08/31/2016 00:14

Những khoảng lặng chưa kể của các hoa hậu sau đêm đăng quang

Lucy Ruan Lucy Ruan

Phút chốc chạm tay vào vương miện, phút chốc đứng giữa rừng ống kính phóng viên, cuộc đời một cô gái trẻ từ đây sẽ hoàn toàn thay đổi.

Kể từ khoảnh khắc vỡ òa hạnh phúc dưới tầm vóc vương miện, cô gái trẻ được xướng tên cho ngôi vị cao nhất của đêm thi sắc đẹp đã phải gánh trên vai một sứ mệnh mới với sức nặng lớn hơn nhiều tuổi đời.

Với cô gái trẻ ấy, sau đêm đăng quang không chỉ là một cuộc sống hoàn toàn mới, sau đêm đăng quang còn là những khoảng lặng vô hình.

Nước mắt đêm đăng quang

Năm 2010 tại Tuần Châu, Quảng Ninh, khi cái tên Đặng Thị Ngọc Hân được xướng lên cho ngôi vị hoa hậu, đứng dưới khán đài, cựu hoa hậu Mai Phương Thúy bỗng bật khóc. Trong khoảnh khắc ấy, trả lời cho thắc mắc: “Tại sao?” của người viết, Mai Phương Thúy đã chia sẻ: “Em khóc vì một người tốt vừa trở thành hoa hậu”.

Trong khi, đứng giữa rừng phóng viên bủa vây sau phút giây đăng quang, Đặng Thị Ngọc Hân thoáng chút hoang mang, bối rối. Những câu hỏi được đặt ra ngay phút giây ấy là sự chất vấn về nhan sắc của tân hoa hậu. Nhiều phóng viên không ngại bày tỏ quan điểm rằng, nhan sắc của Ngọc Hân không xứng tầm hoa hậu. Rằng, Ngọc Hân nghĩ gì khi dư luận khẳng định cô được đăng quang chỉ vì là học trò cưng của NTK Minh Hạnh (lúc đó là trưởng ban giám khảo cuộc thi).

Đặng Thị Ngọc Hân đăng quang năm 2010. Ảnh: BTC

Đặng Thị Ngọc Hân đăng quang năm 2010. Ảnh: BTC

Ngọc Hân bối rối nhưng cố giữ bình tĩnh đế trả lời phóng viên. Hoa hậu Việt Nam 2010 cố gắng thuyết phục giới báo chí về sự xứng đáng của mình. Chỉ khi nhìn thấy em trai chạy đến chúc mừng, Ngọc Hân đã bật khóc. Những giọt nước mắt không hẳn để dành cho niềm vui sướng, mà dường như vì tân hoa hậu khóc khi nhìn thấy điểm tựa tinh thần cho mình lúc đó, là gia đình.

Chỉ sau một đêm đăng quang, hình ảnh Đặng Thị Ngọc Hân đã xuất hiện trên khắp các báo, các diễn đàn với chất vấn, chỉ trích về nhan sắc. 2 tháng sau khi đăng quang, Ngọc Hân còn đối diện với sự chỉ trích dữ dội hơn nữa của dư luận về việc đến muộn lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Đứng giữa những cơn bão dồn dập sau đêm đăng quang, Ngọc Hân đã trả lời người viết: “Tôi rất tâm đắc một câu nói, rằng đừng tin vào những ồn ào dư luận. Nếu họ khen tôi đẹp, tôi tự biết mình không đẹp như những gì họ nói. Nếu họ chê tôi xấu, tôi cũng tự biết mình không xấu như những gì họ chê. Điều quan trọng là biết mình ở đâu và nỗ lực, phấn đấu không ngừng”.

Một năm sau đêm đăng quang, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng ấy, Đặng Thị Ngọc Hân đã khẳng định được sự xứng đáng của mình.

Sức ép vây bủa

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền luôn được ngợi khen là "Hoa hậu đẹp nhất trong các hoa hậu".

Việc con gái trở thành hoa hậu có thể làm đảo lộn cuộc sống của cả một gia đình.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền đăng quang năm 2004. Khi ấy, mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ. Những ồn ào dư luận cũng không ầm ĩ như bây giờ. Chỉ sau khi Nguyễn Thị Huyền lên đường du học tại Anh, những thông tin về việc hoa hậu đã sớm kết hôn bắt đầu rò rỉ.

Đã có những phóng viên tìm về tận Hải Phòng để dò la tin tức từ gia đình hoa hậu. Ban đầu, bố mẹ của Nguyễn Thị Huyền cũng bày tỏ sự ngại ngần trước sự săn đón, dò la từ truyền thông. Họ không quen với điều đó. Nhưng mẹ của hoa hậu Nguyễn Thị Huyền khiến phóng viên "tâm phục, khẩu phục" trước sự khéo léo, chân thật và thân tình của bà.

Mẹ của Nguyễn Thị Huyền khi đó đã kể, việc con gái trở thành hoa hậu đã làm thay đổi cuộc sống của cả gia đình. Ra đường, bất kỳ một bà hàng nước nào ở Hải Phòng cũng có thể kể vanh vách về cuộc sống của gia đình hoa hậu. Việc có con gái trở nên nổi tiếng khiến mẹ hoa hậu không quen, có những phiền toái nhất định, nhưng trên tất cả, bà cảm thấy tự hào.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền luôn được ngợi khen là "Hoa hậu đẹp nhất trong các hoa hậu".

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền luôn được ngợi khen là "Hoa hậu đẹp nhất trong các hoa hậu".

Và với tình yêu dành cho con gái, với cả sự thân tình, giản dị, mẹ của hoa hậu đã ngồi kể với phóng viên chuyện bà từng muốn đặt tên con gái là Phương Thủy, bà rất thích cái tên ấy, nhưng chưa kịp đặt thì bố hoa hậu đã khai sinh cho con là Nguyễn Thị Huyền. Đến khi đăng quang hoa hậu, nhiều người hỏi, tại sao gia đình không đặt tên con là Thu Huyền, Thanh Huyền cho đẹp, lại chỉ đơn giản là Nguyễn Thị Huyền. Lúc ấy, hoa hậu mới đăng quang đã cương quyết giữ lại cái tên mộc mạc bố mẹ đã đặt cho mình. Kể đến đây, người mẹ đã dừng lại, đầy xúc động.

Về chuyện kết hôn của hoa hậu, mẹ của Nguyễn Thị Huyền chia sẻ thân tình với câu dặn dò người viết: “Dù em Huyền đã là hoa hậu, chuyện riêng tư vẫn là chuyện riêng tư, mong nhà báo tôn trọng”.

Với sự thận trọng, khéo léo, thân tình của người mẹ ấy, người viết không ngạc nhiên khi bao năm đã trôi qua, sau bao thăng trầm phải đối diện, Nguyễn Thị Huyền vẫn giữ được hình ảnh bình thản, an nhiên để trở thành “hoa hậu đẹp nhất trong các hoa hậu”.

“Sống như những đóa hoa” - khó hay dễ?

Nói như hoa hậu Diệu Hoa: “Cô gái đăng quang trong đêm chung kết không chỉ là hoa hậu của đêm đó, mà sẽ là hoa hậu đến suốt đời”. Tuổi trẻ phải đứng giữa những soi xét nhất cử nhất động từ dư luận về cách đi đứng, ăn nói, kiến thức, phát ngôn… là việc không đơn giản với bất kỳ một cô gái nào.

Người viết xin được mượn một câu chuyện kể về Hoa hậu Mai Phương sau đêm đăng quang để khép lại bài viết của mình.

Hoa hậu Mai Phương hướng đến một cuộc sống bình yên sau khi đăng quang.

Hoa hậu Mai Phương hướng đến một cuộc sống bình yên sau khi đăng quang. 

Khi đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 vừa khép màn, một phóng viên đã kể lại câu chuyện cách đây hơn 10 năm, khi Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2002, phóng viên khi ấy là một cậu bé học lớp 10. Vì hâm mộ và yêu mến nhan sắc của tân hoa hậu, phóng viên nọ đã viết một bức thư tay gửi cho Mai Phương. Không ngờ, một tuần sau, cậu ấy nhận được thư trả lời của Hoa hậu Mai Phương.

“Chị ấy gửi cho tôi một bức thư với những nét chữ rắn rỏi, mạnh mẽ đúng kiểu lớp trưởng lớp chuyên Lý. Trong thư, chị ấy động viên tôi những lời tốt đẹp. Hoa hậu chúc cho những ước mơ vào đại học của tôi sẽ thành hiện thực… Tôi nhớ mãi kỷ niệm đó, cũng như giữ mãi những ấn tượng đẹp về Hoa hậu Mai Phương. Tôi vẫn giữ bức thư ấy cho đến tận bây giờ” - người phóng viên chia sẻ.

Số đông vẫn nghĩ, hoa hậu đẹp nhất trong đêm đăng quang, nhưng không hẳn vậy, cô ấy cần phải đẹp nhất khi sống giữa đời thường. Khi ấy, xiêm y không còn lộng lẫy, phấn son không còn điểm trang, chỉ còn vẻ đẹp từ bên trong mỗi người tỏa sáng.

Theo Zing

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top