10/20/2016 13:23

6 sai lầm phổ biến nhất mà ai dùng thuốc tránh thai cũng mắc phải

Ngọc Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Tuấn

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, hiệu quả ngừa thai của nó lên đến 99%. Nhưng nếu bạn quên uống thuốc, hiệu quả của nó sẽ giảm xuống, chỉ còn dưới 91%. Ngoài việc tăng nguy cơ mang thai, bạn còn bị ra máu bất thường.

Dưới đây, thạc sĩ Mary Jane Minkin thuộc Trường y khoa Yale (Mỹ) và thạc sĩ chuyên ngành sản phụ khoa Antonio Pizarro sẽ giải thích 6 tình huống dùng sai thuốc tránh thai thường gặp nhất hiện nay.

Sai lầm 1: Quên uống thuốc

Điều này là cấm kị, cho dù ngày hôm đó bạn quên hay tiệm thuốc đóng cửa, hay bạn bỏ quên hộp thuốc ở nhà... nhưng cứ mỗi phút giây bạn quên uống thuốc thì rủi ro mang thai của bạn sẽ cao hơn. Điều đó không có nghĩa là việc bỏ lở 1 viên thuốc sẽ khiến bạn "dính bầu" ngay lần quan hệ kế tiếp, nhưng đây không phải là thói quen tốt. Đặc biệt nếu bạn đãng trí và thường xuyên quên uống thuốc, hãy lựa chọn một phương pháp tránh thai khác. 

Bestie thuoc tranh thai

Nhiều người cứ đánh răng xong là uống thuốc, làm vậy họ sẽ đỡ quên.

Sai lầm 2: Không biết làm gì khi quên uống thuốc

Điều này phụ thuộc vào việc bạn đã quên uống bao nhiêu viên. Nếu bạn quên 1 viên, bạn có thể uống ngay khi sực nhớ ra. Chẳng hạn nếu tối hôm trước quên uống thuốc, ngay sáng hôm sau bạn có thể uống ngay. Rồi bạn lại uống thêm 1 viên nữa theo đúng lịch trình (vào buổi chiều chẳng hạn). Nhưng nếu mãi tới chiều bạn mới nhớ rằng hôm qua mình quên uống thuốc, thì bạn có thể uống cùng lúc 2 viên. 

Tuy nhiên, nếu bạn quên nhiều hơn 2 viên, tức 2-3 ngày sau mới nhớ mình phải uống thuốc, vậy thì bạn nên lựa chọn 1 phương pháp dự phòng khác như bao c.ao su, cho đến khi bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp mới vừa quan hệ xong mà không có phương án phòng ngừa nào.

Trong trường hợp bạn rối tinh rối mù và chẳng biết mình phải sửa sai như thế nào, hãy vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, bạn nên tránh giao hợp hoặc dùng bao c.ao su nếu giao hợp.

Bestie thuoc tranh thai

Bạn tuyệt đối không được uống nhiều thuốc để bù lại.

Sai lầm 3: Quên uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Thông thường có 2 loại thuốc tránh thai:

- Loại chứa estrogen và progestin

- Loại chỉ chứa progestin

Loại chỉ chứa progestin ít gây tác dụng phụ như đau dạ dày hoặc đau đầu, với điều kiện là bạn phải uống đều đặn mỗi ngày vào đúng thời điểm đã định. Nếu như bạn uống thuốc trễ hơn 3 tiếng, nguy cơ "dính bầu" của bạn sẽ cao hơn. Trong trường hợp quên, bạn phải uống thuốc ngay và yêu cầu người ấy dùng bao c.ao su nếu có quan hệ trong vòng 48 tiếng. Việc uống thuốc không tuân thủ giờ giấc có thể khiến bạn ra máu bất thường, tuy nhiên không gây hại sức khỏe. Bạn cũng không thể uống 2 viên trong cùng 1 ngày đâu nhé, nên tốt nhất là dùng bao cho đến chu kì kinh tiếp theo.

Bestie thuoc tranh thai

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, bạn hãy đảm bảo uống thuốc đúng giờ.

Sai lầm 4: Dùng thuốc tránh thai để tránh có kinh

Dùng thuốc để tránh có kinh khi bạn sắp sửa có sự kiện quan trọng thì không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn dùng thuốc tránh thai liên tiếp trên 6-8 tuần, bạn có thể bị ra máu dữ dội. Điều này không nguy hiểm, chỉ là rất phiền toái. Bạn có thể dùng vỉ 21 viên, nghỉ 7 ngày để tử cung trở lại bình thường rồi dùng tiếp. 

Sai lầm 5: Không tham khảo bác sĩ trước khi dùng thuốc

Dù thuốc tránh thai khá an toàn, nhưng không phải với ai cũng phù hợp. Chẳng hạn, bạn có tiền sử mắc bệnh cục máu đông (hoặc gia đình có người mắc bệnh này), thì bạn phải thăm khám bác sĩ trước khi uống thuốc. Bởi vì những hóc-môn ngăn chặn việc mang thai có thể gây ra hiện tượng cục máu đông, dẫn tới đột quỵ. 

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu và có khi bị ảo giác thì cũng không nên dùng thuốc tránh thai. Một số loại thuốc khác cũng có thể khiến thuốc tránh thai bớt hiệu quả. 

Bestie goi bac si

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Sai lầm 6: Không hiểu hết về tác dụng của thuốc tránh thai

- Nhiều người cho rằng dùng thuốc tránh thai thường xuyên có thể dẫn tới vô sinh hoặc khó có con. Điều này không đúng, chưa có bằng chứng khoa học nào nói rằng dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây vô sinh. Nếu muốn có con, bạn chỉ cần ngưng dùng thuốc 2-3 tháng là có thể bắt đầu mang thai bình thường.

- Nếu bạn chẳng may dính bầu lúc đang dùng thuốc thì điều này cũng không ảnh hưởng gì tới thai nhi cả.

- Thuốc tránh thai không có tác dụng phá thai nếu bạn đã lỡ mang thai. 

Nguồn: Self

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top