10/25/2016 15:13

Đàn ông có quyền ham thành công vậy sao phụ nữ không được tham vọng?

Pha Lê Pha Lê

Chúng ta bị giới hạn bởi những định kiến, khuôn mẫu và lý thuyết và mắc cạn trong lối tư duy eo hẹp của chính mình. Và hơn thế nữa, chúng ta kìm hãm thành công của người khác bằng những định nghĩa của riêng ta.

Mặc dù chúng ta đang sống ở một thời đại tiên tiến, thế nhưng nhận định về thành công lại khác nhau khi so sánh với 2 giới tính cơ bản: nam và nữ.

Trong một cuộc thử nghiệm năm 2003, do giáo sư trường Trường Kinh doanh Columbia Frank Flynn và giáo sư Đại học New York Cameron Anderson thực hiện để thử mức độ nhìn nhận phụ nữ và đàn ông tại môi trường công sở. Họ đã sử dụng một ví dụ thực tế về nữ doanh nhân cực kỳ thành công tên là Heidi Roizen. Trong đó, họ tạo ra một người đàn ông miêu tả giống hệt như Heidi, điểm khác biệt duy nhất là ở bản miêu tả thứ 2, nhân vật được đổi tên thành Howard. Một nửa số sinh viên thử nghiệm sẽ đánh giá về Heidi, và nửa còn lại đánh giá về Howard. Kết quả cả hai được đánh giá về mức độ thành công là như nhau, nhưng trong khi Howard được các sinh viên thể hiện sự yêu thích, ngưỡng mộ thì Heidi lại nhận về nhiều hơn những đánh giá tiêu cực.

(Theo: Lean In: Women, Work, and the Will to lead - Sheryl Sandberg) 

Đàn ông có quyền ham thành công vậy sao đàn bà không được tham vọng?

Có phải chính định kiến xã hội là một thế lực vô hình khiến thế giới mất đi rất nhiều nhân tài bằng cách kiềm hãm sự phát triển của giới nữ? Có phải chúng ta luôn được tiêm vào đầu rằng:

Phụ nữ chỉ nên lo việc chồng con?

Một người phụ nữ đến tuổi thì lấy chồng, sang năm sinh con rồi úp mặt vào bếp suốt đời là một người phụ nữ thành công đến đáng ganh tị trong mắt mọi người. Trái lại, một người phụ nữ lớn lên luôn đứng đầu các phong trào, tham gia công tác này, sự kiện kia, thường xuyên phải tiếp rượu khách hàng, thường xuyên vắng nhà, chưa chịu sinh con, không giỏi nấu nướng... được coi là một người phụ nữ không đủ tiêu chuẩn của gia đình.

Phụ nữ không cần có mục tiêu riêng hay sự nghiệp riêng?

Chúng ta thường nghe mọi người khuyên rằng, làm phụ nữ đừng quá tham vọng. Không cần thành công, chẳng cần sự nghiệp của riêng mình, bởi vì đó là trách nhiệm của đàn ông, công việc của trụ cột gia đình. Rồi người phụ nữ trong gia đình vẫn luôn hi sinh, luôn đánh đổi vì gia đình bởi chính họ cũng cho rằng định kiến đó là đúng đắn. Nên nhường cho chồng phát triển sự nghiệp, còn mình, vẫn chỉ nên là một người mẹ, người vợ tốt. 

Đàn ông có quyền ham thành công vậy sao đàn bà không được tham vọng?

Phụ nữ đừng quá tham vọng?

"Tham vọng" là một từ dùng để chỉ những người có ham muốn quá lớn, vượt xa khỏi khả năng thực tế và khó đạt được. Đó không phải là cụm từ dùng để nói về những người có mục tiêu và tất nhiên không chỉ dùng để chỉ đàn bà. Chúng ta khi sinh ra, không lựa chọn được giới tính, nhưng chúng ta có quyền tự chủ trong mỗi một quyết định trong cuộc sống của chính mình.

Ai đã dám đứng lên vì chính bản thân mình?

Thạc sỹ, bác sỹ Phạm Thị Bích Na chuyên ngành Da liễu, dám đứng lên vì đam mê của mình, đi hết con đường học thuật trong khi nhiều người bỏ dở giữa chừng. Vì ngành Da liễu là một ngành khó với khối lượng kiến thức vô cùng lớn và phức tạp.

Cô doanh nhân 9x Nguyễn Thái Đông Hương, có mặt trong top 30 under 30 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn với sự đóng góp của mình vào việc thúc đẩy cơ hội tìm kiếm học bổng du học dành cho học sinh, sinh viên nước nhà.

Cô giáo vàng môn Taekwondo Nguyễn Thị Mộng Quỳnh khẳng định với mọi người rằng chỉ cần có đam mê và mục tiêu, bạn sẽ làm được tất cả. Khi bạn được dạy rằng con gái được sinh ra để được chở che bảo vệ thì cô gái ấy từng bước chinh phục các giải đấu lớn trên đấu trường quốc tế.

Là tham vọng hay thành công, bạn hãy tự định nghĩa cho chính mình. Phụ nữ có quyền lựa chọn sống cách mà họ thích và làm việc họ đam mê. Đừng bao giờ trói buộc mình bởi định nghĩa của xã hội, bởi đó cũng chỉ là những cùm xích khiến chúng ta mãi ở lại với miệng đời và chỉ chờ cơ hội người khác ban cho.

Theo Phununews

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top