08/20/2016 09:40

Lợi ích bất ngờ dành cho những ai thích nhai đá rào rào

Vạn Phúc

Nhiều người có thói quen khi uống nước có đá thì sẽ nhai luôn cả đá, và cảm thấy rất ngon miệng, thoải mái. Liệu có lời giải thích nào cho sở thích này không?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc ăn đá lạnh và thúc đẩy tinh thần cho những người bị thiếu sắt. Theo đó, hầu hết những người bị thiếu máu, thiếu sắt sẽ thèm nhai đá trong tủ lạnh.

Các chuyên gia lý giải rằng, giống như một cốc cà phê, nước đá có thể giúp bạn lấy lại tinh thần khi cần thiết. Ở trường hợp những người thiếu máu, thiếu sắt, họ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi bởi cơ thể không sản xuất đủ haemoglobin (một phần của hồng cầu) giúp vận chuyển oxy trong máu. Khi đó, một vài viên đá lạnh sẽ giúp họ cảm thấy tỉnh táo.

Bestie nhai da

Nhai đá được các nhà khoa học chứng minh là tốt cho người bị thiếu máu, thiếu sắt.

Tác giả nghiên cứu - Melissa Hunt - nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pennsylvania cùng đồng nghiệp đã tiến hành cuộc thử nghiệm khoa học với các đối tượng khỏe mạnh và thiếu máu. Những tình nguyện viên sẽ được kiểm tra sức khỏe sau khi thực hiện yêu cầu ăn đá và uống nước có đá lạnh.

Với những người khỏe mạnh, một cốc nước đá không khiến cho họ có sự khác biệt về sức khỏe. Nhưng đối với những người mắc chứng thiếu máu, họ trở nên tươi tỉnh hơn.

Bestie nhai da 3

Nhai đá có thể giúp tinh thần của bạn vui vẻ, phấn chấn hơn.

Các chuyên gia xác định, những người thèm ăn đá lạnh bị mắc chứng bệnh Pagophagia – một dạng bệnh Pica. Pica là một dạng bệnh lý hiếm gặp trên trên thế giới khiến cho người bệnh có cảm giác ngon miệng và thèm ăn các loại thực phẩm lạ hay phi thực phẩm như kim loại, đá, tro, vỏ trứng... Mặc dù bệnh lý Pica đã được đề cập bởi bác sĩ Hy Lạp thời cổ đại từ thế kỷ V trước công nguyên, tuy nhiên Pica vẫn còn là một bí ẩn lớn của y học.

Bestie pica

Pica là hội chứng khiến người ta thèm ăn những thứ không phải là thức ăn.

Nhà tâm lý Melissa Hunt cho rằng, ở trường hợp thích ăn đá này, việc nhai đá lạnh sẽ dẫn đến tăng oxy tới não, từ đó giúp sự vận chuyển oxy trong cơ thể dễ dàng. Catherine Broome – nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Y khoa Georgetown (Mỹ) cho biết: “Cơ chế nhai đá lạnh có thể tạo ra sự kích hoạt phản xạ ở miệng, từ đó ảnh hưởng đến lưu lượng máu ở bệnh nhân thiếu máu”.

Nghiên cứu được đăng trên tuần san The Guardian.

Theo Mask Online

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top