06/10/2016 05:17

HIểm họa ung thư từ cốc nhựa dùng 1 lần

Vạn Phúc

Uống trà sữa hay cà phê dường như đã là thói quen mỗi ngày của người Việt Nam. Những loại đồ uống này có hại như thế nào, chắc hẳn bạn đã biết. Tuy nhiên, tầm nguy hại của chúng không chỉ dừng lại đó.

Cốc nhựa dùng một lần ngày nay không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, nó được sử dụng vô cùng phổ biến vì tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng... Cốc nhựa dùng một lần thường được ưa chuộng tại những cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, picnic dã ngoại. Tuy nhiên, vật dụng tiện lợi, hữu ích và tưởng chừng như vô hại đó lại chứa mầm bệnh gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Bestie ca phe mang di

Sát thủ 10.000 đồng này độc hại cả ruột và vỏ.

Mới đây, theo kết quả điều tra của các nhà khoa học Mỹ và Canada, các loại cốc nhựa dùng một lần trên toàn thế giới đều được sản xuất từ loại nhựa gọi là Polystyrene có màu trắng, nhẹ, tính dẻo. Nhờ những đặc tính trên mà Polystyrene rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Bestie chai nhua dung 1 lan

Nhựa Polystyrene dùng chế tạo cốc nhựa có đặc tính cực độc.

Nhưng các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng chất Polystyrene là một loại chất độc, nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng và đặc biệt là có liên quan đến bệnh ung thư.

Cùng bàn về vấn đề trên, báo cáo nghiên cứu của Chương trình Độc chất học quốc gia Mỹ cũng cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại.

Bestie styrene

Styrene cũng có mặt trong các loại cốc giấy.

Styrene là một chất gây ung thư, có thể phá hủy DNA trong cơ thể người (sản sinh những nhiễm sắc thể bất thường gây dị tật thai nhi), gây rối loạn hệ thần kinh (mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ), ảnh hưởng đến nồng độ máu (lượng tiểu cầu thấp, gây đột quỵ)…

Bestie polysterene

Hãy tìm kí hiệu này dưới đáy cốc, hộp, chai nhựa... Đó chính là kí hiệu của polystyrene.

Chất Styrene rất dễ xâm nhập vào cơ thể và dù nhiễm độc với nồng độ nhỏ cũng có thể để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hiện lệnh cấm sản xuất cốc nhựa và sử dụng cốc nhựa làm từ chất Polystyrene đã được đưa ra tại Mỹ, Canada và nhiều nước trên thế giới.

Theo VietQ

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top