10/27/2016 13:32

Đừng vứt răng sữa của con vì chúng có thể cứu mạng con bạn đấy

Nhung Pak - Theo thethaovanhoa.vn Nhung Pak

Ít ai biết rằng một chiếc răng sữa có thể sẽ cứu sống con nhỏ. Hãy xem bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu vì sao chiếc răng sữa lại quan trọng đến vậy.

Như các bạn cũng biết, răng sữa có 20 chiếc nhưng các chuyên gia về răng lại khuyên chúng ta không nên vứt bỏ 6 chiếc răng cửa trên và 6 chiếc răng cửa dưới, vì 12 chiếc răng này thường chứa những tế bào gốc giá trị nhất. Thực tế, nhiều người chấp nhận bỏ ra rất nhiều tiền để có thể lưu giữ tế bào gốc ở cuống rốn, nhưng họ lại không biết rằng tế bào gốc bên trong răng sữa còn tốt hơn gấp nhiều lần.

Bestie te bao goc

Việc khám phá ra tế bào gốc đã đưa y học tái tạo lên một bước tiến mới.

Theo Live Strong đưa tin, vào năm 2003, tiến sĩ Songtao Shi cùng cộng sự thuộc Viện nghiên cứu Răng và Sọ Quốc gia Hoa Kì (NIDCR) phát hiện ra rằng răng sữa chứa từ 10 đến hơn 20 tế bài gốc, có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Đặc biệt, nếu trong tương lai trẻ nhỏ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, chấn thương tủy sống và các bệnh khác thì các tế bào gốc này có thể cứu sống chúng.

Bên cạnh đó, các tế bào gốc có thể được sử dụng trong việc hồi phục các tế bào răng, mỡ, não bộ, tụy và các cơ quan khác giúp sửa chữa răng bị hỏng cũng như phục hồi các vết thương thần kinh, bệnh thoái hóa sau khi trải qua các loại bệnh khác nhau.

Bestie rang sua 2

Tế bào gốc trong răng sữa sẽ cứu mạng trẻ trong tương lai.

Tiến sĩ Shi cùng các đồng nghiệp còn phát hiện ra rằng, tế bào gốc có trong chiếc răng sữa của trẻ 7 và 8 tuổi nhiều hơn tế bào gốc sống bên trong răng người lớn. Theo các chuyên gia, tế bào gốc sẽ mất dần tác dụng theo thời gian, do đó hãy bảo quản các tế bào trong tủy răng này trong vòng 48 giờ đông lạnh. Và hiện tại, các ngân hàng tế bào gốc tủy răng có mặt ở khắp nơi trên thế giới, chẳng hạn ngân hàng Bioeden and Store-a-Tooth ở Anh và Tooth Bank ở Mỹ. Tại đây, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành đông lạnh răng trong ni-tơ lỏng và khi nào bạn cần thì có thể lấy chúng ra sử dụng.

Ngoài tác dụng hồi phục tổn thương sau khi mắc bệnh thì các tế bào gốc bên trong tủy răng này có khả năng tái sinh các tế bào thần kinh, xương hay thậm chí là sụn tế bào tim. Đây cũng là cách điều trị hiệu quả cho bệnh tiểu đường loại 1, bởi các tế bào gốc trong răng sữa có thể sản xuất ra nhiều insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, trưởng bộ môn Mô - Phôi, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, tế bào gốc từ tủy răng sữa đã được nghiên cứu rộng rãi trên thế giới và thực sự tế bào gốc từ răng sữa cũng rất tốt.

Bestie dong lanh rang

Quá trình đông lạnh răng bằng ni-tơ lỏng.

Tế bào gốc có 3 thiên chức lớn đó là: thay thế (replacement) – tái tạo (regeneration) – sửa chữa (repairation). Cụ thể là thay tthế các tế bào chết giúp cho mô tạng trẻ khỏe; tái tạo/sửa chữa các tế bào bị tổn thương, giúp làm lành lại mô tạng, phục hồi sức khỏe.

Nếu bạn muốn lưu trữ răng sữa của con, hãy tìm đến chuyên gia để họ có thể lấy chiếc răng đó từ miệng bé và đưa đi lưu trữ, không tự ý làm tại gia. Nếu chẳng may con bạn bị gãy răng, hãy nhúng ngay răng trong sữa bò rồi cùng con mang đến nha sĩ ngay lập tức. Nếu không có sữa, bạn có thể nhét răng lại giữa má và nướu của con để tiếp tục cung cấp độ ẩm và bảo quản chân răng cho đến khi gặp được nha sĩ. Bằng cách này, nhiều khả năng bé có thể được trồng lại chính chiếc răng đó.

Với "khối" lợi ích mà chiếc răng sữa mang lại, hy vọng bạn sẽ chia sẻ thông tin bổ ích này đến mọi người cùng biết để không phải hối hận khi vứt bỏ chúng.

Nguồn: Daily Mail, Live Strong

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen sai lầm khiến răng của bạn ngày càng yếu đi
Scroll to top