09/13/2016 00:08

Bí ẩn kinh dị về hiện tượng "người tự bốc cháy"

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn

Là một trong những bí ẩn thách thức khoa học gần 200 năm, những câu chuyện kinh dị có thật xoay quanh hiện tượng "người tự bốc cháy" khiến không ít người cảm thấy rùng mình sợ hãi.

Thế giới mà chúng ta đang sống luôn ẩn chứa những điều kỳ lạ mà khoa học chưa thể giải mã thành công. Hiện tượng kinh dị "người tự bốc cháy" là một trong những chuyện mà phần lớn người ta chỉ tin là có trên phim ảnh.

Bestie-hien-tuong-boc-chay

(Ảnh minh họa)

Trên thực tế, đã có những câu chuyện thật xoay quanh hiện tượng này.

Câu chuyện thứ nhất

Một trong những trường hợp người tự bốc cháy nổi tiếng đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là vào ngày 5/7/1835. Vào ngày đó, James Hamilton, Giáo sư toán học của một trường đại học danh tiếng ở Mỹ đang ngồi đọc sách, bỗng nhiên ông thấy chân trái của mình nhói đau khủng khiếp.

Chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, ông bỗng thất kinh khi thấy chân trái của mình bốc cháy ngùn ngụt trong ngọn lửa cao đến 10cm. Phản ứng đầu tiên của ông là dùng tay không dập tắt lửa ở chân mình. Sau đó, ông được người nhà mang tới bệnh viện để chữa trị trong sự bất ngờ và khó hiểu của các bác sĩ.

Câu chuyện thứ hai

Vào năm 1966, tại căn nhà riêng của mình tại Pennsylvania (Mỹ), một phần thi thể còn sót lại của người đàn ông 91 tuổi J.Irving Bentley được phát hiện bởi một nhân viên đi kiểm tra đồng hồ. Với lối sống khép kín của người phương Tây, không hiếm những trường hợp người già chết trong nhà mà không ai hay biết.

Bestie nguoi boc chay

Phần thi thể còn lại của ông J.Irving Bentley. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở đây là phần cơ thể sót lại của ông Bentley chỉ còn lại 1 bên ống chân và chiếc giầy ông đang đi. Phần còn lại của cơ thể đã bị cháy thành tro, một lỗ cháy trên sàn nhà là bằng chứng cho thấy đây hiện trường xảy ra sự việc. Mặc dù đủ thời gian và sức mạnh để thiêu cháy người đàn ông này nhưng ngọn lửa lại gần như không làm hư hại gì đến căn nhà. Tại hiện trường cũng không phát hiện chất gây cháy.

Câu chuyện thứ ba

Chưa dừng ở đó, vào năm 1982, người ta lại tiếp tục ghi nhận một trường hợp người tự bốc cháy nữa ở Anh.

Nạn nhân trong câu chuyện thứ ba này là bà Jeannie Saffin (61 tuổi). Một buổi chiều, khi đang ngồi nghỉ trong gian bếp sau khi chuẩn bị bữa cơm cho cả gia đình, cơ thể bà bỗng dưng phát hỏa.

Điều khó hiểu là bản thân bà Jeannie Saffin không cảm nhận được nỗi đau hay có phản ứng gì khi ngọn lửa đang bao trùm lấy cơ thể bà.

Rất may, cha của bà Jeannie Saffin, ông Jack phát hiện sự việc và nhanh chóng dùng nước lạnh cứu con gái khỏi ngọn lửa tử thần. Lúc này, khi ngọn lửa được dập tắt, bà Jeannie Saffin mới bừng tỉnh và bắt đầu khóc vì sợ hãi và đau đớn. Người nhà đưa bà đến bệnh viện và nhanh chóng báo cáo với cảnh sát.

Bestie-hien-tuong-boc-chay

(Ảnh minh họa)

Cảnh sát kết luận, ngọn lửa không đến từ bếp gas đang cháy cách chỗ bà ngồi 1,5 mét nhưng họ cũng không tìm được bằng chứng cho thấy bà bị phóng hỏa. Còn trong hồ sơ bệnh án tại bệnh viện kết luận, bà Jeannie Saffin bị bỏng cấp độ 3 (cổ, tay, bụng đầu gối đều bị bỏng nặng, riêng khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn). Đáng buồn thay, 1 tuần sau bà chìm vào hôn mê sâu rồi qua đời vì chứng viêm phổi.

Trong lịch sử, có khoảng 200 trường hợp được ghi nhận là "người tự bốc cháy" mà không có dấu hiệu bị thiêu từ một nguồn nhiệt bên ngoài. Các nạn nhân xấu số bị cháy cho tới chết phần lớn là những người sống một mình. Phần đầu và phần thân của họ bị lửa hủy hoại nặng nhất.

Có những trường hợp, ngọn lửa chỉ xảy ra ở phần thân, khiến cho cơ thể nạn nhân biến thành tro bụi trong khi phần tay và chân vẫn còn... nguyên vẹn.

...đến những bí ẩn không thể giải mã hoàn chỉnh

Spontaneous human combustion (SHC) là thuật ngữ phổ biến vào những năm 1800, chỉ hiện tượng người tự bốc cháy bí ẩn.

Với thuật ngữ này, người ta tin ngọn lửa không đến từ bên ngoài mà bắt nguồn từ bên trong cơ thể nạn nhân. Và khi "tin" vào điều đó, họ bắt đầu đi giải thích hiện tượng "chết từ bên trong" này ở con người.

Vào thế kỷ trước, các nhà khoa học cho rằng rượu là tác nhân gây ra sự tự bốc cháy ở cơ thể con người do men rượu bão hòa với các tế bào gây nên sự cháy. Lại có người cho rằng, trầm cảm từ những người hay sống đơn độc đã khiến con người ta tự bốc cháy.

Khi khoa học phát triển thêm một bước thì họ giải thích, nguyên nhân gây nên hiện tượng SHC là do những cơn bão từ vũ trụ, các vết đen Mặt Trời hay vi khuẩn đường ruột đã sinh ra khí hoặc tích tụ năng lượng khiến con người phải phát hỏa để giải phóng.

Về sau, tất cả các cách giải thích trên đều bị phản bác. Theo đó, về cơ bản, cơ thể con người có đến 70% là nước, nên chúng ta không thể tự bốc cháy.

Bestie-hien-tuong-boc-chay

70% cơ thể chúng ta là nước nên rất khó để tự bốc cháy từ bên trong. (Ảnh minh họa)

Cho đến nay, các nhà khoa học tuyên bố đã nghiên cứu 10 trường hợp người tự bốc cháy để truy tìm nguyên nhân. Và họ cho rằng, SHC không bí ẩn như nhiều người nghĩ.

Cụ thể, họ nhận thấy, những nạn nhân phần lớn là những người cao tuổi, sống neo đơn và khá gần nguồn lửa (như bếp, đèn nến, thuốc lá...). Rất có thể, ngọn lửa đã bén vào người họ lúc nào không hay.

Ngoài ra, quần áo của những nạn nhân phần lớn là bông, sợi (là những thứ rất dễ cháy). Khi các chất béo trong cơ thể tiết ra cùng với quần áo và sức nóng của cơ thể đã tạo nên một hỗn hợp nhiệt rất dễ cháy khi gần lửa.

Bestie-hien-tuong-boc-chay

 (Ảnh minh họa)

Một trường hợp người tự bốc cháy mới nhất trong thế kỷ 21. Vào ngày 22/12/2010 tại Ireland, người ta phát hiện thi thể chìm trong lửa của người đàn ông tên là Michael Faherty tại phòng khách trong căn hộ của ông ở Ballybane, Galway, Ireland.

Trước đó, người hàng xóm bị đánh thức bởi tiếng chuông báo động hỏa hoạn phát ra từ nhà của người đàn ông 76 tuổi này.

Họ chạy sang thì thấy toàn cơ thể của Michael Faherty bốc cháy dữ dội, chỉ duy đôi chân còn nguyên vẹn. Không có bất cứ dấu vết phóng hỏa nào được ghi nhận. Trong hồ sơ của cảnh sát địa phương có ghi về trường hợp cái chết của Michael Faherty là: Tự bốc cháy.

Kết

Các cách giải thích trên đều chỉ dừng ở những quan sát và phỏng đoán mà chưa có sức thuyết phục vững chắc nhất.

Do đó, cho đến nay, hiện tượng người tự bốc cháy vẫn là một trong những bí ẩn thách thức các nhà khoa học nhiều nhất trên thế giới.

Video có thể bạn quan tâm
Tự hào với bụng bầu trái tim, bà mẹ siêu mẫu giật mình khi biết mình đang gặp nguy hiểm
Scroll to top