08/05/2016 12:18

Sự thật về lối sống của giới siêu giàu Nhật Bản

Linh Miêu - Theo thegioitre.vn Linh Miêu - Theo thegioitre.vn

Không giống với giới nhà giàu ở các nước trên thế giới, các đại gia Nhật có lối sống giản dị và khép kín. Họ ngại phô trương tới mức ngay cả hàng xóm cũng khó lòng phát hiện ra.

Suốt bao nhiêu thập kỉ qua, một trong những vấn đề nhức nhối nhất trên thế giới đó là khoảng cách chênh lệch giữa người giàu và người nghèo ngày càng rộng ra. Tại Mỹ cũng như nhiều nền kinh tế phát triển khác, luôn có những khu dành riêng cho nhà giàu, giới nhà giàu đi siêu xe, xài trực thăng và tự sống tách biệt ra khỏi cộng đồng.

Thế nhưng ở Nhật người giàu cư xử rất khác người giàu các nước phát triển khác, hay ít nhất họ thường thể hiện ra như vậy. Người giàu thường sống lẫn vào trong đám đông. Đó là những miêu tả về người giàu ở Nhật trong một bài báo trên Japan Times.

bestie nguoi giau o Nhat 1

Ở Nhật người ta hay nói với nhau rằng có thể bạn sẽ chẳng bao giờ biết hàng xóm của bạn là một triệu phú bởi nhà của ông ấy trông cũng giống nhà của bạn.

Lí giải cho việc người giàu Nhật không thích khoe khoang tài sản có lẽ bắt nguồn từ quan niệm không nên nổi trội trong đám đông của giáo dục Nhật. Những năm gần đây, khi thị trường chứng khoán Nhật không ngừng tăng điểm, giới truyền thông Nhật đang nhắc nhiều hơn đến những người siêu giàu.

Vậy có bao nhiêu tiền thì được coi là siêu giàu ở Nhật? Theo tác giả cuốn sách “The New Rich”, ông Atsushi Miura, trong ngành tài chính, một người sẽ được coi là giàu nếu thu nhập của người đó mỗi năm hơn 30 triệu yên và có tài sản ít nhất 100 triệu yên. Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật tức khoảng 1% dân số có lượng tài sản như trên. Người giàu sẽ chỉ cần sống bằng lợi suất từ số tài sản trên chứ không cần phải động đến khối tài sản đó.

Người giàu ở Nhật thường rất tránh phô trương. Họ không thích xây dựng những dinh thự hoành tráng chỉ để cho thiên hạ biết rằng mình giàu. Họ thích dùng tiền cho những thứ mà họ thích cũng như thường thích những tài sản có giá trị vô hình. 

bestie nguoi giau o Nhat 2

Người giàu ở Nhật có xu hướng hòa lẫn vào đám đông chứ không khoe khoang hay ham nổi trội.

Ví dụ như họ thích sưu tập các tác phẩm nghệ thuật, đi nghe hòa nhạc hơn là mua sắm xe ô tô thể thao sang trọng hay mua sắm đồ trang sức đắt tiền. Họ đi du lịch rất nhiều và thuê riêng những chuyến du thuyền sang trọng để đảm bảo sự riêng tư.

bestie nguoi giau o Nhat 3

Người Nhật không thích chi nhiều tiền cho nhà đẹp, xe sang mà thích dành thời gian để đi du lịch.

Người giàu Nhật rất yêu nước, họ mua hàng Nhật và đi du lịch nội địa. Họ thích mua rượu Nhật siêu đắt chứ không thích rượu nước ngoài, thích trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Nhật, không hứng thú nhiều lắm với nghệ thuật phương Tây. Đối với họ, câu chuyện ở đây không chỉ là vấn đề thị hiếu mà tiêu tiền cũng thể hiện trách nhiệm công dân. 

bestie nguoi giau o Nhat 4

Người giàu ở Nhật không hứng thú nhiều lắm với nghệ thuật phương Tây.

Giới nhà giàu ở Nhật rất chú trọng việc dạy con cách làm giàu, cách tiêu tiền và bảo quản thành quả lao động của mình, họ không hướng cho con cái lối suy nghĩ sống hưởng thụ nhờ khối tài sản thừa kế mà cha mẹ để lại. Các bậc cha mẹ ở Nhật luôn tạo cho con mình một môi trường giáo dục tốt nhất, họ dạy con sống tự lập và làm gương cho con cái học tập, sau đó chúng sẽ rút ra những kinh nghiệm quý báu và tự lập ra kế hoạch cho riêng mình. Theo một cuộc khảo sát, có tới 24% con cái của người giàu đã có kinh nghiệm đầu tư, trong đó 52% có danh mục đầu tư riêng.

bestie nguoi giau o Nhat 5

Thuế đánh vào tài sản ở Nhật rất lớn. Thuế thừa kế lên tới 55%. Vì vậy, người giàu không cho con cái thừa kế nhiều tài sản mà dạy con cách quản lí tài sản.

Một đối tượng người giàu khác chính là những người giàu Nhật rất sành công nghệ. Họ đã về hưu và họ có rất nhiều tiền, đồng thời cũng biết sử dụng máy tính thành thạo. Họ tự tìm hiểu về thế giới và học về đầu tư thông qua mạng Internet.

Họ không tự giao dịch mua cổ phiếu qua mạng mà vẫn phải cần thông qua môi giới, nhưng bởi nắm vững về xu thế tài chính, họ đưa ra được rất nhiều những quyết định đầu tư đúng đắn và có thể nói chuyện với con họ và bạn bè về đầu tư.

bestie nguoi giau o Nhat 6

Những người giàu về hưu vẫn tự tìm hiểu và nắm vững về xu thế tài chính, đầu tư.

Theo ước tính có khoảng 8,8 triệu người giàu Nhật thuộc nhóm này, tài sản của họ trung bình khoảng 26 triệu yên Nhật.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
10 phim hoạt hình Nhật Bản được yêu thích nhất
Scroll to top