. Trong số khoảng 35 hệ thống nhóm máu khác nhau hiện có, hệ thống nhóm máu A-B-O được xem là quan trọng nhất, đặc biệt đối với công tác truyền máu.

Phân bố nhóm máu

- Nhóm O phổ biến nhất trên toàn cầu.

- Nhóm A chủ yếu được tìm thấy ở Bắc và Trung Âu, hiếm hơn ở châu Á.

- Nhóm B khá hay gặp ở Trung Á.

Bestie nhom mau

Xác định nhóm máu là việc cực quan trọng trong công tác cứu người.

Nguy cơ bệnh theo nhóm máu

Ngay từ năm 1900 khi nhóm máu A-B-O được phát hiện, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về mối liên quan giữa các nhóm máu với những đặc điểm của con người, từ tính cách đến chế độ ăn uống thích hợp và bệnh tật liên quan.

Ung thư

Một số nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy nhóm máu O có nguy cơ mắc ung thư tụy thấp hơn. Từ năm 1953, các nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy người nhóm máu A dễ mắc ung thư dạ dày.

Bestie nhom mau O

Người Việt Nam chủ yếu mang nhóm máu O.

Bệnh tim mạch

Có 3 cuộc nghiên cứu xác nhận các nhóm máu không O bị tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch. Nhóm máu O cũng ít có nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và bệnh động mạch ngoại vi.

Bệnh nhiễm trùng

Một loại nhóm máu O đặc biệt gọi là O Lewis b, người có nhóm máu này rất dễ mắc bệnh viêm loét đường tiêu hóa do xoắn khuẩn Helicobacter pylori gây ra, rõ ràng là vì một số chủng H. pylori có thể dễ dàng gắn vào kháng nguyên O Lewis b so với kháng nguyên A Lewis b.

Những người có nhóm máu O cũng dễ bị nhiễm bệnh nặng do Vibrio cholerae (phẩy khuẩn tả) và E. coli gây ra, chưa kể bị viêm dạ dày ruột cấp do norovirus.

Bestie an uong

Người nhóm máu O nên đặc biệt cẩn thận trong ăn uống để tránh bệnh dạ dày.

Tuy nhiên, nhóm máu O có kết quả điều trị tốt hơn và ít bị biến chứng khi mắc bệnh sốt rét. Ngược lại, những người nhóm máu A hoặc B lại dễ bị biến chứng trầm trọng khi bị sốt rét.

Nguồn: Medical Daily

Video có thể bạn quan tâm
Thật bất ngờ, girlgroup có màn comeback đỉnh nhất 2018 do netizen bình chọn lại chẳng phải là Black Pink
Scroll to top