06/29/2016 14:12
Vì sao nên vừa đắp chăn vừa bật điều hòa khi ngủ?

Vì sao nên vừa đắp chăn vừa bật điều hòa khi ngủ?

Bạc Băng

Vào mùa mưa, nhiều người có thói quen nằm ngủ bật điều hòa nhưng vẫn đắp chăn. Điều này có vẻ gây lãng phí, nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra việc đó đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Thư giãn

Theo Life Hack, nằm ngủ đắp chăn trong lúc bật điều hòa giúp con người bình tĩnh và cảm thấy an toàn hơn. Trọng lượng của chăn kích thích não giải phóng serotonin, melatonin và dopamine, các hóc-môn truyền dẫn thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, từ đó điều hòa cảm xúc, an thần, tăng chất lượng giấc ngủ.

Tiến sĩ Alice Hoagland, Giám đốc Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ ở New York (Mỹ) cho biết đây là lý do rất nhiều người thích ngủ điều hòa và đắp chăn vào mùa hè. Một giấc ngủ tốt sẽ cải thiện độ tập trung, năng suất, các mối quan hệ, hiệu quả công việc và sức khỏe.

Bestie giac ngu ngon 3

Nhiệt độ mát từ máy lạnh sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa: Internet)

2. Hỗ trợ điều trị một số bệnh

Chăn hỗ trợ hiệu quả cho cơ thể con người dù vào mùa thu, mùa đông, mùa xuân hay trong mùa hè với điều hòa. Đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, chăn giúp cải thiện cảm giác lo lắng, rối loạn, căng thẳng, tăng cường nhận thức và trí nhớ. Nó cũng được chứng minh hỗ trợ đáng kể trong quá trình giải độc, điều trị trầm cảm, rối loạn sau chấn thương, đau mãn tính, hoang tưởng và một số vấn đề thần kinh lưỡng cực.

Theo nhiều nghiên cứu, nhân viên văn phòng thường xuyên đối mặt với căng thẳng liên quan đến công việc, thay đổi công việc, người chiến đấu với nỗi sợ hãi ban đêm đã khắc phục tốt hơn khi nằm ngủ đắp chăn và bật điều hòa.

Bestie giac ngu ngon 4

Nằm ngủ đắp chăn và bật điều hòa sẽ giúp bạn hồi phục tốt hơn. (Ảnh minh họa: pixta)

3. Giảm cân

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ phát hiện ngủ dưới nhiệt độ mát làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể của con người. Các chuyên gia tin rằng những chất béo lành mạnh được sản xuất nhiều hơn gấp 300 lần ở nhiệt độ thấp, hỗ trợ đốt cháy calo nhanh chóng, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Tiến sĩ Francesco S.Celi, Trưởng Ban Nội tiết và Chuyển hóa của Đại học Virginia Commonwealth cho biết nam giới trẻ, khỏe thường xuyên ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề trao đổi chất khác.

Bestie tieu duong 4

Nằm ngủ đắp chăn giúp bạn giảm được nguy cơ tiểu đường. (Ảnh minh họa: caricom)

Một số lưu ý:

- Những người mới hồi phục sau phẫu thuật, gặp các vấn đề về tim mạch, vấn đề kiểm soát nhiệt độ không nên sử dụng chăn trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

- Các nhà khoa học khuyến cáo trọng lượng của chăn nên dao động từ 6-15kg tùy theo sở thích của từng người. Nghiên cứu của Mỹ khẳng định chăn càng nặng, bạn càng ngủ dễ dàng hơn.

Theo Zing

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng