06/21/2016 11:11
Trung Quốc đầu tư hơn 1 tỉ USD để xây dựng "thành phố ma"

Trung Quốc đầu tư hơn 1 tỉ USD để xây dựng "thành phố ma"

LeOna

Trung Quốc đầu tư hơn 1 tỉ USD để xây dựng thành phố Ordos, họ kì vọng đây sẽ là thành phố trung tâm đông đúc và hiện đại nhất. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược so với mong muốn ban đầu.

Chính quyền Bắc Kinh luôn có nhiều tham vọng trong việc mở rộng các thành phố lớn, một trong số đó là tham vọng biến thành phố Ordos thành một nơi đông đúc và hiện đại nhất dành cho hơn 1 triệu dân. Ordos là thành phố nằm trên sa mạc Nội Mông, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 560km, có diện tích rộng 350km2, còn lớn hơn Las Vegas của Mỹ, theo Daily Mail.

bestie thanh pho ma 1

Thành phố Ordos rộng 350 km2 nằm trên sa mạc Nội Mông, cách thủ đô Bắc Kinh 560km. Ảnh: Daily Mail

Đến năm 2004, chính phủ Trung Quốc đã thông qua và chi hơn 1 tỉ USD để tập trung xây dựng thành phố Ordos. Dự kiến, thành phố này sẽ có đầy đủ công trình kiến trúc hiện đại như viện bảo tàng, sân bóng, nhà thi đấu đa năng, thư viện, rạp hát, nhà thờ, các tòa nhà chung cư cao tầng,…

bestie thanh pho ma 2

Sân vận động Ordos chưa từng diễn ra trận đấu nào.

Vậy nhưng, trái với những kỳ vọng mong muốn, vào năm 2012 khi Ordos đi vào hoạt động đã nhanh chóng bộc lộ nhiều hạn chế và khiến người dân “tẩy chay”. Đa số mọi người đều cho rằng mức chi phí sống tại đây quá đắt đỏ, một số còn cho rằng vị trí thành phố Ordos khá cô lập, không thuận tiện đi lại.

bestie thanh pho ma 3
bestie thanh pho ma 4

Hiện tại chỉ có khoảng 100.000 người sinh sống tại đây, chỉ khoảng 2% các tòa nhà được sử dụng.

Chính vì thế, cho tới nay chỉ có khoảng 100.000 người định cư tại đây, con số này bằng 1/10 công suất thiết kế, tính ra chỉ có 2% các tòa nhà tại Ordos có người ở.

bestie thanh pho ma 5
bestie thanh pho ma

Thế giới chỉ thực sự biết đến sự hiện diện của Ordos vào tháng 8/2012, khi nơi đây được lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc thi hoa hậu Miss World, tuy nhiên sau đó việc này đã bị hủy bỏ, Ordos không thể đăng cai cuộc thi Miss World vì quá trống trải và ít dân cư.

bestie thanh pho ma 6

Đến nay, thành phố Ordos lại trở thành địa điểm khá hút khách du lịch được gán cho biệt danh “thành phố ma” lớn nhất Trung Quốc.

Theo Người đưa tin

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng