06/29/2016 12:49
Mẹo hay nhận biết gạo giả vô cùng đơn giản ai cũng cần biết

Mẹo hay nhận biết gạo giả vô cùng đơn giản ai cũng cần biết

Linh Miêu - Theo thegioitre.vn

Tại Việt Nam, thông tin về gạo giả Trung Quốc có khả năng gây chết người đã xâm nhập vào thị trường Việt khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi lo sợ. Sau đây là những cách phân biệt gạo giả, gạo nhựa ai cũng cần biết.

Báo Straits Times của Singapore cho biết gạo giả của Trung Quốc được làm từ nguyên liệu là khoai tây, khoai lang trộn với nhựa tổng hợp có chứa độc tố. Hợp chất này được trộn lẫn vào nhau rồi sau đó được đem đi định hình thành hạt gạo.

Giới chuyên gia y tế và dinh dưỡng Singapore cảnh báo loại gạo này khi nấu lên rất dai, ăn vào có thể bị tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa hoặc thậm chí tử vong.

Hiện nay có thông tin loại gạo này đã tràn sang các quốc gia có dân số nông thôn đông như Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam. 

 bestie phan biet gao gia 1

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về an toàn thực phẩm, khả năng gạo bị làm giả là rất khó. Trung bình giá một kg gạo thông thường chưa đến 20.000 đồng, nếu cộng tiền nguyên liệu khoai lang, khoai tây, nhựa… và chi phí công nghệ chế biến, sẽ đẩy giá thành đắt ngang ngửa gạo thật hoặc thậm chí hơn. Tính về lợi nhuận, không một người làm kinh doanh nào lại đi làm việc này. Hơn nữa, nếu có thành phần nhựa trong gạo, khi nấu sẽ có mùi rất khó chịu.

Song nếu còn chưa yên tâm và nghi ngờ khi thấy gạo mua về có dấu hiệu lạ, bạn có thể thử bằng những cách đơn giản sau.

1. Rang gạo:

Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là gạo giả thì sẽ nóng chảy ra, còn gạo thật thì sẽ chín thơm.

bestie gao gia gao that

2. Ngâm gạo:

Lấy một chậu nước, cho gạo vào ngâm. Gạo thật sau một thời gian sẽ trương nở, còn gạo giả thì không nở mà nổi lên mặt nước.

3. Để ý kích thước hạt gạo:

Người tiêu dùng cũng có thể quan sát kĩ hình dáng hạt gạo để phân biệt. Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo giả dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Ngoài ra, không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều vì bình thường, gạo xay xát xong có độ tấm là 5%.

 bestie phan biet gao gia 3

4. Vo gạo:

Kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng