07/26/2016 16:29

"Đọc vị" tính cách đồng nghiệp qua cách sắp xếp bàn làm việc

Dew Nguyễn - Theo thegioitre.vn Dew Nguyễn - Theo thegioitre.vn

Một nghiên cứu cho thấy không gian sống và làm việc cũng phản ánh tính cách của từng người. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể "đọc vị" tính cách đồng nghiệp bằng cách liếc qua bàn làm việc của họ.

1. The Clutterer (Người bừa bộn)

Bestie-ban-lam-viec

Hầu hết những người hướng ngoại thường bừa bộn. Theo một nghiên cứu thì người hướng ngoại thường dễ chán nản với những thứ quá đỗi thân thuộc nên họ thích thắp sáng "góc nhỏ" của mình bằng các đồ vật lấp lánh, đèn nháy đầy màu sắc hay bất kỳ món gì mà họ cảm thấy hứng thú. Người hướng ngoại luôn bị thu hút bởi những thứ nằm ngoài cuộc sống thường ngày của họ - chính xác hơn thì những thứ nảy sinh trong đầu họ thường không phải là những thứ đang hiển hiện trước mặt.

Với người hướng ngoại, "bừa bộn" không phải là tiêu cực hay vô tổ chức. Ngược lại, sự bừa bộn của họ "có tổ chức", và đó là cách đơn giản để thế giới của họ trở nên phong phú hơn. Vì thế, không nghi ngờ gì khi sự bừa bộn (có tổ chức) trên bàn họ luôn thu hút các đồng nghiệp.

Ngoài ra, họ cũng thích chuyện trò và ưa kết nối với thế giới bên ngoài. Mọi thứ xung quanh đều truyền cảm hứng và năng lượng cho họ.

2. The Minimalist (Người "tối giản")

Bestie-ban-lam-viec

Người theo phong cách tối giản trái ngược hoàn toàn với những người thích nghệ thuật hóa tất cả những thứ xung quanh mình. "Người tối giản" sống trong thế giới gọn gàng của họ và các vật dụng cần thiết ở mức vừa đủ. Họ là những người hoạt bát, kỷ luật, ngăn nắp và biết kiểm soát.

Họ có kỹ năng về tổ chức và lập kế hoạch, đây là điều mà đa phần các công ty thường tìm kiếm. Họ có những cây bút sắc nhọn, những cuốn sổ mở và họ luôn biết vị trí của tất cả những thứ đó ở đâu. Tuy nhiên, kiểu người này không quyết đoán hoàn toàn và nói chung, có chút gì đó bí ẩn.

3. The Expander (Người "mở rộng")

Bestie-ban-lam-viec

Kiểu người này thích được sở hữu không gian của riêng mình, nói đúng hơn là họ muốn có cảm giác được làm chủ thực sự. Họ thích tận dụng mọi thứ và tối đa hóa lợi ích mà chúng mang đến. Ai cũng biết kiểu người này ít khi để thứ gì đó rời khỏi "khu vực thuộc về mình".

Phong cách này phản ánh phần nào đó hành vi được gọi là "Territoriality" của con người. Hiểu một cách nôm na là con người có xu hướng phân rõ ranh giới theo vùng miền, thành phố, đường sá, hàng xóm, nhà, phòng, bàn và cuối cùng là chính vị trí đang đứng/ngồi hiện tại. Giống như các loài động vật khác, chúng ta cũng thích phân định ranh giới cho những thứ thuộc về mình và đánh dấu chúng theo nhiều cách.

Kiểu người này cảm thấy không hài lòng khi phải chia sẻ bất cứ thứ gì thuộc quyền sở hữu của mình cho người khác. Và bạn đừng dại dột "táy máy" bất cứ thứ gì trên bàn của họ khi chưa được sự cho phép.

4. The Surveyor (Người "giám sát")

Bestie-ban-lam-viec

"The Surveyor" luôn định vị bản thân bằng cách biến bàn làm việc hoặc không gian của họ trở thành một "đài quan sát" nhưng có điều, không phải ai cũng nhận ra được điều này. Họ là những người thông minh và luôn biết được điều gì đang xảy ra xung quanh mình. Thêm nữa, một bức tường ở phía sau lưng luôn là lựa chọn tuyệt vời khi họ tìm một vị trí đặt bàn làm việc vì điều này giúp họ tăng thêm cảm giác an toàn.

Kiểu người này cũng có một số dấu hiệu của hiện tượng "ngủ đông". Họ có xu hướng không muốn làm gì cả nhưng lại rất hứng thú trong việc theo dõi mọi người. Họ cũng hay bất an và lo lắng như người hướng nội và họ cần kiểm soát không gian của mình để nắm được điều gì đang xảy ra. Họ rất dễ sợ hãi nhưng thường tỏ ra điềm tĩnh, đồng thời cũng sở hữu bộ não sáng tạo.

Kiểu người này khá lịch thiệp, thân thiện và tử tế khi ai đó cần họ giúp đỡ. Tuy nhiên, đừng hù dọa họ từ phía sau nếu bạn thấy họ hơi mất cảnh giác nhé.

5. The Personaliser (Người "riêng tư")

Bestie-ban-lam-viec

Nếu như "The Expander" là kiểu người thích đánh dấu phân định vùng lãnh thổ thì "The Personaliser" là kiểu người thích "cá nhân" hóa đồ đạc của mình, với việc phân loại một cách ngẫu nhiên các đồ dùng cá nhân đầy phong cách. Họ cũng là kiểu ứng viên mà rất nhiều công ty săn đón. Họ tự tin, tò mò, hiểu biết, có học thức và cởi mở. Họ không phô diễn kiến thức của mình nhưng lại vô cùng tự tin và thích "chiếm dụng" các không gian ở những vị trí có tính mở như cửa sổ - một lựa chọn tốt để kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo.

(Ảnh: Lifehack)
 

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top