07/15/2016 15:19

6 dấu hiệu chuẩn xác của cuộc hôn nhân hạnh phúc

Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn Lucy Ruan - Theo thegioitre.vn

Tất cả chúng ta - ai ai cũng đều có những lỗ hổng và khiếm khuyết, việc đặt hi vọng quá cao và mong đợi quá lớn ở bạn đời sẽ khiến bạn sớm thất vọng ở một thời điểm kế tiếp trong chặng đường hôn nhân.

Hầu hết mỗi người trong chúng ta, ai ai cũng đều mong muốn có một đời sống hôn nhân tốt đẹp và lâu dài. Nhưng không phải bất kì mối quan hệ nào cũng đi kèm với sự đảm bảo chắc chắn - kể cả khi bạn tưởng rằng đã cầm chắc tờ giấy chứng nhận kết hôn trong tay. 

Ai ở trong tình yêu và từng đi qua nhiều đổ vỡ sẽ hiển nhiên hiểu được rằng, việc tìm kiếm một người bạn đời lý tưởng là một quá trình không dễ dàng, nhanh chóng, thậm chí phải nói rằng đôi khi nó vượt quá khả năng và sự mong đợi của bản thân. Bạn phải trải qua nhiều nỗi đau, nước mắt và cả sự tổn thương mới may mắn tìm thấy cho mình một nửa thật sự cuối cùng. À tất nhiên cũng có một vài người may mắn hơn khi chỉ yêu một lần là đã hạnh phúc đến về sau (nhưng thực chất con số này rất ít). Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta nhận ra rằng, thực tế sẽ không bao giờ lung linh như những bộ phim mà bạn vẫn đang theo dõi hàng ngày. Nếu bạn cứ mơ mộng tình yêu của mình sẽ lãng mạn như những thước phim Hàn thì xin chia buồn, bạn hãy bớt coi phim lại sẽ tốt hơn. 

6 dấu hiệu chuẩn xác của cuộc hôn nhân hạnh phúc

Và có một sự thật khác mà ai cũng biết, con người chẳng có ai là hoàn hảo tuyệt đối. Có thể trong thời điểm đó, bạn là một người hạnh phúc với tình-tiền-công việc-các mối quan hệ đều tốt đẹp, ngỡ như không có gì, không có ai có thể đánh bại được những điều hoàn hảo đó ra khỏi cuộc đời bạn. Nhưng theo thời gian, vạn vật đều sẽ thay đổi, những thứ bạn sở hữu hôm nay chưa chắc sẽ ở bên bạn suốt đời. 

Tất cả chúng ta - ai ai cũng đều có những lỗ hổng và khiếm khuyết, việc đặt hi vọng quá cao và mong đợi quá lớn ở bạn đời sẽ khiến bạn sớm thất vọng ở một thời điểm kế tiếp trong chặng đường hôn nhân.

Theo Tiến sĩ John Gottman, tác giả của cuốn sách 7 nguyên tắc làm nên đời sống hôn nhân đã nói: “Sự hạnh phúc của hôn nhân không nằm ở việc bạn thông minh hơn, giàu có hơn, tâm lý hơn so với người khác”.

Do đó, dưới đây là 6 dấu hiệu chuẩn xác cho các cặp vợ chồng để biết được rằng liệu cuộc hôn nhân hiện tại của bạn có phải đang hạnh phúc hay không.

1. Làm thế nào để thể hiện lòng biết ơn với bạn đời

Bạn có phải là một người dễ dàng nói tiếng “cám ơn” với người phối ngẫu của mình không? Dù anh ấy chỉ làm những điều hết sức nhỏ nhặt cho bạn nhưng tận sâu bên trong lại chính là tình yêu và sự quan tâm bạn luôn được ưu tiên hàng đầu như: anh ấy mở cửa cho bạn, kéo ghế cho bạn, ngẫu hứng tặng hoa mà chẳng nhân dịp lễ nào. Liệu bạn đã thực sự biết cách thể hiện tình cảm của mình đối với anh ấy chưa?

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên một cuốn tạp chí ở nước ngoài đã gây ngạc nhiên khá lớn cho người đọc, khi được biết bí quyết chính để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc chính là phải biết bày tỏ lòng biết ơn với người bạn đời của mình thường xuyên.

Một nghiên cứu khác được tiến hành tại trường Đại học Georgia khảo sát bằng điện thoại trên 468 cặp vợ chồng cho thấy, các cặp vợ chồng ít bày tỏ tình cảm thường dễ xảy ra hục hặc, hiểu lầm và hôn nhân luôn trong trạng thái căng thẳng. 

6 dấu hiệu chuẩn xác của cuộc hôn nhân hạnh phúc

2. Khả năng thỏa hiệp vấn đề và thừa nhận sai lầm

Trong tất cả các mối quan hệ - không riêng gì tình ái - vẫn luôn thường nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn và tranh cãi. Tuy nhiên, đối với mối quan hệ yêu đương và nhất là hôn nhân thì sẽ không có chuyện tranh cãi đến gay gắt rồi nhà ai nấy ở, từ nay việc ai nấy lo được. Bạn phải biết cách làm thế nào để luôn giữ cho đời sống hôn nhân ở trạng thái “hòa bình” dù vẫn đang ở trong “biển chiến tranh”. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu rõ tính cách của người phối ngẫu và nương theo họ. Không thể cả hai người cùng cương và hiếu thắng, vậy thì kết quả đạt được cuối cùng của cuộc tranh luận mà bạn mong đợi sẽ là gì?

Hãy nghĩ về những điều to lớn hơn, bước ra khỏi vùng chiến và thỏa hiệp nhẹ nhàng với bạn đời, chủ động thừa nhận sai lầm nếu bạn là người sai. Hoặc nếu người sai là anh ấy, hãy để anh ấy có thời gian suy nghĩ và nguôi cơn giận, sau đó ngồi xuống nhẹ nhàng nói chuyện, nhất định bạn sẽ thu được kết quả ngoài mong đợi.

3. Giọng điệu khi nói chuyện với nhau

Khi nói đến giao tiếp thì giọng điệu mà bạn dùng khi nói chuyện với người khác là cực kì quan trọng. Cùng một câu nói, nhưng chỉ cần bạn lên giọng hoặc xuống giọng thì nó đã thành 2 ý nghĩa khác nhau. Cũng giống như điều 2 phía trên, trong các cuộc thảo luận và tranh luận, hãy chú ý đến cách nhấn nhá, dùng câu chữ và giọng điệu lên xuống khi trao đổi với người bạn đời của mình.

4. Dành thời gian để thư giãn với nhau

Trong một nghiên cứu trên 250 cặp vợ chồng cho thấy, khoảng thời gian vui vẻ và hài lòng nhất chính là khi họ được ở bên cạnh người phối ngẫu của mình. Cùng nhau làm bánh, uống cafe, đọc sách hoặc đơn thuần là đi dạo bên bờ hồ… cũng khiến họ cảm thấy hạnh phúc rồi. 

Quan trọng là khi ở bên nhau, các cặp vợ chồng nên cố gắng cùng làm mọi thứ với nhau chứ đừng một người đọc sách, một người ôm điện thoại lên mạng nhé. Đôi khi ngoài “thời lượng” dành cho nhau thì ta cũng cần nói đến “chất lượng” của khoảng thời gian này nữa đấy.

6 dấu hiệu chuẩn xác của cuộc hôn nhân hạnh phúc

5. Khi bạn không cần giành sự chú ý từ người bạn đời

Bạn phải mất bao lâu để nhận được sự chú ý từ bạn đời khi cần? Nếu trong hầu hết mọi lần họ đều trả lời bạn ngay thì đó là dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, nếu người đó luôn tỏ ra chán nản và chỉ vui vẻ khi bạn làm điều gì thật hoành tráng cho họ thì hãy cẩn thận nhé!

Một người mà không quý trọng hay quan tâm người bạn đời của mình có thể dẫn đến sự đổ vỡ trong hôn nhân. Như Tony Robbins từng nói: “Những mối quan hệ giúp ta có nhiều trải nghiệm hơn cho cuộc sống”. Nếu bản thân không xem trọng mối quan hệ của mình, chúng ta có thể đánh mất những trải nghiệm quý báu khiến cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hơn. Thật vậy, những cặp đôi có sự gắn kết sẽ không cần phải “giành lấy” sự chú ý của nhau. 

6. Chấp nhận cả những "cái xấu" của nhau

Ở giai đoạn đầu tiên, hầu hết chúng ta (nếu không muốn nói là tất cả) đều chỉ nhìn thấy những điều tốt đẹp của đối phương. Tuy nhiên, sau nhiều năm bên nhau, bạn sẽ dần để ý đến những điểm xấu của đối phương nếu chúng đi ngược lại với mong đợi của bạn. Hãy nhớ rằng một cuộc hôn nhân hạnh phúc không phải là cưới một người hoàn hảo, mà là chấp nhận ở bên cạnh họ mặc cho những khiếm khuyết ấy có như thế nào và những gì bạn mong đợi nhận lại chỉ là tình yêu từ người bạn đời của mình. Khi học được cách chấp nhận bản thân, bạn cũng sẽ dễ dàng chấp nhận người ấy. Việc yêu thương ai đó sẽ trở nên đơn giản rất nhiều khi nó xuất phát từ chính mong muốn của bạn.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top