10/05/2016 13:12

8 dấu hiệu âm thầm cho thấy tuyến giáp của bạn đang kêu cứu

Mộc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Mộc Lê

Tuyến giáp sở hữu hình dạng mỏng manh như cánh bướm, nhưng lại có thể chích đau như con ong nếu bộ máy sản xuất hóc-môn của nó gặp vấn đề.

Tuyến giáp sản xuất những hóc-môn thiết yếu cho hoạt động của não và quá trình trao đổi chất. Nếu bạn thấy bất kì dấu hiệu dai dẳng nào dưới đây, thì tiến sĩ Hossein Gharib thuộc Trung tâm Mayo Clinic và các chuyên gia nội tiết khuyên bạn nên đi xét nghiệm máu để chữa bệnh kịp thời.

1. Giấc ngủ thay đổi

Bestie giac ngu ngon

Nếu trước đây bạn thường ngủ ngon nhưng hiện nay lại hay tỉnh giấc nửa đêm và khó ngủ lại, thì đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tuyến giáp.

Cường giáp có thể làm xuất hiện tình trạng sản xuất dư thừa hóc-môn triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4), kích thích quá mức hệ thần kinh trung ương dẫn đến mất ngủ. 

Bên cạnh đó, nếu vẫn cảm thấy mệt mỏi sau một đêm ngủ đẫy giấc, hoặc lúc nào cũng thấy buồn ngủ, thì đây có thể là dấu hiệu của suy tuyến giáp. Lúc này cơ thể bạn không sản xuất đủ lượng hóc-môn cần thiết.

2. Tâm trạng lo lắng bất thường

Bestie lo lang bat thuong

Tuyến giáp của bạn có thể rất tăng động. Quá nhiều hóc-môn tuyến giáp có thể gây cảm giác bồn chồn. Não bị kích thích quá mức khiến bạn đâm ra lo lắng.

3. Hay táo bón hoặc tiêu chảy

Bestie tao bon

Suy giáp có thể gây táo bón, còn cường giáp lại khiến bạn phải tiêu tiểu thường xuyên hơn.

4. Lông tóc thưa

Bestie long toc thua

Nếu lông tóc rụng, đặc biệt là lông mày, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp. 

5. Bất chợt đổ mồ hôi

Bestie do mo hoi

Đổ mồ hôi nhễ nhại khi bạn chẳng vận động gì cả là một dấu hiệu của bệnh cường giáp. Tuyến này có nhiệm vụ điều tiết sản xuất năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng hóc-môn nhiều hơn bình thường khiến chu trình trao đổi chất bị tăng vọt đột ngột, khiến bạn cảm thấy ấm nóng bất thường, dẫn đến tiết mồ hôi.

6. Quần áo chật hoặc rộng hơn bình thường

Bestie do chat

Bệnh suy giáp khiến hóc-môn giảm sút, làm chậm quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo, khiến bạn tăng cân dần đều. 

Còn bệnh cường giáp lại khiến hệ trao đổi chất hoạt động mạnh mẽ hơn, do đó bạn có ăn nhiều cách mấy thì vẫn sút cân.

7. Sương mù não

Bestie suong mu nao

Khi tuyến giáp hoạt động không hiệu quả, não của bạn sẽ kém minh mẫn. Suy giáp gây ra tình trạng sương mù não, đãng trí, trí óc suy kiệt. Cường giáp khiến bạn khó tập trung.

8. Dư thừa năng lượng (như thể bạn đã uống liền tù tì 5 ly cà phê)

Bestie tim dap nhanh

Cường giáp khiến nhịp tim đập nhanh, gây ra hiện tượng đánh trống ngực ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Do đó bạn luôn trong tình trạng tăng động, khó tĩnh tâm.

CÁCH ĐIỀU TRỊ

Đối với bệnh cường giáp, bạn có thể được cho thuốc uống để kìm hãm quá trình sản xuất hóc-môn T3 và T4. Nếu bệnh nặng, có thể bạn phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. 

Đối với suy giáp, bạn sẽ phải uống dài hạn levothyroxine, một loại hóc-môn tuyến giáp tổng hợp giúp thúc đẩy quá trình sản sinh hóc-môn và khắc phục các triệu chứng như tăng cân, mệt mỏi, não mù sương và táo bón.

Nguồn: Reader's Digest

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top