07/28/2016 16:33
5 tình huống bạn tốt nhất đừng nên mổ cận thị Lasik

5 tình huống bạn tốt nhất đừng nên mổ cận thị Lasik

Mai Hạnh - Theo thegioitre.vn

Đối với người suốt ngày phải kè kè cặp kính thì việc một ngày nọ có thể nhìn rõ mọi vật với đôi mắt trần quả là giấc mơ thành hiện thực. Điều này càng lý giải cho sự thịnh hành của phẫu thuật chữa mắt cận thị Lasik.

"Lasik không giống như phẫu thuật thẩm mĩ, nó thực sự làm thay đổi cách sống và hoạt động của con người", tiến sĩ Eric D. Donnenfeld thuộc Trung tâm TLC Laser Eye (Mỹ) phát biểu trên trang SELF. 

Lasik được xem là một phẫu thuật cực kì an toàn với lịch sử kéo dài suốt 10 năm qua. Bác sĩ Donnenfeld cho biết, không thể đảm bảo 100% bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ đạt được thị lực 20/20, nhưng theo kinh nghiệm của ông, 98% bệnh nhân hoàn toàn có thể tìm lại được đôi mắt khỏe mạnh với thị lực hoàn hảo. 

Bestie phau thuat lasik

Hầu hết bệnh nhân sẽ tìm lại được đôi mắt khỏe sau khi mổ cận thị. (Ảnh minh họa: wikihow)

Dù rất an toàn và hiệu quả, nhưng cũng như bất kì loại hình phẫu thuật nào khác, Lasik cũng tiềm ẩn một số nguy hiểm. "Bệnh nhân cần hiểu rõ mình sẽ trải qua những gì", tiến sĩ Donnenfeld cảnh báo, "Chúng tôi thường tiến hành đo đạt nhiều thông số khác nhau để đảm bảo Lasik là một phẫu thuật an toàn cho từng người". 

Nếu đôi mắt bạn hoạt động ổn khi đeo kính, và bạn cũng không có bệnh mắt gì nghiêm trọng thì về cơ bản, Lasik sẽ là một lựa chọn an toàn cho bạn. Dưới đây là 5 trường hợp ngoại lệ:

1. Mắt bạn vẫn đang tăng độ nhanh

Bestie mat can thi

(Ảnh minh họa: Internet)

Điều kiện đầu tiên để biết mắt bạn đã sẵn sàng cho Lasik hay chưa, đó là thị lực của bạn phải ổn định. Nếu như mắt bạn chỉ tăng ít độ thì không sao, nhưng nếu mắt tăng độ quá nhiều mỗi năm thì e là sau phẫu thuật, mắt bạn cũng sẽ tiếp tục tăng độ

Vì thế bạn phải chờ đợi một thời gian để mắt ổn định, có thể là ở độ tuổi 18-20. Đó là lí do Lasik chỉ được tiến hành ở người từ 18 tuổi trở lên. Việc tiến hành Lasik khi mắt chưa "chín muồi" sẽ khiến bạn phải đeo kính trở lại vào một ngày nào đó.

2. Mắt bạn bị khô

Bestie kho mat

(Ảnh minh họa: wikihow)

Một tác dụng phụ của mổ Lasik là sẽ khiến mắt bạn bị khô. Vì thế, nếu hiện giờ bạn hay bị khô mắt thì có lẽ việc mổ Lasik là không nên. Những loại thuốc dùng cho mắt khô cũng tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng bạn có nên mổ hay không.

3. Bạn cận hơn 10 độ

Bestie mat tang do

(Ảnh minh họa: wikihow)

Mắt bạn càng cận nặng thì nhiều khả năng bạn sẽ phải tiến hành thêm 1 vài thủ thuật sau ca mổ đầu tiên. Dù vậy, khả năng nhìn rõ 20/20 vẫn là 90%. Hầu hết các chuyên gia vẫn có thể chữa được trường hợp cận thị trên 10 độ. Tuy nhiên, vì giác mạc của bạn rất mỏng nên phẫu thuật sẽ nhiều rủi ro hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về một loại hình phẫu thuật an toàn hơn, thay vì mổ Lasik.

4. Bạn mắc bệnh mãn tính ảnh hưởng đến mắt

Bestie benh giac mac hinh chop

Bệnh giác mạc hình chóp. (Ảnh minh họa: advancedvisionsurgery)

Một số bệnh như tiểu đường, viêm khớp hoặc các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ... có thể ảnh hưởng tới mắt và làm tăng rủi ro khi phẫu thuật Lasik. Bệnh giác mạc hình chóp (keratoconus - khiến giác mạc mỏng và lồi ra) và bất kì tình trạng nào khiến giác mạc mỏng hoặc tổn thương (viêm nhiễm mắt) cũng ảnh hưởng tới việc mổ mắt.

Nói tóm lại, việc mổ Lasik chỉ nên tiến hành ở người có đôi mắt khỏe.

5. Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Bestie mang thai

(Ảnh minh họa: enrichmassageponsonby)

Bạn có thể mổ Lasik và có thai ngay sau đó, nhưng nếu tiến hành Lasik ngay khi đang mang thai thì không nên. Tốt nhất bạn nên chờ 3 tháng sau sinh hoặc khi đã ngừng cho con bú. Lý do là vì bạn phải uống thuốc và dùng thuốc nhỏ mắt, điều này không hề tốt cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Sự thay đổi hóc-môn trong quá trình mang thai cũng khiến mắt bạn khô hơn. Tốt nhất hãy chờ hóc-môn trở lại bình thường rồi tiến hành phẫu thuật.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng