07/16/2016 15:06

Thanh xuân của chúng ta, hãy sống sao để không bao giờ phải hối tiếc!

Tâm Giao - Theo thegioitre.vn Tâm Giao - Theo thegioitre.vn

Vì bất cứ lý do gì cũng đừng bán rẻ, đánh đổi, đừng để người khác coi thường, chà đạp lên giá trị của bản thân mình bằng tiền tài, địa vị hay bất cứ một thứ gì khác bạn nhé.

Bạn à, dù bạn đang là người đã có gia đình hay thanh niên phơi phới, thì cũng nên nghe hết những gì tôi muốn nói sau đây:

Cách đây hai năm về trước, có một câu chuyện khiến nhiều người rất đau lòng: Một học sinh lớp 12 sau khi thi không đỗ Đại học, đã nhốt mình trong phòng uống thuốc tự tử. Gần đây lại có chuyện một cô gái nhà nghèo, vì hận người yêu nên nhảy xuống cầu Bến Thủy tự vẫn, ba bốn ngày sau vẫn chưa tìm thấy xác. Lại có chuyện một đôi nam nữ vì chen lấn để có được chiếc bánh hamberger miễn phí để rồi cô gái phải nhập viện cấp cứu. Thêm chuyện một cô dâu trẻ bị chồng bạo hành ngay trong đêm tân hôn và 10 năm trời nhẫn nhịn chịu đựng những trận đòn vô cớ của chồng chỉ vì muốn giữ thể diện cho gia đình. Chưa hết đâu, lại có chuyện có những cô gái chụp ảnh tự sướng cố tình để hở cả những nơi nhạy cảm để câu like, càng nhiều người like càng thấy mình có giá trị. Và cách đây một vài năm là câu chuyện "kinh thiên động địa" khi hàng ngàn người chen lấn, xô đẩy nhau để vào tắm miễn phí tại công viên nước Hồ Tây. Trong số đó có cả những cô gái trẻ mặc bikini cũng cố trèo qua hàng rào đến nỗi rách cả nội y, có cô còn bị đám đông sàm sỡ ngay giữa thanh thiên bạch nhật, giữa chốn đông người...

Thanh xuân của chúng ta, hãy sống sao để không bao giờ phải hối tiếc!

Những chuyện đó tôi lượm lặt trên báo, có thể bạn cũng đã đọc, đã biết nhưng cũng có thể bạn nhìn thấy rồi bỏ qua. Những câu chuyện đó tuy khác nhau nhưng giống nhau ở một điểm đó là thể hiện nhận thức giá trị bản thân của những người trong cuộc sống này. Nếu như ý thức được giá trị của bản thân rằng: Không đỗ đại học mình sẽ làm việc khác, sẽ khẳng định mình bằng con đường khác, hẳn cô học sinh sẽ không kết thúc cuộc đời bằng cách nông nổi như thế. Cô gái bị người yêu phụ bạc cũng sẽ không nhảy cầu, hủy hoại tương lai đời mình. Một cặp bánh hamberger hay tấm vé 150 nghìn có đáng để cho đôi tình nhân hay những cô gái trong vụ chen lấn, sàm sỡ ở công viên nước biến mình thành những nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng trách hay không? Ngay cả cô gái tội nghiệp trong cuộc hôn nhân đầy nước mắt kia, nếu như cô ấy lên tiếng sớm hơn, buông bỏ sớm hơn thì đã rút ngắn được những tháng ngày cam chịu đau khổ của mình.

Thanh xuân của chúng ta, hãy sống sao để không bao giờ phải hối tiếc!

Bạn ạ, mỗi con người là một giá trị riêng. Giá trị của bản thân thể hiện ở lối sống, cách hành xử, sự trưởng thành, nỗ lực trong công việc, cuộc sống để mỗi ngày một tốt hơn, có ý nghĩa hơn với mình và những người xung quanh chứ không phải ở sự ghi nhận của thế giới ảo ở số lượng like và comment như suy nghĩ nông nổi của cô gái kia. Mỗi người tự tạo nên giá trị của mình và phải biết trân trọng nó. Đừng dễ dàng vứt bỏ như những người đã làm: Quăng đi cả lòng tự trọng của mình, xô đẩy, chen lấn để có một bữa ăn miễn phí, một cuộc vui không mất tiền, hay dại dột vứt bỏ cả tương lai của mình chỉ vì một mục tiêu không đạt được. Một người đàn ông không còn xứng đáng với tình yêu của mình, trong khi cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp phía trước. Vì bất cứ lý do gì cũng đừng bán rẻ, đánh đổi, đừng để người khác coi thường, chà đạp lên giá trị của bản thân mình bằng tiền tài, địa vị hay bất cứ một thứ gì khác bạn nhé.

Không đáng đâu, hãy sống đừng để hối hận gì!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top