10/04/2016 10:07

Nếu đủ tỉnh táo, đừng bao giờ bấm nút ủng hộ hay chia sẻ những thứ này

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn Ariel

Mạng xã hội vốn dĩ mang nghĩa tích cực để mọi người chia sẻ những thông tin hữu ích, gắn kết mọi người với nhau, nhưng nếu không biết kiểm soát và bị những đối tượng xấu lợi dụng thì nó chẳng khác gì con dao hai lưỡi.

Với cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ, mạng xã hội giờ đây không chỉ đơn thuần là nơi vui chơi, mà đã trở thành thương hiệu cá nhân, kênh chia sẻ suy nghĩ của bản thân, thể hiện cá tính. Thời gian gần đây, mạng xã hội còn được sử dụng để bán hàng online, quảng bá thương hiệu...

Vì vậy, tin tức ở mạng xã hội có tính lan tỏa rất nhanh rộng, với nhiều nội dung tốt xấu lẫn lộn, thật giả khó kiểm chứng. Người đọc phải đối mặt với khả năng "ngộ độc thông tin" cao và với những người không có sự tỉnh táo, việc "ăn quả lừa" là không hiếm.

bestie nhung thu khong nen share 1

1. Những hình ảnh, clip phản cảm, giật gân

Chỉ mới thời gian trước, một số dòng trạng thái như: "Ai đi qua xin 1 like", "1.000 like cho em bé khốn khổ", "Không share là không có trái tim”,... cho tới các clip chửi bới, đánh nhau, video hành hạ động vật... được chia sẻ vô kể trên mạng xã hội.

Hình thức câu like, câu share cũng nhiều cấp độ, từ tin gây sốc, giật gân, đến sai sự thật, bịa đặt. Điều khó hiểu hơn cả là những bài như vậy lại có lượng người vào bình luận đông đảo.

2. Những trang yêu cầu lòng từ bi

bestie nhung thu khong nen share 2

Mỗi khi có người nổi tiếng qua đời, những trang như "1.000 like để hồi sinh" hay "1.000 share để chia buồn" lại nở rộ, gây phản cảm, đào sâu thêm nỗi đau của gia đình, bạn bè người quá cố.

Bạn nên biết rằng, lòng thương cảm của con người không bao giờ là thứ có thể share hay like và nếu cảm thấy mình không giúp ích được gì cho họ thì hãy ngừng ngay những việc làm vô bổ này lại.

3. Những thông tin chưa được kiểm chứng

Những thông tin được share thời gian trước như: dưa hấu đỏ là do bơm hóa chất độc hại, hủ tíu gõ nấu bằng chuột cống hay các thông tin chưa được xác thực, dẫn chứng bằng những hình ảnh mơ hồ, giả tạo sẽ khiến cho những người có liên quan tổn hại không nhỏ. 

Nhiều người đã đọc và share những thông tin trên mà  không hề suy nghĩ xem thông tin trên đúng hay sai, không hề cân nhắc mục đích của những tin đồn đó tung ra làm gì mà lại dễ dàng click vào nút like và share. Hành động trên không những gây ra tâm lí hoang mang cho mọi người, gây ảnh hưởng đến những người liên quan mà còn là hành động tiếp tay cho những kẻ chuyên phao tin đồn nhảm thực hiện ý đồ xấu của mình. 

4. Những hình ảnh riêng tư của người khác

bestie nhung thu khong nen share 3

Đã có không ít những trường hợp nạn nhân bị phát tán ảnh "nóng" phải đối mặt với những lời chỉ trích, thậm chí lăng mạ từ phía cộng đồng mạng dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực như tự kết liễu hay hủy hoại bản thân. Bạn sẽ nghĩ gì khi chính mình bị người khác cố tình hãm hại mà lại còn được đông đảo dư luận tiếp tay, tất nhiên hậu quả là không nhỏ. 

Vì vậy, là một người dùng mạng xã hội thông minh, có văn hóa, chúng ta không nên vì trào lưu mà bấm nút like hay share một cách vô tội vạ những thông tin, hình ảnh mang tính chất riêng tư của người khác và của cả bản thân mình.

5. Những thông tin chính trị, tôn giáo

Nếu như bạn không có hiểu biết rõ ràng và chỉ like hay share "ăn theo" thì nên dừng lại ngay lập tức vì đây là những thông tin nhạy cảm, có sức ảnh hưởng sâu rộng. Đó là chưa kể nếu như có những thế lực đứng đằng sau với ý đồ xấu thì một cư dân mạng bình thường như bạn không thể biết và giải quyết hết những hậu quả mà nó gây ra. Thêm nữa, có khả năng tài khoản cá nhân của bạn sẽ bị khóa hoặc thậm chí bị phạt nặng nếu chia sẻ những thông tin dạng này.

Đừng share quá nhanh, đừng like quá nhiều

bestie nhung thu khong nen share 4

Mạng xã hội giờ đây trở thành một phần của cuộc sống, quan trọng đối với nhiều người. Chính ở nơi thông tin phong phú, đa chiều ấy, mỗi người cần phải xây dựng cho mình một "bộ lọc". Nút like, share tưởng như vô hại, rất có thể sẽ là nguồn gốc gây nên bất đồng, mâu thuẫn và làm người khác bị tiêm nhiễm quan điểm sai lệch về các vấn đề xã hội.

Khi tiếp nhận thông tin, muốn chia sẻ, hãy suy nghĩ về nó nhiều hơn, tìm hiểu kĩ hơn, tra cứu sâu hơn. Đừng share quá nhanh, đừng like quá nhiều.

Video có thể bạn quan tâm
Con dâu bá đạo nhất hệ mặt trời dám xin mẹ chồng tiền để đi mua sắm
Scroll to top