07/11/2016 16:33
4 hành động cực hại cho xương mà nhiều người vẫn chủ quan

4 hành động cực hại cho xương mà nhiều người vẫn chủ quan

Kỳ Duyên

Có lẽ ai cũng nên trải qua 1 lần cảm giác "đau thấu xương" hay bị thoát vị đĩa đệm để hiểu xương khớp quan trọng đến mức nào và dễ bị tổn thương ra sao.

"Phế nhân" nghĩa là đứng không được, đi không được, ngồi không xong mà nằm cũng khó. Rất nhiều người đã phải đeo nẹp vì bị thoát vị. Một ngày nào đó bạn cũng sẽ rơi vào nhóm này nếu tiếp tục 4 thói cực xấu sau đây.

1. Đeo cặp, ba-lô một bên hoặc quá nặng

Bestie deo cap lech

(Ảnh minh họa: wikihow)

Thường xuyên đeo cặp sách hay ba-lô loại một dây, hoặc đeo một bên ở sau lưng sẽ khiến vai xuất hiện tình trạng đau nhức, khó chịu, thậm chí bị hiện tượng bên cao bên thấp. Do khi đeo ba-lô hay cặp loại này, để tránh dây đeo tuột khỏi vai, thường mọi người sẽ có xu hướng nâng cao một bên vai nào đó hơn so với bên còn lại, và dùng sức hướng vào bên trong. Thói quen này lâu ngày có thể khiến cho cột sống bị cong lệch.

Đeo ba-lô quá nặng khiến nhiều người bị gù ở lưng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những học sinh đang trong giai đoạn phát triển về thể chất. Với những em học sinh hiện nay, sách vở khá nhiều và nặng nề, do đó bạn nên chọn những loại ba-lô hai dây, có nệm êm ở đằng sau lưng. Còn đối với những người bình thường, nếu không phải trường hợp khẩn cấp cũng không nên đeo ba-lô quá nặng.

2. Ngủ gục đầu trên bàn

Bestie ngu guc

(Ảnh minh họa: tribunnews)

Đây là thói quen của hầu hết dân văn phòng và học sinh, sinh viên. Vì họ chỉ có khoảng thời gian và không gian hạn hẹp, nhiều người chọn cách khoanh tay trên bàn làm việc và gục đầu lên bàn để chợp mắt vài phút nghỉ trưa. Hay học sinh, sinh viên thức đêm cũng hay ngủ gục trên lớp.

Thói quen này vô cùng bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì càng ngủ kiểu này càng khiến cho bệnh trạng trầm trọng hơn. Trong trường hợp điều kiện thực sự không cho phép, bạn có thể điều chỉnh chiếc ghế hơi ngã về sau, lót thêm tấm đệm sau lưng để thư giãn trong giờ nghỉ trưa.

3. Cúi đầu và cắm mặt để chơi điện thoại

Bestie xem dien thoai

(Ảnh minh họa: prevention)

Đây là một thực trạng rất phổ biến hiện nay. Khi bạn cúi thấp đầu nhìn chăm chú vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng thì đốt sống cổ sẽ phải chịu trọng lượng lớn hơn của phần đầu, đồng thời bả vai cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu gánh nặng lớn hơn.

Nếu cứ duy trì tình trạng này, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn thì toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ luôn trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng và mắc các bệnh về cột sống, đốt sống cổ. Đa số những người làm việc nhiều trên máy tính đều mắc phải tình trạng này. Bạn cần thay đổi ngay lập thức thói quen này, vì nó không chỉ có hại cho xương, thị giác mà còn gây ra rất nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống.

Người phải thường xuyên làm việc với máy tính nên tập thói quen sau khi làm việc một giờ thì đứng dậy vận động đôi chút, có thể thực hiện vài động tác thể dục đơn giản như cử động đầu, cổ, vai, tay… để cơ thể được thả lỏng.

4. Nằm trên ghế sô pha quá lâu

Bestie nam ghe sofa

Nằm cả ngày trên ghế sô pha để ăn uống, xem tivi, đọc báo hay lướt web là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên đây lại là một trong những nguyên nhân làm “khó chịu” xương cốt.

Kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha khiến cho cột sống lưng thiếu điểm tựa, độ cong vốn có bị thay đổi, mô giữa các đốt sống chịu một trọng lực quá lớn gây bất lợi cho việc duy trì kết cấu sinh lý bình thường của cột sống. Lâu dài có thể dẫn đến các hiện tượng tổn thương cơ, cong vẹo cột sống, đau nhức lưng và khớp.

Bạn nên chọn ghế sô pha không quá mềm hay dễ lún, nên chọn loại có đệm tựa để nâng đỡ lưng và giúp cột sống thoải mái. Tư thế ngồi nên thẳng lưng, hơi thu bụng lại, hai chân đặt trên mặt phẳng bằng, bắp chân và đùi tạo thành một góc 90° và bạn nên ngồi vào phần trung tâm của ghế.

Theo Sức Khỏe Gia Đình

Video có thể bạn quan tâm
Giật mình trước loạt scandal của sao Hoàn châu cách cách: Người dính đến pháp luật, người vướng bê bối tình ái
Scroll to top