09/27/2016 14:19

Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay chưa?

Pha Lê Pha Lê

“Quá khứ là những gì đã qua, tương lai là những gì sẽ tới, và hiện tại là tất cả”. Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay theo cách của bạn chưa?

Tôi vừa chứng kiến hai tin buồn đến từ gia đình trong một ngày, điều đó tác động đến tôi một cách sâu sắc. Bà cô ruột của tôi và bố của một người bạn, họ vừa phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối và sự sống chỉ còn tính từng ngày. Cả hai người đều đang ở tuổi trung niên, con cái trưởng thành khôn lớn cả. Bà cô tôi sau khi nhận được tin dữ, tinh thần xuống dốc thê thảm lắm. 

Con cái biết chuyện mẹ mắc bệnh nan y thì ra sức báo hiếu, mua quà này thức nọ để mẹ được hưởng chút sung sướng cuối đời. Thế nhưng, cô tôi chả thiết tha gì nữa, cô bảo: “Ăn ngon mặc đẹp giờ này thì có ý nghĩa gì nữa. Trước còn khỏe, còn trẻ hì hục bán mạng mà mưu sinh, giờ thì có muốn hưởng cũng chẳng kịp nữa, đời nhiều nuối tiếc quá, ước gì…”.

Ăn bữa cơm chay với cô mà bỗng dưng tôi lặng cả người đi, phần vì nghĩ tới tình cảnh cho cô, phần vì nghĩ đến cái thân mình… Tôi là một bà mẹ đơn thân. Lấy chồng và không có hạnh phúc nên chia tay, một mình nuôi con từ khi mới lọt lòng đến giờ bé đã ba tuổi. Chuyện ly hôn với tôi mà nói chẳng hề đau khổ gì mà giống như một sự giải thoát vậy. 

Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay chưa?

Sau khi cuộc sống bước sang một trang mới độc lập tự chủ hơn, tôi lên nhiều kế hoạch để cho tương lai của mình và con sao cho ngày một tốt hơn và nhiều niềm vui hơn. Một mình tôi vừa làm mẹ vừa làm cha, đi làm công sở đến giờ là chạy về chăm con, bản thân không dám nghỉ ngơi ngày nào thì cảm thấy rất tiếc thời gian.

"Thời gian nghỉ ngơi ấy, thà rằng mình làm thêm thì lại có đồng ra đồng vào để cho tương lai hai mẹ con, giờ mình không được phép nghỉ ngơi, không được phép thỏa mãn, không được phép hưởng thụ, không được phép ốm nữa" - lúc nào tôi cũng tự vấn lòng mình như thế…

Đủ thứ “quy chế” tôi tự ban ra cho cuộc đời mình với ý niệm hi sinh ngày hôm nay để cho một tương lai tươi sáng. Thi thoảng làm việc lao lực quá tôi lăn ra ốm, những lúc có một mình quặt quẹo như thế tôi vẫn phải chăm con, và tôi rất sợ một ngày tôi không còn sức để yêu thương và bảo vệ đứa con gái bé bỏng của mình nữa. Lại nghĩ đến chuyện của hai người thân, "ông trời gọi dạ thì không thể không vâng" kia mà lòng tôi không khỏi băn khoăn...

Chuyện yêu đương từ sau khi ly hôn tôi cũng không có nhu cầu, nói thẳng ra là thôi thấy phiền phức và mất thời gian, quá nhiều điều nhiêu khê đến nếu như tôi bập vào một mối quan hệ luyến ái, thời điểm này khiến tôi chẳng thấy hứng thú với nó.

Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay chưa?

Không phải tôi không cần đàn ông, nhưng bản thân tôi luôn muốn tự chủ ở mọi thứ, kể cả cảm xúc của mình, và với tôi cuộc sống hiện tại như vậy là quá ổn. Tôi chưa cần một người đàn ông chen ngang vào cuộc đời mình, cũng chưa cần ai làm bờ vai hay điểm tựa cho tôi nương náu, tôi sống ổn khi một mình tự lo cho cuộc đời mình như thế!

Thế nhưng, sau khi nghe những lời oán thán của cô tôi, một người mà sự sống đang cạn dần mà đành phải buông xuôi và bất lực, tôi nghĩ về cách sống của mình nhiều hơn. Sau một tuần, câu chuyện sống cho hôm nay hay sống vì ngày mai cứ khiến tôi băn khoăn rồi cuối cùng tôi cũng tìm được lối thoát cho riêng mình.

Yêu hiện tại là cách tôi lựa chọn. Tôi thích shopping, thích mua quần áo, thích mua những đồ trang trí nhà cửa lặt vặt, thích đi café với bạn bè, thích đi du lịch, tôi muốn đi học lên cao để tích lũy kiến thức của mình… tôi thích được làm nhiều thứ lắm, nhưng vì con, vì bản thân tôi muốn dành điều đó cho tương lai sau này.

Nên hiện tại, tôi đã kìm tất cả ham muốn của mình xuống và làm việc quần quật như một con điên để kiếm tiền. Dù rằng, là một người phụ nữ có tư tưởng hiện đại và biết cách yêu bản thân mình, nhưng trên thực tế tôi vẫn đang sống theo cái lối nghĩ “hi sinh đời bố, để củng cố đời con” của các cụ xưa. 

Tôi bỗng tự hỏi mình “Tại sao mình lại phải hi sinh?” cái từ "hi sinh" nghe nó quên mình quá, con tôi khi lớn chắc hẳn nó cũng sẽ lại giống tôi nếu như tôi reo rắc vào đầu nó cái tư tưởng “là phụ nữ thì phải biết hi sinh, nhẫn nại, chịu đựng” và đến đời nó cũng chẳng thoát khỏi cái lớp tư tưởng phiến diện ấy rồi lại chìm trong bể khổ mà thôi! 

Phụ nữ không cần phải hi sinh, hãy làm điều đó tự tâm mình, yêu lấy thân mình một cách đúng nghĩa. Ví dụ, như hôm nay tôi thích một cái váy, mà trong túi tôi lại có dư tiền để mua, nếu như bình thường tôi sẽ đắn đo lắm và tặc lưỡi “thôi, để đến cuối tháng xem dư ra khoản nào thì mua, mình còn đầy váy ở tủ” và bỏ qua nó đầy tiếc nuối. Thì bây giờ, tôi sẽ không ngần ngại để mua nó, bởi vì tôi biết mình sẽ rất vui nếu được mặc chiếc váy ấy! 

Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay chưa?

Mỗi ngày đi đón con gái ở nhà trẻ, tôi đều hỏi con bé có ngoan không và cuối tuần có phiếu bé ngoan tôi sẽ thưởng cho nó cái này cái kia, nhưng hiện tại tôi mua quà cho con mỗi ngày. Qùa với bọn trẻ con thực ra chẳng có gì to tát, hôm thì quả bóng bay, hôm thì cái kẹo, hôm thì gói bim bim… thế thôi mà con bé ngoan hẳn, sáng sớm hứa với mẹ đi học sẽ ngoan và chăm ăn uống để chiều về mẹ cho quà! Niềm vui bỗng đến đơn giản vậy đó… 

Tôi vẫn có những khoản tiết kiệm cho tương lai, nhưng không quá khắt khe và bạc đãi bản thân mình nữa. Hôm nay tôi thích ăn món gì, mặc bộ váy nào, có nên đi xem phim không? Nửa năm rồi tôi chưa xem một bộ phim nào (như đã nói tôi thấy rất tiếc thời gian), tôi muốn đi Cô Tô hay Cần Thơ du lịch nhân dịp sinh nhật con bé, muốn đi phượt với bạn bè vào ngày nghỉ lễ này.

Tôi muốn sắm sửa, trang trí nhà cửa cho không gian ở đẹp hơn dù rằng tôi đang đi thuê nhà, và tôi không chờ đợi cho tương lai nhà cao cửa rộng thì mới có thể an nhiên nữa. Tôi sẽ làm nó trong từng ngày, mỗi ngày tự cho mình những niềm vui nho nhỏ, sống cho ngày hôm nay, vui ở ngày hôm nay, không nghĩ đến chuyện “hi sinh” hay “chịu đựng” nữa vì nghe nó khổ quá,.

Những thứ không đáng để quan tâm tôi sẽ dẹp nó sang một bên, để sống được đời mà mình muốn, tôi sợ phải nói "giá như" hay "ước gì". Đời chỉ sống một lần thôi, cứ sống theo cách mà mình muốn và không phải ân hận vì nó là được!

Tôi nhận thấy, mọi việc thay đổi tích cực khi tôi có suy nghĩ thông thoáng hơn. Mỗi ngày mở cửa nhìn thấy hàng cây trước nhà lòng tôi cũng thấy vui. Mỗi khi mua được một món đồ tôi thích về nhà tôi cứ mỉm cười cả ngày. Thấy con gái ríu rít hớn hở khi nhận được quả bóng bay mẹ tặng, tôi vỡ ra hạnh phúc thật giản đơn quá, và tôi sẽ hết mình yêu thương cuộc đời này trong từng giờ từng ngày vì những điều giản đơn như thế!

“Quá khứ là những gì đã qua, tương lai là những gì sẽ tới, và hiện tại là tất cả”. Phụ nữ, bạn đã biết cách sống cho ngày hôm nay theo cách của bạn chưa?

Theo Congluan

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top