08/14/2016 02:22

4 sinh vật truyền thuyết được người Nhật xây dựng hình ảnh đáng yêu

Nhật Linh - Theo thegioitre.vn Nhật Linh - Theo thegioitre.vn

Từ xa xưa, những sinh vật truyền thuyết Nhật Bản được cho là những con quái vật ma mãnh, mang sức mạnh siêu nhiên đáng sợ. Song song đó, cũng có những "nhân vật" được dân gian xây dựng với hình ảnh vô cùng đáng yêu.

1. Kitsune (cáo)

Kitsune trong tiếng Nhật có nghĩa là cáo. Cáo là loài phổ biến trong văn hóa dân gian Nhật Bản, những câu chuyện dân gian miêu tả chúng sở hữu trí thông minh ưu việt, tuổi thọ cùng với sức mạnh ma thuật rất cao.

Bestie-sinh-vat-dang-yeu

Điểm dễ thấy nhất ở Kitsune là nhiều đuôi, chúng có thể có đến 9 đuôi. Một Kitsune càng có nhiều đuôi thì càng mạnh và tuổi đời càng lớn, cứ mỗi 100 năm tuổi thì một cái đuôi sẽ mọc thêm. Như vậy thì sau 800 năm, một Kitsune sẽ có đủ 9 đuôi (1 cái mọc lúc mới sinh, 8 cái mọc trong quá trình sống).

Khả năng mạnh nhất của Kitsune là tạo ảo giác, có thể tạo ra gần như mọi thứ trước mắt nạn nhân (tất nhiên chỉ là ảo ảnh). Trong nhiều câu chuyện cổ cũng có nói đến việc Kitsune dùng khả năng này để lừa gạt nhiều người. 

Bestie-sinh-vat-dang-yeu

Cũng có một vài chuyện nói rằng, khi ai đó có được lòng tin của một Kitsune thì Kitsune này sẽ cực kỳ trung thành với người đó và có thể làm bất kỳ chuyện gì vì họ. Kitsune có mối liên kết với Thần Inari, vị thần của gạo và rượu sakê. Sự liên hệ này đã tăng thêm quyền lực siêu nhiên, sức ảnh hưởng tiềm năng của loài cáo, vì vậy, nhiều người tôn thờ chúng như một vị thần.

2. Tengu (Thiên cẩu)

Tengu là những sinh vật nửa người nửa quạ, có mỏ chim lớn, sở hữu một đôi cánh lớn với những lông vũ đen dài và bộ móng vuốt nhọn sắc. Chúng có thể bay từ chỗ này sang chỗ khác chỉ trong nháy mắt.

Bestie-sinh-vat-dang-yeu

Tengu là những bậc thầy trong nghệ thuật biến hình. Cũng giống như nhiều loài "yêu quái" khác, chúng thích sử dụng khả năng này để trêu chọc, lừa gạt con người nhưng ít khi giết người ăn thịt.

Bestie-sinh-vat-dang-yeu

Tuy có hình dạng khá giống người, Tengu lại có cách sống của loài chim. Chúng nở ra từ những quả trứng rất lớn và làm tổ ở các cây cổ thụ trên núi cao.

3. Rồng Nhật Bản

Con rồng là sinh vật huyền thoại trong truyền thuyết và văn hóa dân gian Nhật Bản. Huyền thoại về rồng ở Nhật Bản là sự pha trộn những câu chuyện  từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng đặc biệt bị ảnh hưởng nhiều bởi con rồng Trung Hoa.

Bestie-sinh-vat-dang-yeu

Giống như những con rồng châu Á khác, người Nhật Bản coi chúng là vị thần nước điều khiển mưa gió, hình dạng lớn, uốn khúc, không cánh, với những bàn chân có móng vuốt. Có quan niệm cho rằng, chúng có thể biến ước mơ của con người thành hiện thực.

4. Maneki Neko (Mèo vẫy gọi) 

Khác với ma quỷ hay yêu quái, Maneki Neko hay “Mèo vẫy gọi”, "Mèo thần tài" là một linh vật phổ biến ở Nhật. Đó là hình chú mèo đang vẫy một chân trước, được làm bằng gốm, mang ý nghĩa đem lại may mắn cho chủ nhân của nó.

Bestie-sinh-vat-dang-yeu

Maneki Neko được đặt ở cửa ra vào ở các cửa hàng, nhà hàng và các dịch vụ kinh doanh khác. Những chú mèo vẫy chân trái được cho là mang lại nhiều khách hàng cho các cửa hàng, vẫy chân phải mang may mắn và sự giàu có, vẫy cả hai là mang lại may mắn cho gia đình. Một số người còn tin rằng, chân mèo càng vẫy cao thì càng nhiều tài lộc tới với mình.

Bestie-sinh-vat-dang-yeu
Video có thể bạn quan tâm
“Rợn người” khi nghe BB Trần, Huỳnh Lập kể truyện ma trong ngày Halloween
Scroll to top