06/02/2016 22:38

Làm những nghề này thì trong 10 năm tới bạn sẽ không lo thất nghiệp

Hạ Lam Hạ Lam

Cùng điểm qua những lĩnh vực hứa hẹn thu hút nhiều lao động nhất vào năm 2025.

Theo một điều tra của Diễn đàn kinh tế Thế giới 2016, sự xuất hiện của trí thông minh nhân tạo sẽ khiến khoảng 5 triệu người mất việc và con số trên vẫn đang ngày một gia tăng.

Những ngành nghề một thời được coi là "ngồi mát ăn bát vàng" như nhân viên văn phòng, công nhân viên chức hay thậm chí là pháp lý - sẽ là các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, bản báo cáo ước tính.

Devin Fidler, giám đốc nghiên cứu tại Học viện tương lai (Mỹ), thị trường việc làm trong tương lai sẽ có nhiều biến động lớn. Vì thế, nó đặt ra nhiều yêu cầu mới về năng lực cũng như kinh nghiệm đối với các ứng viên tuyển dụng.

Sau đây là 5 kĩ năng mà các chuyên gia cho rằng, sẽ cần thiết để bạn có thể tồn tại trong môi trường việc đầy khắc nghiệt và cạnh tranh của năm 2025.

1. Tư duy công nghệ

bestie du doan nghe hot 1

Cùng với sự phát triển của xã hội, những kĩ năng về công nghệ là điều không thể thiếu.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là kĩ năng xử lý một khối lượng lớn thông tin hàng ngày, phân loại, tổng hợp...

Đến năm 2024, nhu cầu về lĩnh vực phát triển phần mềm sẽ tăng khoảng 18,8%, trong khi con số này ở lĩnh vực phân tích hệ thống máy tính là 20,9%.

Ngoài ra, ngành phân tích nghiên cứu thị trường và chuyên viên marketing cũng có mức tăng khoảng 18,6%.

2. Chăm sóc sức khỏe

bestie du doan nghe hot 2

Khi con người ngày càng sống lâu hơn thì lĩnh vực y tế, sức khỏe cũng nhờ vậy mà phát triển nhanh hơn, John Challenger, CEO công ty hướng nghiệp Challenger, Gray and Christmas, Inc. nhận định.

Challenger đã liệt kê danh sách những công việc được săn lùng nhiều nhất trong vòng 10 năm tới và một nửa trong số đó có liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, phải kể đến các ngành nghề liên quan khác như kĩ thuật viên y tế, nhà vật lý trị liệu...

Đặc biệt, nhu cầu cho những công việc chăm sóc sức khỏe tại nhà có tỉ lệ tăng tới 38,1%.

3. Truyền thông

bestie du doan nghe hot 3

Sẽ phải rất lâu để các robot thông minh có thể thay thế con người trong những công việc cần đến kĩ năng mềm như định hướng xã hội, truyền thông

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới đã chỉ ra rằng, truyền thông là 1 trong số 5 ngành nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, nhu cầu về lĩnh vực truyềnn thông, marketing và dịch vụ khách hàng được dự đoán sẽ tăng từ 6,4% đến 18,6%, vào năm 2024.

4. Giáo dục

bestie du doan nghe hot 4

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thế giới, giáo dục luôn là yếu tố tiên quyết để chúng ta bắt kịp với tốc độ thời đại, Julie Friedman Steele, người đứng đầu tổ chức Xã hội tương lai cho biết.

Theo đánh giá của Challenger, giáo viên là 1 trong 8 nghề được dự đoán sẽ hot nhất trong năm 2025.

Đây cũng là ngành nghề có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 6 theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

5. Kinh doanh

bestie du doan nghe hot 5

Ngay cả khi không phải là người làm chủ thì những kiến thức về kinh doanh cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường thăng tiến sự nghiệp.

Bộ lao động Mỹ ước tính, nhu cầu cho những ngành như phân tích quản lý, kế toán và kiểm toán sẽ luôn nằm trong mức tăng trưởng 2 chữ số vào năm 2024. 

Theo Baodatviet

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top