10/02/2016 13:50
10 sự thật về phụ nữ mà đàn ông không thể không biết

10 sự thật về phụ nữ mà đàn ông không thể không biết

Anh - Theo thethaovanhoa.vn

Có lẽ vì khả năng vượt trội trong việc “đọc tâm lý” người khác, phụ nữ sẽ xem những biểu hiện trống rỗng, hoặc thiếu đáp ứng là hoàn toàn không chịu đựng được.

Bỏ qua những tiếng kèn hô vang khẩu hiệu nữ quyền, khoa học vẫn cho thấy sự khác biệt giới tính là bẩm sinh. Phụ nữ rõ ràng không phải là những phiên bản của người đàn ông tập thể thao đi trên đôi giày cao gót.

Sau đây là 10 điều mà mỗi người đàn ông yêu phụ nữ nên biết:

Phụ nữ thay đổi mỗi ngày dựa trên chu kỳ của mình

Hội chứng tiền mãn kinh ảnh hưởng đến 80% phụ nữ là điều ai cũng biết. Nhưng có một điều ít ai biết là phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chu kỳ trong mỗi ngày của tháng. Các mức độ của nội tiết tố (hormone) thay đổi thường xuyên trong não bộ và cơ thể của phụ nữ, thay đổi vẻ bề ngoài, năng lượng và sự nhạy cảm của phụ nữ.

Khoảng 10 ngày sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt - ngay trước khi rụng trứng - phụ nữ thường thô lỗ, cư xử cục cằn, Brizendine phát biểu trên LiveScience: "Một cách vô thức, họ ăn mặc sexy hơn do estrogen và testosterone tăng lên nhắc nhở họ tìm kiếm các cơ hội về chuyện ấy - trong giai đoạn này đặc biệt mạnhMột tuần sau đó, progesterone tăng lên, các hormone bắt chước thuốc an thần, làm cho phụ nữ 'thích thú với việc ôm một ly trà nóng và một quyển sách hay'”, Brizendine cho biết. Tuần sau đó, lượng progesterone giảm đi có thể làm cho phụ nữ dễ khóc và dễ dàng xúc động. 

Đối với hầu hết phụ nữ, tâm trạng của họ tồi tệ nhất là khoảng thời gian 12-24 giờ trước khi chu kỳ bắt đầu. “Đây hoàn toàn không phải là một vấn đề có thể dễ dàng thoát ra”, Brizendine nhấn mạnh. 

10 sự thật về phụ nữ mà đàn ông không thể không biết

Trực giác của phụ nữ vô cùng chính xác

Đàn ông có thể cảm thấy khó chịu khi phụ nữ đọc được tâm trạng hay tâm lý của họ, Brizendine nói. Nhưng trực giác của phụ nữ thiên về sinh học hơn là khía cạnh tâm linh.

Trong quá trình tiến hóa, phụ nữ có thể đã được chọn để có khả năng đọc trước suy nghĩ, trong đó bao gồm suy luận những nhu cầu của người lớn hoặc trẻ em - như về sự ấm áp, ăn uống hay tính kỷ luật - mà không cần phải trao đổi trực tiếp. Điều này lý giải tại sao phụ nữ luôn có điểm số cao hơn so với nam giới trong các bài kiểm tra đòi hỏi các tín hiệu không lời. Phụ nữ không chỉ nhớ tốt hơn về vẻ bề ngoài của người khác mà còn nhận dạng chính xác hơn các tín hiệu không lời thể hiện qua nét mặt, cử chỉ, tông giọng nói.

Kỹ năng này không chỉ giới hạn trong việc giao tiếp với con cái. Phụ nữ thường dùng khả năng này để biết được những gì mà ông chủ, chồng và thậm chí cả những người lạ đang suy nghĩ và lập kế hoạch gì.

Phụ nữ luôn cố gắng tránh gây hấn

Trong các tình huống căng thẳng, đàn ông thường lựa chọn “chiến đấu hay là chết”, nhưng các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng: phụ nữ, sau khi cảm nhận thấy mối đe dọa nào đó, một cách bản năng, họ sẽ cố gắng “nhẹ nhàng xử lý hoặc kết bạn với sự nguy hiểm”. Điều đó có nghĩa là phụ nữ hình thành những phản ứng vật lý có lợi cho việc hình thành các chiến lược, thậm chí lôi kéo, kết đồng minh.

Phụ nữ có thể đã tiến hóa để tránh những xung độc về thể chất bởi vì con cái phụ thuộc rất nhiều trong sự sống còn của họ, Anne Campbell của Đại học Durham cho biết: "Trong thời kỳ săn bắn - hái lượm, đàn ông chỉ cần làm việc để thể hiện cái tôi bản thân, trong khi phụ nữ phải sống sót đủ lâu để sinh sản và nuôi con"

"Điều này không có nghĩa là phụ nữ không hung hăng, chỉ là họ thể hiện bằng nhiều cách khác nhau”, nhà tâm lý học Daniel Kruger của Đại học Michigan cho biết. Họ có khuynh hướng sử dụng các hình thức gián tiếp cho việc đối đầu.

Phụ nữ phản ứng khác nhau trước: nỗi đau và sự lo lắng

Các nghiên cứu hình ảnh não trong 10 năm qua đã chỉ ra rằng não của nam và nữ phản ứng khác nhau về sự đau đớn và sợ hãi. Và não của phụ nữ thường nhạy cảm hơn.

Não của phụ nữ không chỉ phản ứng tốt hơn với một ít căng thẳng mà còn có khả năng thích ứng với các mức độ căng thẳng cao, Debra Bangasser của Bệnh viện Hi Philadelphia cho biết, mô tả nghiên cứu gần đây của bà về sự thay đổi những phân tử trong não, nghiên cứu được thực hiện trên chuột nhưng được xem là có khả năng áp dụng đối với con người.

Sự nhạy cảm với stress có thể có một số lợi ích, nó giúp thay đổi trạng thái tinh thần của một người từ suy nghĩ tập trung cục bộ sang trạng thái nhận thức linh hoạt và thoáng hơn. Nhưng nếu sự lo lắng kéo dài, nó có thể gây hại. Những nghiên cứu này có thể giúp giải thích tại sao phụ nữ dễ bị trầm cảm, hậu chấn thương tâm lý và các rối loạn lo âu khác. 

10 sự thật về phụ nữ mà đàn ông không thể không biết

Phụ nữ ghét sự mâu thuẫn (nhưng còn ghét hơn sự không được đáp ứng)

"Phụ nữ có thể đã đặt thêm sự nhạy cảm trong các mối quan hệ cá nhân như là một cách để tránh xung đột, một trạng thái được xem là không thể chấp nhận đối với phụ nữ", theo Brizendine. 

Có lẽ vì khả năng vượt trội trong việc “đọc tâm lý” người khác, phụ nữ sẽ xem những biểu hiện trống rỗng, hoặc thiếu đáp ứng là hoàn toàn không chịu đựng được. Đối với phụ nữ nói riêng, một phản ứng tiêu cực có thể xem như tốt hơn là không có phản ứng gì.

Phụ nữ dễ dàng bị “ngắt mạch”

“Phụ nữ dễ buồn phiền về chuyện ấy hơn đàn ông”, Brizendine nói.

Để phụ nữ sẵn sàng có tâm trạng hưng phấn, và đặc biệt để có một cơn cực khoái, những khu vực nhất định của não phải "tắt". Và bất kỳ một việc nào cũng sẽ dễ dàng làm não hoạt động lại.

Phụ nữ có thể từ chối đàn ông bởi vì cô ta cảm thấy không tin cậy hay chưa có được cảm giác an toàn. Tình trạng mang thai, chăm sóc cho con nhỏ và thời kỳ mãn kinh cũng có thể ảnh hưởng đến tình d ục của phụ nữ.

Lời khuyên tốt nhất để nàng hưng phấn trở lại? Đó là hãy lên kế hoạch trước. “Đối với đàn ông, màn dạo đầu là những gì xảy ra 3 phút trước khi hành sự. Đối với phụ nữ, đó là những gì xảy ra từ 24 giờ trước”, Brizendine nói. 

10 sự thật về phụ nữ mà đàn ông không thể không biết

Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bộ não khi mang thai

Lượng progesterone tăng gấp 30 lần trong 8 tuần đầu của thai kỳ, gây ra cho hầu hết phụ nữ cảm giác buồn ngủ, Brizendine cho biết. “Progesterone là một liều thuốc ngủ tuyệt vời”.

Não của phụ nữ cũng co lại trong thời kỳ mang thai, nhỏ hơn khoảng 4% so với trước khi sinh, theo 1 nguyên cứu xuất bản năm 2002 trong Tạp chí Mỹ Neuroradiology. (Đừng lo nhé, nó sẽ trở lại kích thước bình thường trong 6 tháng sau khi sinh).

Cho dù mang thai gây cho phụ nữ nghĩ khác đi là một nghiên cứu gây tranh cãi - một nghiên cứu gần đây liên quan đến các vấn để về bộ nhớ đối với hormone sinh sản - nhưng một số nhà nghiên cứu đã chứng minh những thay đổi của các mạch não đã hướng dẫn hành vi của thai phụ.

Những mạch này có khả năng tiếp tục phát triển sau khi sinh. Xử lý các hormone khi sinh em bé, thậm chí ở những phụ nữ chưa bao giờ có thai trước đây. 

Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi não khi làm mẹ

Những thay đổi về thể chất, nội tiết tố, tình cảm và xã hội đối mặt với phụ nữ trực tiếp sau khi sinh có thể rất lớn. “Và bởi vì mọi thứ đều đã thay đổi, phụ nữ cần những thứ khác càng giống như dự đoán càng tốt, kể cả người chồng”. Brizendine nói.

Trong quá trình tiến hóa, rất hiếm khi các tổ tiên của chúng ta làm mẹ toàn thời gian, bởi vì luôn có những người thân xung quanh giúp đỡ trong việc nuôi dạy con. Và một người mẹ cần nhiều sự hỗ trợ, không chỉ cho bản thân mà còn cho đứa bé. Khả năng của người phụ nữ để đáp ứng đầy đủ cho đứa bé có thể ảnh hưởng đến hệ thống phát triển thần kinh và tính khí của đứa trẻ.

Cách tự nhiên nhất là thông qua sữa mẹ. Điều dưỡng có thể giúp phụ nữ đối phó một số loại căng thẳng. (Tuy nhiên quá nhiều căng thẳng có thể làm gián đoạn việc cho con bú).

10 sự thật về phụ nữ mà đàn ông không thể không biết

Một người phụ nữ trải qua tuổi vị thành niên 2 lần

Không ai muốn trở lại tuổi vị thành niên lần nữa. Những thay đổi vậy lý và biến động nội tiết tố không chỉ tạo ra tính khí thất thường và khó chịu về thể chất mà còn những câu hỏi về chính bản thân mình.

Phụ nữ, tuy nhiên, những cô gái may mắn, sẽ phải làm việc đó. Họ đi qua một lần “thành niên thứ hai” gọi là tiền mãn kinh ở độ tuổi 40. Nó sẽ bắt đầu ở khoảng độ tuổi 43 và đạt đến đỉnh cao năm 47 hoặc 48 tuổi. (Nội tiết tố nam cũng thay đổi theo tuổi nhưng gần như không đột ngột).

Ngoài thời kỳ thất thường và ra mồ hôi ban đêm, nội tiết tố nữ trong giai đoạn chuyển tiếp này có thể ủ rũ như tâm trạng trong giai đoạn thiếu niên.

Thời gian tiền mãn kinh khác nhau từ 2-9 năm, hầu hết phụ nữ kết thúc sau độ tuổi 52.

Phụ nữ yêu thích thử thách trong các năm tháng trưởng thành

Một khi giai đoạn thay đổi hoàn thành, cơ thể phụ nữ chuyển vào giai đoạn “cao cấp”, não bộ phụ nữ đón nhận một làn gió thứ 2. Trong khi đàn ông bắt đầu thể hiện sự thích thú trong các mối quan hệ, những người phụ nữ trưởng thành lại sẵn sàng để đón nhận rủi ro, đặc biệt khi tổ ấm của cô nàng vẫn còn trống.

Phụ nữ vẫn có thể còn động lực giúp đỡ người khác, nhưng sự tập trung của cô ấy có lẽ sẽ thay đổi từ gia đình đến cộng đồng. Phụ nữ cũng mong muốn mạnh mẽ để làm nhiều điều hơn cho bản thân mình, cho sự nghiệp và sau cả thập kỷ chăm sóc người khác.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng