06/08/2016 12:50
Cách cứu người ngạt nước ai cũng nên biết để đề phòng

Cách cứu người ngạt nước ai cũng nên biết để đề phòng

Ariel - Theo thegioitre.vn

Ngạt nước (đuối nước) là tình trạng nạn nhân bị ngạt do hít phải nước khi bị chìm. Việc sơ cứu đúng kỹ thuật tại chỗ rất quan trọng, quyết định đến sự sống của nạn nhân.

BS. Bạch Văn Cam - Trưởng khối Hồi sức cấp cứu BV. Nhi Đồng 1 cho biết, sơ cứu tại chỗ và đúng kĩ thuật là những yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự sống còn và khả năng bị di chứng não của người bị tai nạn ngạt nước. Cần lưu ý là một người đã ngưng thở chỉ sống thêm được khoảng 5 phút, do vậy phải hành động thật nhanh và bằng mọi cách tiến hành hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân ngay khi vừa đưa đầu người bị nạn lên khỏi mặt nước, trước khi đưa vào bờ.

bestie cuu nguoi bi ngat nuoc 1

Cách sơ cứu đúng:

- Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc vớt người bị nạn lên.

- Đặt người bị nạn nằm ở chỗ khô ráo, thoáng khí.

bestie cuu nguoi bi ngat nuoc 3

- Nếu người bị nạn bất tỉnh, hãy kiểm tra xem có còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực. Nếu lồng ngực không di động tức là người bị nạn đã ngưng thở, đầu tiên hãy thổi qua miệng 2 cái chậm. Nếu sau khi thổi ngạt, người bị nạn vẫn chưa thở lại được hoặc còn tím tái và hôn mê thì xem như tim của nạn nhân đã ngưng, cần ấn tim ngoài lồng ngực ngay. Ấn vào vùng nửa dưới xương ức theo cách như sau:

- Dùng 2 ngón tay cái (đối với trẻ dưới 1 tuổi) ấn ở vị trí giữa và dưới đường nối hai đầu vú 1 khoát ngón tay (tức khoảng bằng bề ngang một ngón tay).

- Dùng 1 bàn tay (đối với trẻ từ 1-8 tuổi) hoặc 2 bàn tay đặt chồng lên nhau (đối với trẻ hơn 8 tuổi và người lớn) ấn vào phía trên mỏm ức 2 khoát ngón tay.

bestie cuu nguoi bi ngat nuoc 2

Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 5/1 (đối với trẻ dưới 8 tuổi) hoặc 15/2 (đối với trẻ trên 8 tuổi hoặc người lớn). Cần lưu ý là vẫn phải tiếp tục thực hiện các động tác cấp cứu này trên đường chuyển người bị nạn tới cơ sở y tế, cho đến khi người bị nạn tự thở lại được, việc cấp cứu này đôi khi phải mất hàng giờ hoặc lâu hơn.

Nếu lồng ngực còn di động tức người bị nạn còn tự thở được, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn, cho nằm nghiêng một bên để nếu người đó có nôn ói thì chất nôn dễ dàng thoát ra ngoài và không trào ngược vào phổi gây viêm phổi.

Những cách xử lí sai lầm:

Phần lớn những người bị nạn tử vong hoặc bị di chứng não do thiếu ô-xy là vì không được sơ cứu hay sơ cứu không đúng cách trước khi đưa đến cơ sở y tế.

- "Xóc nước": Động tác dốc ngược người bị nạn không cần thiết và không nên thực hiện. Thông thường lượng nước vào phổi rất ít chứ không nhiều như mọi người thường nghĩ. Lượng nước này sẽ được tống ra ngoài khi nạn nhân tự thở lại. Việc xóc nước này là không cần thiết, làm chậm thời gian cấp cứu thổi ngạt và tăng nguy cơ hít nước vào phổi.

- Dang 2 tay người bị nạn sang 2 bên rồi ép vào ngực để ấn tim mà không thổi ngạt sẽ không đem lại hiệu quả. Việc chậm trễ trong cấp cứu thổi ngạt - ấn tim làm cho não và các cơ quan bị thiếu ô-xy kéo dài, có thể gây chết tế bào não, dẫn đến tử vong hoặc di chứng não nặng nề.

- Hơ lửa hoặc "lăn lu" người bị nạn: Để họ nằm vắt ngang qua lu rồi đốt lửa phía trong lu. Người ta nghĩ rằng việc này sẽ làm ấm người nạn nhân. Thực ra việc làm này sẽ càng làm nặng thêm tình trạng của người bị nạn vì làm họ bị phỏng và quan trọng hơn là làm chậm trễ hơn thời gian cấp cứu thổi ngạt.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng