06/16/2016 16:01

Ngồi yên xe phơi nắng có làm chết tinh b.inh?

Mộc Lê Mộc Lê

Dù miền Nam đã bước vào mùa mưa, nhưng nhiều tỉnh miền Trung và phía Bắc vẫn phải chịu cái nắng gay gắt 38°C. Điều này khiến nhiều quý ông lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Anh Hoàng Văn Cương vốn là nhân viên giao hàng của một công ty bán hàng trực tuyến trên địa bàn Hà Nội chia sẻ, do đặc thù công việc nên anh phải di chuyển bằng xe máy rất nhiều. Hầu như ngày nào anh Cương cũng phải đi ngoài đường ít nhất 4 tiếng.

“Mỗi lần giao hàng cho khách, yên xe để ngoài nắng khi ngồi lên khiến mình rất khó chịu. Mình lại mới lấy vợ, nên thực sự lo điều này sẽ làm ảnh hưởng tới bộ phận sinh sản cũng như tinh tr.ùng”.

Anh Nguyễn Đình Quân (31 tuổi, thợ lò tại Quảng Ninh) đang có ý định chuyển công việc. Sau 2 năm kết hôn, hai vợ chồng chưa thể có con. Kết quả khám nam học cho thấy, tinh tr.ùng của anh Quân bị loãng, số lượng ít, chất lượng kém. Theo tư vấn của bác sĩ, chính môi trường làm việc thường xuyên dưới nhiệt độ cao đã tác động tới chất lượng tinh b.inh của anh.

Câu chuyện của anh Cương và anh Quân khiến nhiều người lo ngại bởi tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng. Trong khi đó, vì công việc, nhiều người thường xuyên phải tiếp xúc với nắng nóng hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Bestie yen xe phoi nang 2

Nam giới làm việc thường xuyên trong môi trường nắng nóng có thể bị ảnh hưởng tới chất lượng tinh tr.ùng. (Ảnh: Hải An).

Nắng nóng làm giảm chất lượng tinh tr.ùng

TS. Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, cho hay: Nghiên cứu của Đại học Y từng khẳng định một số người tiếp xúc với nắng nóng thường xuyên có thể bị giảm chất lượng tinh d.ịch. Một số nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra kết quả tương đương. Tuy nhiên, điều này còn kèm theo đặc trưng nghề nghiệp.

“Quá trình để sinh tinh là 72 giờ, do đó, phải là những người thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng mới bị ảnh hưởng. Không phải ai đi ngoài trời nắng cũng đều bị tác động”, TS Nguyễn Mạnh Hà trao đổi.

Bestie chay xe ngoai nang

Nhiệt độ cao trên 37°C sẽ ảnh hưởng không ít tới chức năng sinh sản của nam giới.

Vẫn theo chuyên gia này, nhiệt độ tốt nhất cho quá trình sinh tinh là 34-35°C. Khi nhiệt độ tới mức 37°C sẽ có ảnh hưởng nhất định tới quá trình này. “Những nghề đặc trưng như xe ôm, công nhân phải làm việc trong lò hay môi trường nóng bức, liên tục tiếp xúc với nắng nóng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới tinh tr.ùng. Những người có tinh hoàn lạc chỗ trong ổ bụng, quá trình sinh tinh cũng chịu ảnh hưởng khi nhiệt độ vượt quá 37°C”, TS. Hà cho biết thêm.

Ngồi yên xe nóng, bỏ điện thoại trong túi quần có nguy hiểm?

TS. Hoàng Mạnh Hà nhấn mạnh, việc đi ra ngoài nắng hoặc ngồi trên yên xe nóng trong thời gian ngắn không gây tác động xấu tới bộ phận sinh sản cũng như chất lượng tinh tr.ùng. Tuy nhiên, hậu quả sẽ xuất hiện khi việc này thường xuyên lặp lại. Tương tự, việc bỏ điện thoại vào túi quần, theo TS Hà cũng không gây vô sinh như nhiều người đồn thổi.

Bestie lam mat yen xe

Bạn nên làm mát trước khi ngồi lên yên xe.

Chuyên gia khuyến cáo, để tránh cảnh “cậu nhỏ” bị ảnh hưởng vì nhiệt độ cao, khi sử dụng xe máy, tốt nhất nên đỗ trong chỗ râm, tránh ánh nắng trực tiếp. Trong điều kiện không có mái che, trước khi ngồi lên xe, bạn cần làm mát yên như dùng khăn ướt, rưới nước để tỏa bớt nhiệt.

Ngoài ra, vào mùa hè nhiệt độ cao, nam giới cần mặc các chất liệu vải thoáng mát đảm bảo an toàn, tránh tình trạng nhiệt độ cao gây viêm nhiễm vùng k.ín và ảnh hưởng đến chất lượng tinh b.inh.

Theo Zing

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen gây vô sinh mà bạn không thể ngờ
Scroll to top