09/16/2016 21:49

4 thói quen xấu khiến tình yêu của bạn bị "hủy diệt"

Leila - Theo thethaovanhoa.vn

Có lẽ bạn là một đứa cứng đầu hoặc là kĩ năng lắng nghe kém. Có lẽ bạn không phải là người thích chủ động thể hiện trong chuyện tình cảm… Có rất nhiều thói quen mà đa phần chúng ta đều khó thay đổi được.

Lee Ellis - một chuyên gia về hành vi con người đã có nhiều năm quan sát về các mối quan hệ khác nhau (thậm chí là cuộc hôn nhân của mình), để xác định được 4 thói quen độc hại nhất có thể phá hủy mối quan hệ của bạn.

Cùng tìm hiểu một số tiết lộ của Lee Ellis và cách để “sửa chữa” chính mình. 

4 thói quen xấu khiến tình yêu của bạn bị "hủy diệt"

1. Từ chối lắng nghe

Chúng ta được học các kĩ năng nghe-nói-đọc-viết trong tiếng Anh, nhưng trong tiếng mẹ đẻ chúng ta chỉ học nói, đọc, viết. Việc lắng nghe người khác dường như không ai chỉ dạy. Trong khi người khác đang nói, bạn đã dự định câu trả lời phản kháng, hoặc chuẩn bị phần nói của mình tiếp theo. Ai cũng tranh giành mirco để thể hiện. Trong thực tế, ai cũng có nhu cầu được lắng nghe, được nhìn thấy, được chú ý, được chấp nhận bởi người khác. Thiếu đi kĩ năng lắng nghe sẽ làm hỏng cuộc tình của bạn một cách chóng vánh.

“Bằng cách lắng nghe, bạn đang thực sự đem lại cho người ấy một món quà tuyệt vời: đó là tôn trọng” - Ellis cho biết.   

2. Tự giả định, suy diễn

Một trong những thói quen độc hại nhất là sự tự giả định, tự suy diễn mọi thứ một mình. Chúng ta mặc định người khác đương nhiên phải hiểu điều gì đó, mà đa phần là hiểu lầm. Điều quan trọng là cần phải làm rõ, chứ không thể tự suy diễn người ta biết bạn đang nghĩ gì, nhìn thấy những gì bạn cũng đang nghĩ hoặc đang nhìn thấy. Mọi người có thể cùng nhìn thấy một sự kiện nhưng hiểu hoàn toàn khác nhau.

Bạn cần phải dành thời gian để làm rõ những hiểu lầm không đáng có, quan điểm của bạn để đảm bảo rằng cả hai không phải đang đồng sàng dị mộng

4 thói quen xấu khiến tình yêu của bạn bị "hủy diệt"

3. Không chấp nhận sự khác biệt của nhau

Mỗi người là một cá tính độc đáo, ai cũng có điểm đặc sắc riêng. Vậy nên, việc cả hai tính cách đối chọi nhau cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta thường có xu hướng tự cho là mình đúng. Nhưng quan trọng không phải chúng ta cá tính thế nào mà là cách chúng ta học yêu thương một bản thể hoàn toàn khác mình, chấp nhận họ như chính con người thật của họ hơn là chê bai, chống đối nhau.

Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được người khác đối xử với mình. Thay vì ngồi chờ để được yêu thương như mong đợi, hãy dành thời gian để tìm hiểu cách người khác muốn được yêu thương như thế nào. Đó cũng là một gợi ý gỡ rối cho bạn.

4. Bướng bỉnh, cố chấp

Bướng bỉnh là một trạng thái tiêu cực của tính kiên trì. Bạn có thể kiên trì với mục tiêu đời mình, nhưng nếu cứ cố chấp lao vào chỗ chết, bất chấp lời khuyên hoặc đầu tư mạo hiểm mà thiếu kiến thức cũng là một dạng cố chấp khó cứu vãn. Một mối quan hệ sẽ dễ dàng đổ vỡ nếu như một trong hai quá cố chấp, bướng bỉnh. Không ai có thể đủ kiên trì để chịu đựng nhau như thế.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy hạn chế tính thích sở hữu của mình lại, học cách lắng nghe và chấp nhận nhiều hơn. Xin lỗi có lẽ là lời khó nói nhất, nhưng nếu bạn yêu thương ai đó thật lòng điều đó có khó lắm không?

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top