10/27/2016 11:05

Cảnh giác với 5 loài côn trùng khoái đẻ trứng xung quanh nhà bạn

Mộc Lê - Theo thethaovanhoa.vn

Sẽ rất khó nhận ra đây là những ổ trứng của các loài côn trùng. Chúng có màu sắc, hình dạng và kích thước rất khác nhau. Một số loài gây hại cho con người và hoa màu, số khác lại khá hữu ích với môi trường.

1. Trứng bọ xít

Cảnh giác với 5 loài côn trùng khoái đẻ trứng xung quanh nhà bạn

Với hình dáng lạ mắt, rất nhiều người lầm tưởng đây là trứng của một loài sinh vật ngoài hành tinh. Đây chính là ổ trứng của loài bọ xít, một loài không còn xa lạ với chúng ta.

Bestie bo xit

Loài bọ xít hút máu sống bằng máu người hoặc động vật, khi không có động vật chúng sẽ tìm đến người để hút máu. Chúng không những chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn có mặt cả ở những khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi. Bọ xít hút máu thường sống ở giường, đệm, tủ, khe nứt, trên trần nhà, dưới đống củi... Chúng có thể làm ổ cả trong hoặc ngoài nhà. Ban ngày bọ xít hút máu thường trốn vào các khe tối như khe giường, khe tủ... đêm đến mới hoạt động, nên con người thường không biết sự có mặt của chúng.

2. Bọ que

Bestie bo que

Một quả trứng bọ que duy nhất rất bắt mắt. Tùy từng loài, mỗi lần sinh sản, bọ que đẻ khoảng 100-1.200 quả trứng. Một số loài thậm chí còn có thể sinh sản vô tính.

Bestie bo que

Bọ que là loài côn trùng sống chủ yếu vào ban đêm và giỏi ngụy trang thành cành cây và lá khô, thậm chí chúng còn có khả năng giả đung đưa theo gió hoặc giả chết. Đông Nam Á được cho là nơi có nhiều thể loại bọ que nhất trên hành tinh.

Bestie bo que
Bestie bo que

Trứng bọ que khá đa dạng.

3. Bọ khiên

Bestie bo khien

Bọ khiên (một loài bọ xít) cẩn thận đẻ trứng thành từng hàng ngay ngắn. Trông chúng không khác gì những miếng sushi nhỏ xíu.

Bestie bo khien
Bestie bo khien

Bọ khiên không gây hại cho người nhưng nếu sinh sản nhiều có thể hại cho thực vật.

4. Bọ rùa

Bestie bo rua

Bọ rùa đẻ trứng trên cây. Mỗi lần đẻ, một con bọ rùa "sản xuất" hàng trăm trứng. Sau khi nở, ấu trùng bọ rùa phàm ăn sẽ ăn ngay vỏ trứng của mình và cả những quả trứng chưa nở bên cạnh.

Bestie bo rua

Trứng cũng dễ thương đấy nhỉ!

Bestie bo rua
Bestie bo rua

Con bọ rùa này quen mặt ghê chưa!

Bọ rùa là thiên địch của hầu hết các loài rệp và côn trùng hại lá. Không những săn lùng và ăn thịt các con rệp, bọ rùa còn tìm đến ổ của chúng và đẻ trứng vào đó. Ngay khi nở ra, ấu trùng bọ sẽ tấn công các con rệp. Vì thế, bọ rùa được xem là bạn của nhà nông.

Tuy nhiên, không phải loài bọ rùa nào cũng hữu ích, có một số loài bọ gây hại cho cây trồng, chẳng hạn bọ đậu Mexico. Chúng sẵn sàng ăn một số loại cây trồng và thực vật khác khi không tìm được loại thức ăn phù hợp, trở thành dịch hại đối với nông dân và những người làm vườn.

5. Bọ hung

Bestie bo hung

Trứng bọ hung xấu xí như những "củ khoai môn".

Bestie bo hung

Trứng nổ rồi, eo ơi, kinh quá!

Bestie bo hung

Loài bọ hung vốn nổi tiếng trong thế giới động vật với lối sống kì lạ và chậm chạp. Chúng có thể dành cả ngày để lăn phân, vê thành hình tròn rồi lăn về tổ. Bọ hung ăn phân có nhiều hình dáng khác nhau với những “chức năng” riêng biệt phù hợp với môi trường sống. Một số loài đơn giản chỉ tìm một đống phân và say sưa đào bới. Trong khi số khác đào cả đường hầm, tạo nên một chiếc hang và đường dẫn để mang phân về tổ mỗi ngày. Số còn lại thì lăn bất cứ cục phân nào chúng tìm thấy trên đường đi.

Bọ hung đực “khắc” cục phân thành hình tròn nhằm mục đích thay thế cho trứng của bọ hung cái, chính vì vậy chúng không cần tới con cái trong quá trình sinh sản. Con đực chỉ cần bơm tinh dịch vào bên trong cục phân tròn, sau đó ấu trùng nở, ăn phân xung quanh nó rồi hóa nhộng và chui ra bên ngoài. Chính hành động này đã biến bọ cánh cứng thành sinh vật đóng vai trò chủ chốt với nhiều hệ sinh thái.

Đặc biệt với châu Phi - nơi có hàng đàn các loài động vật khác nhau và mỗi ngày thải ra một lượng phân nhiều tới chóng mặt. Bọ hung sẽ xử lý đống phân này bằng cách lấy từng chút một, vê tròn rồi lăn về tổ, điều này giúp phân trải đều trên các cánh đồng. Việc làm này cũng đồng thời lấy đi nguồn thức ăn của loài ruồi, nhờ vậy tránh được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Dù có ích hay gây hại, những loài côn trùng này cũng không tốt cho sức khỏe con người nếu chúng sinh đẻ trong nhà bạn. Do đó, hãy dọn dẹp nhà cửa thoáng mát và dùng thuốc xịt côn trùng để xua chúng ta khỏi nhà nhé.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top