07/16/2016 15:29

Tôi - thà làm người phụ nữ hạnh phúc hơn là một siêu anh hùng cô đơn!

Lucy Ruan Lucy Ruan

Phải làm sao nếu kẻ thù lớn nhất của ta chính là ta? Nếu được chọn một lần nữa, tôi muốn làm người phụ nữ hạnh phúc hơn là một siêu anh hùng cô đơn...

Tôi là một phụ nữ có thể gọi là thành đạt. Tôi nay tóc đã ngả hoa râm với biết bao kinh nghiệm, bao từng trải trong cuộc sống. Trong suốt 25 năm ròng rã, từ khi mới bước chân ra đời, tôi đã làm việc cật lực để thăng tiến trong sự nghiệp, để độc lập về khả năng tài chính. 

Cũng nhờ vậy, tôi có thể tự lo cho mình và hai đứa con sau cuộc hôn nhân đổ vỡ. Tôi có thể mua một căn hộ xinh xắn, tự mình lái xe hơi đến công sở mỗi ngày. Nếu tôi là đàn ông, có thể sau khi mọi việc ổn định, tôi sẽ nghĩ đến việc lấy vợ một lần nữa. Nhưng với một phụ nữ tuổi trung niên như tôi, mọi việc đâu chỉ đơn giản là đi ra ngoài và kiếm một người chồng mới. 

Tôi - thà làm người phụ nữ hạnh phúc hơn là một siêu anh hùng cô đơn!

Sau một ngày bận rộn và mệt nhoài với biết bao công việc, tất cả những gì tôi có thể làm để giải trí là lên mạng, cập nhật thông tin trên facebook, chơi vài trò online vớ vẩn. Thỉnh thoảng, tôi cũng chat chit vài câu nhạt phèo với những người cũng nhấp nháy mặt cười trên mạng như tôi. Có thể đó là những người bạn cô đơn, hoặc những người xa lạ nhưng cùng chung sự trống rỗng trong tâm hồn. Những cái gọi là giao tiếp xã hội ư? Thật xa vời.

Một số người cho rằng người giàu thì thiếu gì cơ hội đi đây đi đó, gặp gỡ những người cũng thuộc tầng lớp, giai cấp. Thật ra, “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, những buổi gặp gỡ chẳng qua chỉ vì công việc, nói chuyện giả lả cũng chỉ vì xã giao, mặc nhiên hiếm có sự thành thật và chân tình. Một người bạn của tôi thốt lên, buổi tiệc giống như một vở kịch mà mỗi người khách mời đều là nghệ sĩ đang đeo những chiếc mặt nạ cười để che giấu cảm xúc thật của mình.

Có thể với giới nghệ sĩ, họ dễ dàng đi đây đi đó, cặp với những anh chàng trẻ tuổi và còn nhiều những điều kiện khác để không phải giam mình trong nỗi cô đơn. Nhưng với tôi, hoặc những người phụ nữ thành công trong công việc như tôi, còn có những quy tắc và chuẩn mực mà dù muốn chúng tôi cũng khó lòng phá vỡ. 

Doanh nhân luôn lên kế hoạch và chiến lược để hoàn thành tất cả những mục tiêu đề ra, thế nhưng cũng chính doanh nhân chúng tôi lại thường lạc lối trong việc hoạch định tìm kiếm và gìn giữ một mối quan hệ vững vàng và ổn định. Nghe có vẻ buồn cười, nhưng thực tế là như vậy. 

Tôi - thà làm người phụ nữ hạnh phúc hơn là một siêu anh hùng cô đơn!

Đôi khi, cô đơn không chỉ vì không có người chia sẻ mà cô đơn còn vì mình quên mất chính bản thân mình. Hầu như các cô bạn cùng trang lứa với tôi đều đầu tắt mặt tối với công việc ở công ty, ngoài ra còn cả đống việc nhà phải lo, nào là họp phụ huynh, hẹn bác sĩ, mua sắm, dọn dẹp nhà cửa… 

Tuy họ có điều kiện để thuê ôsin làm giúp những việc nhỏ nhặt, nhưng bản tính phụ nữ vẫn muốn tự tay chăm sóc cho gia đình, nhất là đối với những người cầu toàn. Sau khi hoàn tất mọi việc, kể cả trò chuyện với con cái, với chồng (nếu may mắn vẫn còn có chồng hoặc người bạn tâm giao), cô ấy chỉ còn khoảng 30-40 phút mỗi ngày gọi là của riêng mình, để làm những gì mình thích.

Tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra rằng phụ nữ bây giờ ngày càng giỏi. Vâng, họ trở thành siêu nhân, cáng đáng hết việc này đến việc nọ để có thể có tất cả. Nhưng cũng chính guồng quay ấy đồng thời vắt kiệt sức lực của họ.

Công việc, quyền lực, tiền bạc là những điều kì diệu biến cuộc sống của phụ nữ chúng ta từ một người nội trợ bình thường trở thành những người độc lập, có tiếng nói của riêng mình. Tuy nhiên, cũng từ đó, việc làm sao để lấy lại cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư cũng trở thành trận chiến cam go mà chúng ta phải vượt qua. 

Đằng sau tấm gương hào nhoáng của sự thành công là những mảnh vỡ vụn mà không ít phụ nữ phải thu dọn để rồi dẫm lên đến ứa máu. Có đáng hay không việc để có tất cả phải hi sinh chính mình? Phải làm sao nếu kẻ thù lớn nhất của ta chính là ta?

Đối với những phụ nữ may mắn không phải mấy bận tâm vì đồng tiền, tôi thành thật khuyên bạn nên biết làm việc và tận hưởng cuộc sống. Một khi công việc không còn đem lại cho bạn nụ cười thì đừng “cố đấm ăn xôi”. Không ai đến cuối đời lại thốt lên: ”Tôi ước gì tôi dành nhiều thời gian cho công việc hơn”.

Tuy nhiên, thật không dễ để nhận ra điều này bởi chúng ta đã lấn quá sâu vào vòng xoáy của nó. Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Làm sao để nhận ra những gì mới thật sự quan trọng và cần thiết chứ không phải những gì chúng ta lầm tưởng.  

Tôi - thà làm người phụ nữ hạnh phúc hơn là một siêu anh hùng cô đơn!

Có vẻ như chúng ta thật sự bất lực trước cái vòng luẩn quẩn: làm việc chăm chỉ, kiếm thêm nhiều tiền, mua thêm nhiều thứ. Tôi luôn cho rằng mình đang tự làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống nhưng đồng thời tôi cũng hiểu rõ đó chẳng qua chỉ là lời ngụy biện cho cuộc sống trống rỗng này.

Một điều thú vị là theo báo cáo của cuộc điều tra gần đây, số lượng phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn đang có khuynh hướng giảm dần, không phải vì sự cạnh tranh quá khốc liệt mà vì một số muốn hướng đến cuộc sống bình lặng hơn. Có người muốn một sự nghiệp sáng láng đồng nghĩa với gánh nặng và căng thẳng, nhưng có người thì không. Cuối cùng mọi sự cũng do chọn lựa của mỗi người mà thôi.

Câu hỏi cuối cùng tôi đặt ra rằng, liệu có đáng để trở thành một siêu nhân có được tất cả, làm được tất cả hay không? Shirley Conran, tác giả của nhiều cuốn sách được hâm mộ, trong trang web Work-Life Balance Trust của mình, đã trả lời giùm tôi: “Hãy sống thực tế. Người phụ nữ có thể có tất cả nhưng không nghĩa là có tất cả cùng một lúc…”.

Nếu được chọn một lần nữa, tôi muốn làm người phụ nữ hạnh phúc hơn là một siêu anh hùng cô đơn.

Theo Phununews

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top