09/04/2016 16:19

Đọc để hiểu vì sao bạn chưa tìm thấy cách để yêu thương chính mình

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

Trong bất kì mối quan hệ nào, dù là với người khác hay chính mình thì niềm tin luôn đóng vai trò then chốt tháo gỡ mọi mâu thuẫn.

Tình yêu với nhiều cung bậc tình cảm khác nhau: có buồn có vui, có nhớ mong khao khát, cũng có những nỗi tuyệt vọng cùng cực. Dù có như thế nào thì chỉ khi bạn đã từng nếm trải những ngọt đắng trong tình yêu mới hiểu yêu một người cảm xúc hỗn loạn ra sao. Đi qua những tổn thương ở mối tình trước, bạn nhận ra mình đã “hao mòn” đi nhiều, cả về thể chất lẫn tinh thần. Đó là lý do vì sao bạn phải là người có khả năng yêu thương chính mình trước khi bước vào đường yêu.

Bạn có thể lâng lâng men tình khi mới bước vào đường yêu, giai đoạn đầu của mọi cuộc tình đều rất đẹp, rất thi vị. Nhưng nếu có điều gì không may xảy ra, chia tay là đều khó tránh khỏi. Lúc này mới thực sự là ác mộng khi bạn bắt đầu bị trầm cảm, cáu gắt thậm chí người ta có thể nghiện rượu hay có xu hướng tự hủy hoại bản thân. Những khoảng trống trong lòng không ai lấp đầy, tất cả mọi hi vọng đều chợt tan biến như mây khói... và đó là 1 trong những lý do khiến bạn đánh mất chính mình từ đây. 

Đọc để hiểu vì sao bạn chưa tìm thấy cách để yêu thương chính mình

Nếu bạn yêu bản thân mình đủ thì chuyện đã không tồi tệ như vậy. Người ta không thể tổn thương bạn nếu không có sự cho phép của bạn. Bạn sẽ hiểu những lí do vì sao nó lại cản trở việc bạn yêu bản thân mình như vậy thông qua 4 điều sau:

1. Không tự tin là chính mình

Trừ khi bạn tin rằng mình xứng đáng được yêu thương, nếu không chẳng có ai nghĩ tại sao phải trân quý bạn? Khi bạn có những nỗi sợ sâu bên trong trái tim và cảm thấy mình không xứng với người ấy, tự cho mình thua kém hay ở vị trí thấp hơn, bạn sẽ dễ dàng để người khác tổn thương mình mà không phản kháng gì. Lâu dần, chính bạn là người tạo cơ hội, thói quen để người khác xúc phạm mình. 

2. Khó chấp nhận bản thân

Khi bạn không biết yêu thương bản thân vô điều kiện bạn sẽ vô cùng khó khăn trong việc chấp nhận chính con người thật của mình. Bạn sẽ tìm cách che giấu nó, luôn sống trong sợ hãi bị người khác từ chối, những điều bạn sợ luôn xảy ra. Nếu bạn không thể thành thật với chính mình sao có thể thành thật với người khác được? 

Đọc để hiểu vì sao bạn chưa tìm thấy cách để yêu thương chính mình

3. Luôn hoài nghi

Việc tự nghi ngờ bản thân có thể kích ứng sự nghi ngại ở người ấy. Nếu bạn không thuyết phục được chính mình, bạn không thể xử lí những thăng trầm trong một mối quan hệ. Cảm xúc của bạn lên xuống còn hơn thủy triều khiến người khác không biết làm sao đuổi kịp, thực sự rất mệt mỏi. Trong bất kì mối quan hệ nào, dù là với người khác hay chính mình thì niềm tin luôn đóng vai trò then chốt tháo gỡ mọi mâu thuẫn.

4. Khó khăn vượt qua nỗi đau chia tay

Khi bạn không yêu bản thân bạn không thể “tiêu hóa” được những gì diễn ra sau một cuộc chia tay. Bạn chỉ nhìn thấy những sai lầm tiêu cực của bản thân, bạn cứ nghĩ lỗi là do bạn thế này, thế kia... Muôn vạn lí do mà bạn lại không thể tìm thấy một lí do nào để biết yêu thương chính mình. Nếu hiểu được điều đó, bạn sẽ nhìn sự việc ở một góc độ hoàn toàn khác. Rằng ai cũng cần những sai lầm, khờ dại để trưởng thành hơn.

Thử tưởng tượng mình là một người khác, một người thân yêu của chính mình. Nếu bạn thấy người thương ấy ngày nào cũng ủ rũ, rượu bia giải sầu, ăn uông vô độ thì bạn sẽ làm gì? Học cách làm bạn với chính mình, chăm sóc cơ thể mình thật tốt, yêu lấy những khuyết điểm của bản thân và cố gắng hoàn thiện nó hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần làm một chút như thế, hãy đối xử với chính mình như với người bạn yêu thương nhất. Khi bạn biết cách yêu chính mình, mọi người sẽ theo cách đó mà yêu bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top