10/08/2016 22:55

8 thói quen cấm kị khiến tinh binh của phái mạnh vừa thiếu vừa yếu

Trọng Nguyên Trọng Nguyên

Hầu hết nam giới thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của tinh binh cho đến khi họ cần sinh con. Điều này khiến cho tỉ lệ vô sinh do tinh tr.ùng yếu đang ảnh hưởng đến hàng triệu cặp vợ chồng.

Có đến 20% nam giới có số lượng tinh b.inh rất thấp, tức vào khoảng 15 triệu tinh b.inh trên 1ml tinh d.ịch.

Sự thiếu hiểu biết của nam giới dẫn đến những sai lầm trong sinh hoạt thường ảnh hưởng đến chất lượng của tinh b.inh. Bộ ảnh inforgraphic sau đây sẽ giúp các bạn nam để biết được những hoạt động nào thật sự tác động xấu đến "bản lĩnh đàn ông" của mình.

1. Điện thoại di động

Không nên để điện thoại thường xuyên trong túi quần vì sóng và nhiệt phát sinh từ điện thoại sẽ “giết chết” tinh tr.ùng của bạn. Nhiệt hoặc bức xạ điện từ tỏa ra từ điện thoại di động có thể làm giảm 8,1% khả năng vận động của tinh tr.ùng và 9,1% khả năng tồn tại so với điều kiện bình thường (không chịu tác động nhiệt hoặc bức xạ). Cũng như sóng điện thoại, sóng wifi cũng không tốt cho tinh b.inh của bạn. Vì thế bạn không nên để laptop trên đùi, gần với khu vực tinh b.inh được sản sinh.

Bestie nam gioi yeu

Ngoài ra, để điện thoại quá lâu trong túi quần cũng không tốt cho điện thoại của bạn vì chúng phải tốn nhiều pin hơn để duy trì sóng và dẫn tới điện thoại sẽ nóng lên.

2. Kiêng cữ

Căng thẳng thường khiến chúng ta suy nghĩ vội vàng. Nhiều người nghĩ không quan hệ tình d.ục càng lâu thì sẽ càng “dự trữ” được nhiều tinh tr.ùng. Đây là một quan niệm sai lầm. Tinh tr.ùng trong cơ thể nam giới được sản xuất liên tục. Khi bạn “kiêng cữ” quá lâu hoặc thậm chí là “chiến đấu” quá nhiều cũng sẽ làm suy giảm lượng tinh b.inh.

Bestie kieng cu

Chúng ta không thể “tiết kiệm” tinh tr.ùng vì theo các nghiên cứu, nếu “kiêng cữ” trong khoảng 11-14 ngày thì sẽ làm giảm đi 11,7% tinh tr.ùng có tính linh hoạt tốt và 22,7% tinh tr.ùng bình thường. Vậy nên bạn không cần phải “tiết kiệm” cũng không nên phung phí tinh tr.ùng vì cả hai trường hợp đều hại sức khỏe.

3. Quần hoặc đồ lót quá chật

Bạn nên vứt bỏ những chiếc quần lót quá chật chội hoặc những chiếc quần skinny jean ôm sát nếu như không muốn giết chết tinh b.inh của mình. Một nghiên cứu cho thấy, khi thân nhiệt cơ thể cao, tinh b.inh sẽ trở nên “quá nóng”. Nếu điều này diễn ra liên tiếp trong 120 ngày thì chắc chắn tinh b.inh của bạn sẽ “chết hàng loạt”.

Bestie nam gioi yeu

Bạn cũng đừng quá lo lắng vì chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được. Chỉ cần thay bằng những chiếc quần rộng hơn và nên mặc quần lót dạng boxer để thoáng mát hơn. Thậm chí là ở nhà thì không nên mặc quần lót và khi ngủ cũng vậy. Lượng tinh b.inh của bạn sẽ nhanh chóng phục hồi khi cơ thể luôn mát mẻ và bạn không “bức tử” chúng bằng những chiếc quần ôm sát.

4. Cân nặng

Để có tập đoàn tinh b.inh khỏe mạnh thì cơ thể bạn cũng phải khỏe mạnh. Cân nặng là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe cho tinh b.inh. Theo nghiên cứu, những người có chỉ số cơ thể BMI vượt quá khoảng từ 18-25 càng nhiều thì càng có nguy cơ vô sinh. Chẳng hạn ở Anh, nam giới có chỉ số BMI trên 25 thì tỷ lệ suy giảm lượng tinh b.inh là 22%.

Bestie can nang

Cách tốt nhất để khắc phục là bạn nên rèn luyện sức khỏe, tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống để duy trì cân nặng vừa phải. Bạn càng nặng, tinh b.inh cũng nặng nề và giảm khả năng vận động.

5. BPA

BPA là viết tắt của bisphenol A, là một hóa chất có trong hầu hết các sản phẩm nhựa và đồ hộp mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày.

Bestie nam gioi yeu

Khi nồng độ BPA trong cơ thể quá cao sẽ làm suy giảm sự vận động và chức năng của tinh b.inh. Bạn nên tránh tiếp xúc với những vật dụng này càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe tinh b.inh của bạn.

6. PFCs

PFCs (perfluorochemicals) là một chất hóa học khác có trong bề mặt chảo chống dính và nhiều vật dụng nhà bếp khác. Mục đích ban đầu của chất PFCs là hạn chế khả năng bám dính vết bẩn và trầy xước. Nhưng đồng thời hóa chất này cũng sẽ hạn chế sức khỏe sinh sản của bạn.

Bestie nam gioi yeu

Cũng như những chất hóa học khác, PFCs sẽ làm giảm số lượng tinh b.inh và điều này rõ ràng không tốt cho nam giới. Bạn nên thay chảo chống dính bằng chảo thường hoặc tốt hơn là chảo bằng gang để có thể cung cấp thêm chất sắt cho cơ thể.

7. Kem chống nắng

Điều hiển nhiên là kem chống nắng được sản xuất ra không phải để bảo vệ tinh b.inh mà chỉ giúp da của bạn tránh khỏi những tia có hại. Nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 2 loại hóa chất được tìm thấy trong kem chống nắng có tác động xấu đến chất lượng tinh b.inh.

Bestie nam gioi yeu

Đó là octinoxate làm thay đổi nồng độ hóc-môn, và oxybenzone làm chậm sản xuất tinh tr.ùng. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng thường xuyên thì tỷ lệ suy giảm lượng tinh b.inh là 33%. Bạn nên hạn chế sử dụng kem chống nắng và rửa sạch ngay khi về đến nhà.

8. Uống rượu và hút thuốc

Nồng độ rượu và khói thuốc trong cơ thể dù thấp hay cao thì vẫn làm suy giảm chất lượng tinh b.inh của bạn. Không những thế, rượu và thuốc lá còn gây hại đến ADN và nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh về gan, hô hấp hay tiêu hóa.

Bestie nam gioi yeu

Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên cắt giảm chi tiêu vào việc uống rượu và hút thuốc. Thay vào đó là những hoạt động thể thao lành mạnh cùng chế độ ăn uống hợp lý.

Còn nhiều điều khác cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh b.inh như xông hơi, xem tivi quá lâu, ăn thực phẩm chế biến sẵn, chế độ ăn chay. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nếu mình đã lỡ vi phạm vào những điều trên. Tinh tr.ùng được sản xuất liên tục nên việc thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ không quá muộn để cải thiện chất lượng tinh b.inh của bạn.

Nguồn: Superdrug/

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top