07/30/2016 15:00

Những hacker đình đám nhất trong lịch sử làng công nghệ thế giới

Đinh Hương - Theo thegioitre.vn Đinh Hương - Theo thegioitre.vn

Càng dựa nhiều vào công nghệ, chúng ta càng trao thêm quyền lực cho các hacker. Vậy đâu là những cái tên nổi danh từng làm "rúng động" làng công nghệ thế giới mà chúng ta cần nhớ?

Sự việc tin tặc tấn công hệ thống thông tin tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và trang chủ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang làm nóng dư luận. Trên thực tế, lịch sử làng công nghệ thế giới từng chứng kiến không ít những vụ tin tặc tấn công bất ngờ và xuất hiện các hacker vô cùng đình đám, trong đó phải kể đến những cái tên sau:

Robert Tappan Morris:

Bestie-hacker

Morris, con trai của một cựu nhân viên Cơ quan an ninh Mỹ NSA, được biết tới vì đã tạo nên "sâu" máy tính đầu tiên được "thả" vào Internet.

Morris đã viết code cho "con sâu" này khi còn là sinh viên đại học Cornell. Anh ta phân trần rằng chỉ muốn biết mạng Internet lớn thế nào, thế nhưng "sâu" Morris sinh sôi quá nhanh và làm chậm các máy tính đến mức không dùng được nữa. Hàng ngàn máy tính đã bị hỏng bởi hành động của Morris. Anh chàng bị kết án treo 3 năm và 400 giờ lao động công ích. Hiện tại, Morris là giáo sư của học viện công nghệ Massachusetts.

Kevin Mitnick

Bestie-hacker

Mitnick nổi tiếng thế giới khi xâm nhập được vào hệ thống của 1 công ty thiết bị kỹ thuật số của Mỹ để lấy cắp phần mềm. Ngoài “thành tích” này, Mitnick còn tấn công được cả hệ thống của những gã khổng lồ trong ngành sản xuất điện thoại. Năm 1995, hacker này bị bắt sau khi tấn công vào máy tính của một hacker khác là Tsutomu Shimomura. Hiện nay, anh đang viết sách và làm việc với tư cách một cố vấn an ninh.

Adrian Lamo

Bestie-hacker

Được biết đến với biệt danh “homeless hacker" (hacker không nhà cửa), Lamo thường sử dụng Internet tại các quán cafe, thư viện. Lamo nổi tiếng (hay tai tiếng) nhờ việc đột nhập hệ thống của các tổ chức và công ty uy tín của Mỹ như tờ báo “The New York Times". Năm 2004, Lamo bị bắt và bị kết án 2 năm tù treo, 6 tháng quản thúc tại nhà và bị phạt 65.000 đô-la vì vụ đột nhập này. Hiện tại, Adrian Lamo đã hoàn lương, anh đang là một nhà báo và diễn giả có tiếng.

Gary McKinnon (Solo)

Bestie-hacker

McKinnon người Anh, là một người theo thuyết âm mưu. Anh này đã tấn công vào máy tính của Bộ Quốc Phòng Mỹ, Lục quân, Không quân, Hải quân, NASA chỉ để tìm thông tin về con tàu du hành đầy dầu của người ngoài hành tinh. McKinnon tin rằng chính phủ Mỹ đang giấu công nghệ ngoài hành tinh, giúp chúng ta giải quyết được cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới.

Raphael Gray (Curador)

Bestie-hacker

Raphael Gray tự gọi mình là vị thánh, rằng hắn chỉ cố giúp các trang web thương mại điện tử khi hắn đánh sập dữ liệu của họ để ăn cắp số tín dụng và thông tin cá nhân từ hơn 26.000 nạn nhân đến từ Mỹ, Anh và Canada. Cậu bé 18 tuổi khi đó đã cố ý biện minh rằng mình chỉ cố gắng thu hút sự chú ý của các hệ thống an ninh mạng.

John Draper

Bestie-hacker

Draper có thể coi là “ông tổ” của các hacker. Từ những năm 70, Draper đã liên tục “chơi” các công ty điện thoại. Đến giai đoạn tiền Internet và máy tính cá nhân, hệ thống điện thoại là địa bàn để Draper phô diễn. Bước ngoặt của Draper xảy ra khi anh ta và bạn bè mình nhận thấy, tiếng huýt sáo của một món đồ chơi có cùng tần số với giọng được sử dụng trên nút chuyển của hãng AT&T để chuyển hướng cuộc gọi. Và từ đó, Draper đã chế tạo ra một thiết bị gọi là “hộp xanh”, cho phép bạn gọi cuộc gọi đường dài miễn phí.

Kevin Poulsen (Dark Dante):

Bestie-hacker

Có biệt danh Dark Dante, 45 tuổi, nổi tiếng vì đã chiếm toàn bộ đường dây điện thoại của đài phát thanh KIIS-FM ở Los Angeles để dành giải thưởng là một chiếc siêu xe. Cơ quan hành pháp Mỹ gọi anh ta là “Hannibal Lecter của tội ác số”. Poulsen đã đột nhập cơ sở dữ liệu của Cục điều tra liên bang và thậm chí anh ta còn cả gan trêu tức FBI khi lấy cắp các thông tin nghe trộm của họ. Năm 1991, Poulsen bị bắt và bị kết án 5 năm tù giam. Sau khi ra tù, Poulsen trở thành nhà báo, bây giờ ông giữ vị trí biên tập viên chính của tạp chí điện tử uy tín Wired News.

Jonathan James (cOmrade):

Bestie-hacker

Được biết đến với biệt danh “cOmrade”, James bị cáo buộc đã chặn 3.300 email của một trong những chiến dịch nhạy cảm nhất của bộ quốc phòng Hoa Kì và ăn cắp dữ liệu tuyệt mật từ 13 máy tính của NASA, trong đó có cả thông tin về việc xây dựng trạm vũ trụ mới. Bị bắt khi mới 16 tuổi, James trở nên nổi danh khi trở thành hacker vị thành niên đầu tiên phải vào tù.

Cặp đôi dối trá:

Bestie-hacker

Cặp đôi này gồm Benjamin Stark 20 tuổi và Robert Lyttle 18 tuổi. Cặp đôi phải chịu trách nhiệm về những vụ đột nhập vào mạng quốc gia, trong đó có mạng của Hải quân, NASA, FAA và Bộ Quốc phòng. Hai tên tội phạm này bị bắt năm 2005.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top