09/12/2016 16:34

Còn 6 tật xấu này, các bạn sinh viên khó mà nên người thành tài được

Thanh Minh - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Minh

Sinh viên Việt Nam có nhiều bạn rất năng nổ, chịu khó và luôn biết vận động để bứt phá bản thân, tuy nhiên một số khác thì hoàn toàn trái ngược.

Cách đây 10 năm tôi nhập học một trường kinh tế, tuần đầu tiên thấy ai cũng hừng hực khí thế học tập, thư viện lúc nào cũng nhộn nhịp. Khoảng 1 tháng sau, cả lớp thắc mắc vì có một bạn nam sinh bỗng dưng chẳng thấy đi học, mọi người cũng không biết bạn ấy trọ ở đâu. Rốt cuộc giảng viên chủ nhiệm phải đi tìm. Đến 3 tháng sau mới tìm thấy bạn ấy trong một phòng game. Mấy tháng không ra khỏi phòng game, ăn ngủ tại quán net, bạn thanh niên trắng bóc cả ra, tính tình cũng trở nên bất cần. Thầy cô động viên mãi bạn mới chịu đi học trở lại.

Câu chuyện 10 năm trước đến giờ dường như vẫn tồn tại, có lẽ thời gian và sự hội nhập của nền kinh tế chưa giúp một bộ phận sinh viên tiến bộ hơn. Thực tế hiện nay cho thấy có khá nhiều bạn mắc các khuyết điểm sau, và điều này khiến các bạn khó mà thành tài được: 

1. Nghiện mạng xã hội

Bestie luot web

Rất nhiều sinh viên bị chứng “nghiện mạng xã hội”, nó ngốn khá nhiều thời gian của các bạn. Nhiều bạn ngồi hàng giờ trước máy tính hay điện thoại để lướt web. Điều nghiêm trọng là các bạn cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi không được vào mạng xã hội.

Có bạn còn thức thâu đêm để online và ngủ bù vào ban ngày. Chính vì say mê như vậy mà sinh viên bắt đầu mắc các chứng bệnh về mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị, trong khi thời học sinh đèn sách ngày đêm nhưng chưa chắc đã bị cận.

2. Lười đọc sách

Bestie doc sach

Lười đọc sách là thói quen của đa số giới trẻ hiện nay, đặc biệt là sinh viên. Nhiều bạn mỗi khi đến kì thì chỉ photo mỗi bản đề cương còn sách thì hầu như không đụng đến. Nếu đã lười đọc sách liên quan đến chuyên ngành học thì hầu như sách của các lĩnh vực khác các bạn sẽ chẳng bao giờ quan tâm. Nguyên nhân là do có quá nhiều chủ đề khác hấp dẫn hơn như phim ảnh, báo mạng, các cuộc vui chơi với bạn bè.

3. Ngủ nướng

Bestie ngu nuong 2

Sinh viên là thành phần ngủ nướng nhiều nhất, lí do đơn giản vì các bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi. Đa số các bạn học một buổi thì dành hẳn buổi còn lại để ngủ. Những bạn học chiều thì ngủ đến 10-11 giờ mới dậy, chuẩn bị ăn trưa rồi đi học luôn, nhiều bạn cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được một bữa, tuy nhiên điều này thực sự không tốt cho dạ dày chút nào.

Theo các nhà khoa học thì giấc ngủ chỉ cần 8 tiếng là đủ, và phải ngủ vào ban đêm. Khi đó đầu óc sẽ thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên đa số sinh viên thường ngủ 10-15 tiếng, vì vậy giấc ngủ không giúp các bạn minh mẫn hơn mà còn chậm chạp đi.

4. Thiếu tự tin

Bestie thieu tu tun

Có ý kiến cho rằng sinh viên Việt ít khi chủ động bắt chuyện, không thích trò chuyện với người lạ. Họ sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội để làm quen, sinh viên cũng vậy. Thiếu tự tin khiến sinh viên không phát huy được tính sáng tạo cá nhân, sẵn sàng đi theo lối mòn có sẵn, nhất là trong học tập. Đó là điều đáng phê phán.

Khi giảng viên trình bày bài giảng, phía dưới sinh viên nói chuyện riêng. Lúc giảng viên dành thời gian cho sinh viên thảo luận, phát biểu ý kiến thì các bạn lại... ngồi im. Một thực tế là sinh viên năm cuối đại học vẫn còn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen suy nghĩ. Chẳng trách các bạn dù có thâm niên học tiếng Anh 5-7 năm vẫn không thể giao tiếp với người nước ngoài vì... run quá!

5. Lười tập thể dục

Bestie tap the duc

Chẳng lạ gì cảnh đi tập thể dục buổi sáng chỉ gặp những người già hoặc trung niên, còn sinh viên thì hầu như không hề có. Đơn giản là thời gian đó các bạn đang chìm trong giấc mộng sau một đêm cày phim. Do nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe nên các bạn sinh viên không để ý đến việc tập thể dục, điều này khiến ngoại hình của một số bạn khá "tong teo". Sống ở môi trường kí túc xá đông đúc, nếu không có sức khỏe tốt thì các bạn rất dễ nhiễm bệnh vặt.

6. Giờ cao su

Bestie di hoc tre

Ở nước ta thói quen xấu này không chỉ hình thành nơi công sở mà ngay cả tầng lớp sinh viên tri thức cũng bị… dính. Giờ học chính thức từ 7 giờ thì hơn 7 giờ sinh viên mới có mặt. Không biết ai chờ ai nhưng thực tế ở một số giảng đường, thầy cô giáo “chờ” sinh viên là chuyện có thật 100%.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn: Ngọc Trinh rất hiền và không có đời tư phức tạp"
Scroll to top