09/19/2016 00:24

Đừng nói tiền không mua được hạnh phúc nếu bạn chưa làm những điều này

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Lại bảo tiền không mua được hạnh phúc ư? Đó là bạn chưa biết cách mua mà thôi. Nếu không, hoặc là bạn không đủ tiền mua, hoặc thực ra bạn chưa bao giờ muốn mua.

1. Dùng tiền để mua trải nghiệm

bestie dung tien mua hanh phuc 1

Trên thực tế, hầu như ai cũng nghĩ rằng việc tiêu tiền cho các vật chất hữu hình sẽ có giá trị tồn tại lâu dài hơn. Ví dụ như những sản phẩm công nghệ sẽ “có giá" hơn những trải nghiệm một lần trong đời như đi xem hòa nhạc hay đi nghỉ mát. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây lại cho thấy rằng giả định trên hoàn toàn không đúng.

Tiến sĩ Thomas Gilovich, một giáo sư tâm lí tại Đại học Cornell cho biết: “Một trong những kẻ thù của hạnh phúc là sự thích nghi. Chúng ta mua những thứ khiến mình cảm thấy vui, và thành công với việc đó. Nhưng chỉ được một khoảng thời gian. Các món đồ mới chỉ làm ta hào hứng lúc đầu và dần dà ta thích nghi với chúng”. Vì vậy, thay vì mua một chiếc iPhone hoặc xe BMW mới, Tiến sĩ Gilovich khuyên bạn hãy dùng tiền để “mua” những trải nghiệm như đến buổi triển lãm nghệ thuật, các hoạt động dã ngoại, học một kĩ năng mềm hoặc đi du lịch.

Thậm chí khi những trải nghiệm đó có ảnh hưởng tiêu cực, mỗi khi nhắc lại sẽ là một bài học khiến cuộc sống của ta ngày càng phong phú. Ví dụ như những điều không vui hay đáng sợ trong một hành trình du lịch sẽ lại là điều mang đến tiếng cười sảng khoái trong những buổi tiệc và trở thành kinh nghiệm xương máu cho bạn.

2. Dùng tiền để mua thời gian

bestie dung tien mua hanh phuc 2

Một điều khác cũng không kém quan trọng là hãy xem xét việc chi tiêu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời gian của bạn. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Alois Stutzer và Bruno Frey tại Đại học Zurich đã phát hiện ra rằng những người có nhiều thời gian hơn sẽ có mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn.

Giáo sư cho biết: "Sử dụng tiền để mua cho bạn những khoảng thời gian tốt hơn. Đừng mua những chiếc xe đắt tiền rồi bạn chỉ ngồi lên đó và di chuyển trong suốt 2 giờ đi làm. Hãy mua một chỗ gần với công ty, để bạn có thể sử dụng những phút giây sau giờ tan làm để vui chơi cùng con nhỏ". Một cách khác để mua thêm thời gian khi có nhiều tiền là dùng nó để giải quyết một số công việc của bạn. Đó có thể là thuê trợ lí cá nhân hoặc người giúp việc để đảm đương bớt gánh nặng cho bạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dùng tiền mua thời gian khác với quy đổi thời gian bằng giá trị tiền bạc. Những người nghĩ thời gian của họ là tiền bạc sẽ khiến họ dành ít thời gian hơn cho những điều không làm ra của cải và điều này vô hình chung sẽ không phải là những khoảng thời gian hạnh phúc.

3. Dùng tiền để mua sắm những món đồ giá trị nhỏ

bestie dung tien mua hanh phuc 3

Như đã nói, những tài sản, đồ vật rồi cũng sẽ trở nên cũ kĩ, lỗi thời, có thể bạn sẽ mua một chiếc smartphone ngay khi vừa được ra mắt sẽ thấy bạn vui, nhưng niềm vui ấy kéo dài được bao lâu? Hãy mua những món quà nhỏ nhặt, hạn chế mua những thứ quá đắt tiền.
 
Nỗi buồn thì mênh mông còn niềm vui thì luôn có giới hạn. Một món quà lớn sẽ khiến bạn vui trong bao lâu? 1 tháng? 2 tháng? Nửa năm? Một năm?... Rồi sẽ đến lúc bạn chán ngấy những món đồ đã từng mua. Đến lúc ấy, những món đồ có giá trị sẽ khiến bạn cảm thấy tiếc nuối, buồn chán mà không có cách nào quay ngược thời gian lại để sửa chữa những gì đã làm. Niềm vui có giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, những món đồ nhỏ bé được mua liên tục sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui.

4. Dùng tiền chi tiêu cho người khác thay vì bản thân

bestie dung tien mua hanh phuc 4

Nếu những thú vui mua được bằng tiền vẫn chưa làm bạn thấy hạnh phúc thì cho đi là cách nhanh nhất bạn cảm nhận niềm hạnh phúc. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đưa 5 đô la và 20 đô la cho những tình nguyện viên và yêu cầu một nửa trong số đó tiêu cho mình, còn lại đem cho người khác.

Kết quả, vào cuối ngày, nửa số người cho đi cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn.

Bạn cũng vậy. Lòng trắc ẩn luôn tồn tại trong mỗi con người. Những lúc bạn cho ai đó hẳn bạn sẽ nhận lại được ít nhất là niềm vui vô hình nào đó dâng trào trong con tim bạn. Vì thế đừng ngần ngại nhớ đến những ai đang cần sự giúp đỡ.

Nếu bạn không biết ai xứng đáng hãy tìm đến những trung tâm từ thiện để sẻ chia. Làm như thế, bạn sẽ thấy việc “mua” hạnh phúc bằng tiền là điều hoàn toàn có thể làm được.

5. Dùng tiền trong hạn mức cho phép

bestie dung tien mua hanh phuc 5

Cuối cùng, mặc dù phần lớn đều nói về sự hạnh phúc khi tiêu tiền nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyên các bạn nên giữ cân bằng trong chi tiêu nhằm đảm bảo mức độ an toàn tài chính. Mặt khác, dĩ nhiên là việc chi tiêu cho bản thân nhằm phục vụ cho các nhu cầu cơ bản vẫn phải được thực hiện chứ không phải là hoàn toàn tránh xa các món đồ vật chất. Trong những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nợ nần chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến hạnh phúc.

Chung quy lại, các nhà nghiên cứu khuyên bạn rằng trước khi chi tiền để mua các trải nghiệm hạnh phúc, hãy đảm bảo những nhu cầu vật chất cơ bản và đừng để nợ hạnh phúc của bạn biến mất. Điều đầu tiên nên làm với tiền của bạn là xây dựng một mạng lưới an ninh cho vấn đề tài chính cá nhân. Nếu bạn sa vào nợ nần để đổi lấy những trải nghiệm đẹp trong cuộc đời thì sự căng thẳng, lo âu sẽ quét sạch những trải nghiệm hạnh phúc của chính bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top