06/19/2016 21:38
Đặt thuốc trị nấm cho "cô bé" sai cách, lại đeo thêm bệnh viêm nặng nề

Đặt thuốc trị nấm cho "cô bé" sai cách, lại đeo thêm bệnh viêm nặng nề

Mẹ Bean

Bệnh nấm âm đ.ạo không những gây ngứa ngáy khó chịu mà còn dẫn đến hàng loạt những hậu quả khó lường nếu như người bệnh không được điều trị đúng cách.

Đặt thuốc không đúng cách vô tình đưa vi khuẩn vào sâu trong cơ thể

Chị Thanh Hà (Ba Đình – Hà Nội) là một trường hợp chủ quan khi đặt thuốc trị nấm. Chị tâm sự: “Tôi thấy ngứa ngáy ở âm đạo từ lâu rồi nhưng nghĩ không sao nên cứ kệ. Đến mùa hè nóng nực này tôi mới thấy thật sự khổ sở và mất tự tin với việc âm đạo lúc nào cũng nóng rát và ngứa ngáy". Chính vì sự chủ quan ấy mà chị Hà đã bị nhiễm nấm rất nặng. Sau khi không chịu nổi tình trạng của mình, chị đi khám thì bác sĩ kết luận chị bị nhiễm nấm, phải uống kháng sinh liều cao và đặt thuốc trị nấm âm đ.ạo 10 ngày.

Bestie dat thuoc

Vì chủ quan khi đặt thuốc nên tình trạng của chị càng nghiêm trọng. (Ảnh: wikihow)

Chị kể, đi khám xong dù biết mình có bệnh nhưng cũng nhẹ cả người vì không bị bệnh phụ khoa gì nghiêm trọng. Chị đơn giản nghĩ chỉ đặt thuốc đợt này là khỏi nấm. Nào ngờ, sau đợt điều trị, chị Hà tái khám thì lại mắc thêm bệnh viêm âm đ.ạo nặng. Rất thắc mắc trước tình trạng bệnh tật của mình. Chị hỏi thì mới biết nguyên nhân phần lớn là do chị đã không giữ vệ sinh trong quá trình đặt thuốc trị nấm.

Chị kể, chị cứ vô tư đặt viên thuốc đó vào âm đ.ạo mà chẳng rửa tay, sát trùng sạch sẽ hoặc đeo b.ao c.ao su vào ngón tay để đặt. Rồi viên thuốc khô khốc khó vào, chị cũng chẳng nhúng qua nước cho trơn mà cứ cố nhét nên làm tổn thương cổ tử cung và gây viêm nhiễm nặng. Vậy là sau đợt điều trị nấm chưa khỏi, chị Hà mắc thêm bệnh viêm âm đ.ạo do đặt thuốc sai cách. Lần này, chị rút kinh nghiệm hỏi han, tìm hiểu kỹ và rất cẩn thận đặt thuốc đúng cách với hy vọng sẽ đẩy lùi được bệnh phụ khoa phiền phức.

Bestie rua tay

Khi rửa tay bằng xà phòng, bạn phải rửa nước thật sạch sẽ để trôi hết xà phòng trên tay. (Ảnh: wikihow)

Thuốc đặt bị đẩy ra ngoài gây giảm tác dụng trị nấm

Một trường hợp khác cũng do đặt thuốc sai cách dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng đó là chị Phạm Trang (Linh Đàm – Hà Nội). Chị nói: “Giờ nhiều trường hợp bị ung thư cổ tử cung nên tôi sợ lắm, cứ 6 tháng là tôi đi khám phụ khoa 1 lần. Và lần vừa rồi, tôi phát hiện ra mình nhiễm nấm âm đ.ạo”.

Là một người khá cẩn thận nên chị Trang hỏi rất kỹ các bước đặt thuốc sao cho đúng và về nhà cẩn thận làm theo. Nhưng chị lại quên mất một việc là phải nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút xong mới được đi lại để giữ viên thuốc đó trong âm đ.ạo của mình. Thế nên chỉ đặt được 1 lát là viên thuốc lại dần bị đẩy ra ngoài. Vậy là vô hình trung, bệnh nấm của chị không được điều trị gì cả thì làm sao mà có thể khỏi bệnh.

Bestie thoi gian dat thuoc

Một số loại thuốc đặt yêu cầu bạn phải nằm vài tiếng để thuốc ngấm vào sâu bên trong. (Ảnh: wikihow)

Các bước đặt thuốc đúng cách

Chuẩn bị:

- 1 cốc nước sôi để nguội

- 1 chiếc b.ao c.ao su để đeo vào ngón tay đặt thuốc

- Thuốc trị bệnh

Cách làm:

- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ.

- Bước 2: Bóc thuốc và nhúng sơ qua nước hoặc bôi nước vào viên thuốc nhằm làm cho viên thuốc dễ dàng vào trong hơn. Để khoảng 20 giây trước khi đưa thuốc vào.

Bestie bat nuoc

Bạn nhúng sơ viên thuốc vào trong nước để thuốc mềm ra. (Ảnh: wikihow)

- Bước 3: Lồng b.ao c.ao su đã chuẩn bị vào ngón tay rồi đẩy thuốc vào trong. Bạn có thể dùng cây gậy đẩy thuốc có sẵn trong hộp thuốc để đẩy thuốc được vào sâu bên trong. Hoặc bạn cũng có thể nhờ chồng hỗ trợ để đẩy thuốc vào sâu trong âm đ.ạo.

Chú ý:

- Đặt thuốc trước khi đi ngủ để thuốc không bị đẩy ra ngoài, dễ ngấm vào trong để có kết quả điều trị tốt nhất.

- Đặt thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về điều trị hoặc tự tăng liều điều trị mà mang họa vào thân.

- Cắt móng tay gọn gàng để tránh đưa vi khuẩn bên ngoài vào âm đ.ạo.

- Sau mỗi đợt điều trị, bạn không được chủ quan nghĩ bệnh đã khỏi hẳn mà không tái khám. Vậy nên việc bắt buộc là bạn phải tái khám để xem tình trạng bệnh tật của mình ra sao. Nếu có vấn đề gì không ổn thì còn có hướng điều trị tích cực.

Theo Báo Phụ Nữ

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng