09/05/2016 09:55

Vì sao nghệ sĩ Hán Văn Tình không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi?

Ngọc Tuấn Ngọc Tuấn

Việc nghệ sĩ Hán Văn Tình qua đời vì ung thư phổi và mới đây là ca sĩ Minh Thuận bị chẩn đoán mắc bệnh này đã khiến ai nấy đều bàng hoàng về sự nguy hiểm không chừa một ai của bệnh ung thư.

Được biết, NSƯT Hán Văn Tình phát hiện ra bệnh ung thư phổi từ đầu năm 2015 sau khi nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi. Từ đó đến nay, gia đình NS Hán Văn Tình đã tìm đủ mọi cách chữa trị từ Đông y tới Tây y nhưng do bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn lên não và vào xương nên người nghệ sĩ tài ba đã không thể qua khỏi.

Một điều đáng lưu ý là NSƯT Hán Văn Tình trước đó từng chia sẻ, ông chưa từng hút thuốc và cũng không nghiện rượu bia, tuy nhiên ông vẫn mắc phải căn bệnh mà thủ phạm chính là do hút thuốc lá.

Bestie ung thu phoi

Chụp X-quang lồng ngực để xác định ung thư phổi (Ảnh minh họa).

Liên quan đến vấn đề này, các bác sĩ nhận định, hút thuốc là là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư phổi, tuy nhiên những người không hút thuốc vẫn có thể mắc căn bệnh này vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

BS Tạ Chi Phương – nguyên Trưởng khoa Ung bướu (Bệnh viện Phổi Trung ương), hiện đang công tác tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, người đã từng điều trị trực tiếp cho NSƯT Hán Văn Tình cho biết, ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở thế giới cũng như ở Việt Nam.

“Đa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi đều ít nhiều liên quan đến thuốc lá, đó có thể là hút thuốc chủ động, có thể là hút thuốc thụ động hoặc thậm chí có người bỏ hút thuốc lá hàng chục năm vẫn có thể mắc ung thư phổi… Chỉ có một số ít những người mắc ung thư phổi là không liên quan đến thuốc lá, trong đó có ô nhiễm khói xe, phóng xạ, các bệnh liên quan đến phổi…”, BS Phương chia sẻ.

Bestie ung thu phoi

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

Theo các nghiên cứu đã được công bố, ngoài thuốc lá thì một số nguyên nhân dưới đây cũng là tác nhân gây nên bệnh ung ung thư phổi. Theo đó, có khoảng 10-15% số trường hợp ung thư phổi rơi vào những người không hút thuốc. Khoảng 20% số phụ nữ mắc ung thư phổi là những người không bao giờ hút thuốc.

Trong đó, việc tiếp xúc với khí radon trong nhà là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc. Ước tính 21.000 người chết mỗi năm tại Mỹ do bệnh ung thư phổi liên quan đến khí radon. Đây là một chất ô nhiễm không khí tự nhiên, sinh ra trong quá trình phân rã của các hạt nhân uranium và thorium, lọt vào nhà qua những kẽ nứt và các lỗ nhỏ trong nền đất. Khi phân hủy nó tạo ra những phần tử có thể đi vào phổi, gây thương tổn phóng xạ.

Bestie khi radon 2

Khí radon có thể lọt vào nhà qua các khe hở trên nền đất.

Ngoài ra, có thể kể đến nguyên nhân phơi nhiễm nghề nghiệp, đó là tiếp xúc với các chất hóa học và các chất khác tại nơi làm việc có thể chiếm 13- 29% số trường hợp mắc ung thư phổi. Đặc biệt là việc tiếp xúc với amiăng tại nơi làm việc hoặc khi sửa chữa nhà làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi và u trung biểu mô.

Cuối cùng là các yếu tố như: di truyền, ô nhiễm không khí, khói than trong nhà để sưởi ấm và nấu ăn, tiếp xúc với khói dầu thải.

Theo Khám Phá

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top