07/27/2016 11:18

5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất, đừng nên bi quan

Bảo Văn - Theo thegioitre.vn Bảo Văn - Theo thegioitre.vn

Không gì đảm bảo bạn sẽ thoát khỏi ung thư vĩnh viễn, nhưng nhìn chung, nếu một người có thể sống khỏe và không có dấu hiệu tái phát ung thư trong vòng 5 năm sau khi điều trị, thì khả năng là họ đã hết bệnh dứt điểm.

Theo các chuyên gia của trang WebMD, sau đây là 5 căn bệnh ung thư có tiên lượng điều trị dứt điểm khá cao.

1. Ung thư tuyến tiền liệt

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100%.

Bestie ung thu tuyen tien liet

Nhiều khối u tuyến tiền liệt phát triển rất chậm khoặc không phát triển chút nào. Thậm chí chúng không nguy hiểm đến mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn thì sẽ rất khó điều trị. Một số ít trường hợp ung thư tiền liệt tuyến có thể di căn khá nhanh sang các bộ phận khác. Lúc này thì chỉ 28% nam giới kéo dài được 5 năm tồn tại sau khi được chẩn bệnh. Nhưng tin mừng là hầu hết bác sĩ đều kịp thời phát hiện ra bệnh trước khi nó di căn.

Có 2 cách để chẩn bệnh ung thư này. Thứ nhất là thăm khám qua ngã trực tràng (DRE) và thứ 2 là xét nghiệm máu (PSA). Nếu bạn gặp trục trặc trong chuyện tiểu tiện hoặc trong phân và nước tiểu có máu thì hãy đi khám chuyên khoa nhé.

2. Ung thư tuyến giáp

- Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 100% (tùy vào loại mô bị ung thư).

Bestie ung thu tuyen giap 6

Tuyến giáp là cơ quan có hình cánh bướm ở phần cổ của bạn, với nhiệm vụ sản xuất các hóc-môn mà cơ thể cần để đốt calo, kiểm soát nhịp tim... Loại ung thư tuyến giáp phổ biến là ung thư thể nhú (papillary), thường phát triển rất chậm. Thậm chí khi khối u lớn lên và bắt đầu di căn sang các mô lân cận, thì bác sĩ cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và các mô bị ảnh hưởng. Sau phẩu thuật, bệnh nhân phải uống thuốc để thay thế cho các hóc-môn mà tuyến giáp thường sản xuất. Y học hiện nay đã cho phép việc phát hiện ung thư tuyến giáp từ rất sớm, nên việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, một loại ung thư gọi là ung thư tuyến giáp thoái biến (anaplastic) thì tỉ lệ sống được 5 năm là chỉ 7%. Tuy nhiên, bệnh này lại khá hiếm. 

Khi bạn thấy có các hạch hoặc sưng ở cổ, khó thở, khó nuốt thì nên đi khám. Hoặc bác sĩ cũng có thể tình cờ dò ra bệnh khi bạn đi siêu âm vì 1 lý do khác. 

3. Ung thư tinh h.oàn

Bestie ung thu

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 95.3% .

Vào các giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn, các bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ 1 hoặc 2 tinh h.oàn bị ung thư. Nếu chỉ bị loại bỏ 1 bên thì người đàn ông vẫn có thể sản xuất đủ hóc-môn để làm chuyện ấ.y và có con. 

Trường hợp ung thư đã vào giai đoạn muộn, phẫu thuật kèm xạ trị hoặc hóa trị sẽ đem lại hiệu quả. Các bác sĩ thường tin tưởng vào cisplatin, một loại thuốc hóa trị ra đời vào thập niên 1970, có tác dụng tốt đối với bệnh ung thư tinh h.oàn nặng. Ngay cả những trường hợp di căn phức tạp thì tỉ lệ sống sót của bệnh này cũng lên đến 73%. 

Nam giới cần đi gặp bác sĩ nếu thấy tinh h.oàn nổi cục u, hay nếu 1 bên đột nhiên phình lớn hơn bên còn lại.

4. Ung thư tế bào hắc tố

Bestie ung thu te bao hac to

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 91.5%.

Người ta có thể phát hiện ra loại ung thư này bằng mắt thường ngay ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư vẫn chưa phát triển ra ngoài bề mặt da thì bác sĩ có thể chữa được bằng phẫu thuật. 

Nhưng nếu bạn không phát hiện bệnh sớm, thì đây là loại ung thư da có thể di căn rất nhanh đến các phần khác của cơ thể. Khi nó đã trồi lên trên bề mặt da thì khả năng chữa là rất khó. Chỉ từ 15-20% người bị ung thư hắc tố di căn sống được đến 5 năm.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra những nốt ruồi hoặc sự thay đổi bất thường trên da. Đặc biệt nên kiểm tra phần da đầu, da ở bộ phận sinh sản hay kẽ ngón chân. Hãy đi khám ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường. 

5. Ung thư vú

Bestie ung thu 2

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: Ở giai đoạn 0 và 1 là 100%.

Y khoa hiện đại đã đạt được 1 bước tiến dài trong việc điều trị ung thư vú. Ung thư vú không phải là 1 loại bệnh mà có nhiều dạng khác nhau, và 1 số dạng sẽ dễ điều trị hơn. 

Chẳng hạn, nếu bị u vú ER+ thì cơ thể sẽ dễ đáp ứng với các loại thuốc giúp làm giảm hàm lượng estrogen. Tuy nhiên, ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hóc-môn (triple negative) thì sẽ khó điều trị hơn. Bạn nên định kì chụp quang tuyến vú để phát hiện bệnh sớm. 

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top