08/12/2016 20:00

Kinh ngạc với thu nhập và chi tiêu của các Tổng thống Mỹ

Ariel Ariel

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mới đây đã báo cáo thu nhập của cả hai vợ chồng là 503.183 USD vào năm 2013. Trong đó, ông Obama được hưởng mức lương 400.000 USD dành cho chức vụ của mình.

Tổng thống được coi là công việc căng thẳng nhất trên thế giới, và mức thù lao phải được trả cho họ một cách xứng đáng. Với các tổng thống Mỹ có nhiệm kì tối đa là 8 năm thì chuyện thu nhập của họ ra sao và những tổng thống gần đây đã sử dụng khoản tiền của mình như thế nào luôn là mối quan tâm của rất nhiều người.

Mức lương mới nhất của Tổng thống Mỹ được phê chuẩn vào tháng 1 năm 2001 là $400.000/năm cùng với 1 tài khoản chi tiêu $50.000/năm, một tài khoản $100.000 không tính thuế dành cho du hành và $19.000 cho giải trí. Trước đó, vào các năm 1969 và 1949 con số dừng lại ở 200.000$ và 100.000$.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã báo cáo thu nhập của cả hai vợ chồng là 503.183 USD vào năm 2013. Trong đó, ông Obama được hưởng mức lương 400.000 USD dành cho chức vụ của mình.

Ngoài ra, ông Obama cho biết thu nhập từ tiền bán bản quyền sách và một số khoản đầu tư mang lại cho ông số tiền 180.000 USD đến 482.000 USD. Trong một bản so sánh được công khai thì mức thu nhập này cao gấp 4 lần tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kinh ngạc với thu nhập và chi tiêu của các Tổng thống Mỹ

Mức thu nhập của Tổng thống Barack Obama cao gấp 4 lần Tổng thống Nga Putin. Ảnh minh họa.

Trước ông Obama, tổng thống Bush cũng có tiền lương tương tự, nhưng kể từ khi rời nhiệm sở thì vị tổng thống thứ 43 của Mỹ đã thu về ít nhất 15 triệu USD cho gần 140 bài diễn thuyết. Đó là một khoản tiền không nhỏ nhưng khá khiêm tốn so với số tiền mà người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Bill Clinton, kiếm được trong nghề diễn thuyết.

Trong suốt nhiệm kì của mình, các đời Tổng thống Mỹ ngoài tiền lương vẫn có thể kiếm thêm các khoản tiền khác nhờ vào khả năng riêng của mình. Còn khi về hưu, theo Luật Cựu Tổng thống, các cựu lãnh đạo Nhà Trắng được cấp một khoản lương hưu tương đương bộ trưởng trong nội các, tức khoảng 200.000 USD vào năm ngoái, cộng thêm 96.000 USD mỗi năm tiền thuê văn phòng nhỏ để làm việc. Người trả thuế Mỹ cũng phải thanh toán các chi phí khác như lương, thưởng của nhân viên phục vụ cựu tổng thống, tiền phí đi lại và phí bưu chính.

Tính đến năm 1997, tất cả các cựu tổng thống và gia đình của họ đều được Sở Mật vụ Hoa Kì bảo vệ cho đến khi tổng thống qua đời. Cựu tổng thống cuối cùng được Sở Mật vụ Hoa Kì bảo vệ trọn đời là Bill Clinton. Các cựu tổng thống về sau này như George W. Bush và các cựu tổng thống tương lại sẽ được Sở Mật vụ Hoa Kì bảo vệ tối đa là 10 năm sau khi rời nhiệm sở.

Kinh ngạc với thu nhập và chi tiêu của các Tổng thống Mỹ

Cựu Tổng thống Bush "con" đang là cựu Tổng thống tiêu tiền nhiều nhất trong lịch sử. Ảnh minh họa.

Là người đứng đầu một đất nước nên nhất cử nhất động của các ngài Tổng thống đều trong tầm ngắm của giới truyền thông. Và chuyện chi tiêu của các ngài cũng không nằm ngoài khả năng. Có thể kể đến như chuyện ông Obama đi ăn ở một nhà hàng mà thẻ tín dụng của ông lại không được chấp nhận do quá ít sử dụng. Trường hợp tương tự cũng xảy ra dưới thời của tổng thống Bill Clinton.

Kinh ngạc với thu nhập và chi tiêu của các Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một lần phải thanh toán bằng tiền mặt vì thẻ tín dụng không dùng được. Ảnh: AP

Một sử gia Tổng thống ở Đại học Boston nhận xét "Người ta làm mọi thứ cho họ nên họ chẳng cần tiền”. Quả đúng như vậy, Tổng thống Mỹ đi đâu cũng có xe cộ được nhân viên chuẩn bị, máy bay được người khác sắp xếp, chỗ ăn, chỗ ngủ không cần phải nghĩ tới. Nếu họ cần tiền, các Mật vụ ở gần đó hoàn toàn có thể cho mượn bất kì lúc nào. Theo Whalen, cố Tổng thống John. F. Kennedy "thậm chí còn chẳng mang theo chút tiền nào bên người, ngay cả trước khi ông là Tổng thống”. Whalen nói rằng bạn bè của Kennedy thường sẽ trả hết hóa đơn để đổi lấy vinh hạnh được vui chơi cùng ông.

Các thời Tổng thống trước thường khá dè sẻn và không mấy khi tiêu hoang. Chiếc ví của Tổng thống George Washington chỉ có vài đồng đô la phát hành năm 1776, còn Tổng thống Abraham Lincoln cũng chỉ mang theo bên người 5 đô la vào đêm ông bị ám sát.

Hai đời Tổng thống Bush cũng như vậy, họ dường như không bao giờ giữ tiền mặt trong người. Ngài Bush “con” đã nói với một phóng viên Tây Ban Nha rằng trong túi ông luôn chỉ có 1 chiếc khăn tay.

Còn riêng với Tổng thống đương nhiệm Obama thì nói rằng, bản thân ông rất thích chi tiêu bằng tiền mặt thay vì dùng thẻ, ông thường xuyên trả các khoản tiền nhỏ khi mua sắm bằng những đồng đô la cất trong người.

Như vậy, câu chuyện về thu nhập và chi tiêu của các Tổng thống còn rất dài, nhưng tựu chung lại, người Mỹ vẫn là người Mỹ, và họ vẫn có những cách làm khá hợp lí để bảo toàn ngân sách cá nhân của mình.

Theo Tintuc.vn

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top