10/21/2016 10:59

Để bảo toàn tính mạng hãy làm theo lời khuyên này của cảnh sát hình sự

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

"Nếu nghi kẻ gian đột nhập, lục tài sản, đừng nên lùng sục bắt chúng. Hãy tìm cách báo cho người thân, cùng trốn vào một phòng, khóa cửa và gọi công an", cảnh sát khuyến cáo.

Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều vụ trộm đột nhập mục đích để lấy tài sản nhưng các tên tội phạm lại trở thành kẻ giết người. Thủ đoạn của chúng đều có đặc điểm khá giống nhau, tuy nhiên trên thực tế nhiều người dân vẫn chủ quan, không nâng cao cảnh giác, không chú trọng đến công tác phòng thân để đảm bảo tính mạng.

bestie doi pho voi trom 1

Cách phòng ngừa

- Cửa ra vào tuyệt đối phải an toàn. Khi làm cửa sắt, cảnh sát khuyên người dân nên yêu cầu thợ hàn nối chắc chắn những thanh liền với nhau sẽ rất khó bẻ. Trong cửa sắt, nên lắp thêm cửa gỗ, không nên lắp cửa gỗ có ô kính.

bestie doi pho voi trom 2

- Nếu tường sát nhà thì phải có rào chắn bằng sắt, cây sát tường, sát mái nhà thì phải chặt cành hoặc rào thép gai kiên cố. Tuyệt đối không để các đối tượng có điều kiện tiếp cận, đột nhập vào gia đình một cách dễ dàng.

- Trước khi ra khỏi nhà, phải kiểm tra lại những góc khuất, gầm giường, nơi kẻ gian có thể ẩn náu.

- Với các gia đình sống trong biệt thự nên thuê bảo vệ, lắp hệ thống chống trộm bằng tia hồng ngoại. Người dân cũng có thể lắp đèn cảm ứng quanh nhà, khi ngủ bật lên, nếu có người lạ xâm nhập, đèn sẽ bật sáng, trộm do vậy có thể sợ bỏ đi.

bestie doi pho voi trom 3

Làm gì khi giáp mặt với trộm

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, để trộm lọt vào nhà rất khó ứng phó, bởi chúng luôn là người chủ động, trong tay có hung khí và sẽ kháng cự đến cùng để thoát thân. 

- Không nên một mình đánh lại trộm vì nhiều tên sẽ mang hung khí gây nguy hiểm. Hãy vào phòng kín, khóa chặt cửa, gọi báo công an, người thân hoặc hô hoán hàng xóm đến ứng cứu.

- Trường hợp đi làm về nhà, hay trong đêm ngủ dậy phát hiện nơi ở có dấu hiệu bị lục lọi, nghi vấn đột nhập, đừng chạy đi tìm, lùng sục bắt trộm. Hãy bình tĩnh, báo cho người nhà để cùng trốn vào một phòng, khóa chặt cửa rồi gọi báo công an, người thân, hàng xóm hỗ trợ. Nếu có đông người, hãy tìm những vật dụng có thể tấn công, bắt trộm.

bestie doi pho voi trom 4

- Khi bị trộm khống chế, cần làm theo yêu cầu của chúng, bình tĩnh, cố gắng nhớ nét mặt, nghe giọng nói, đặc điểm riêng để phục vụ điều tra.

-  Không nên tiếc tài sản mà kháng cự kẻ trộm có hung khí, vì có thể nguy hiểm tới tính mạng. Hãy bình tĩnh, làm theo yêu cầu của chúng để bảo vệ tính mạng của chính mình.

- Nếu nghi ngờ trộm là người quen, nên vờ như không quen chúng, đừng chủ động gọi tên vì tội phạm có thể sinh tâm lý giết người diệt khẩu.

- Hạn chế cho người lạ, không thân thích ngủ trong nhà. Trường hợp bất khả kháng, hãy cho họ thấy sự xuất hiện của mình được nhiều người khác biết đến. Trước mặt họ, hãy mời hàng xóm sang nhà chơi, gọi điện báo cho người thân biết về việc có khách xin ngủ nhờ tại nhà… nhằm ngăn chặn ý đồ của những kẻ xấu.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top