06/16/2016 10:41
Cà phê đã được xóa khỏi danh sách các nguyên nhân gây ung thư

Cà phê đã được xóa khỏi danh sách các nguyên nhân gây ung thư

Minh Tâm

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 15/6 đã xóa bỏ cà phê ra khỏi danh sách các nguyên nhân gây ung thư. Thay vào đó, một cuộc điều tra chi tiết đã chỉ ra rằng uống nước rất nóng có thể gây ra ung thư thực quản.

Cà phê được coi là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vào năm 1991, nhưng Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), đơn vị thuộc WHO, hiện nay đã xem xét lại các bằng chứng và đưa ra kết luận làm an lòng những người có thói quen uống cà phê.

Bestie uong ca phe

Từ nay bạn có thể uống cà phê mà không lo ngây ngấy nguy cơ ung thư nữa nhé.

IARC cũng điều tra một thức uống mang tên “chimarrão” hoặc Cimarron, được tiêu thụ rộng rãi ở Nam Mỹ, nơi mà căn bệnh ung thư thực quản phổ biến hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cimarron không phải là nguyên nhân gây ra ung thư, mà chính vì việc uống Cimarron ở nhiệt độ quá nóng (thường là 65°C) mới có thể khiến người dùng mắc căn bệnh này.

Bestie chimarrao

Chimarrão là món uống được yêu thích ở Nam Mỹ.

Bên cạnh Cimarron, các nhà khoa học cũng nghiên cứu về các đồ uống được sử dụng ở nhiệt độ cao tại Trung Á, Trung Quốc và Nhật Bản, ví dụ như trà xanh.

Tiến sĩ Dana Loomis của IARC cho biết những người có thói quen thưởng thức trà nóng ở châu Âu và Mỹ có lẽ không cần phải lo lắng, bởi "điều quan trọng là sử dụng chúng ở nhiệt độ vừa đủ. 65°C là khá nóng". Ở các nước châu Âu, người ta thường uống cà phê và trà ở dưới mức 60°C và sữa thường được bổ sung để làm lạnh. Trong khi đó, trà ở Iran và Cimarron ở Nam Mỹ thường được uống ở 70°C.

Bestie tra nong

Các thức uống không nên quá 65°C để tránh gây ung thư thực quản.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nước rất nóng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của các khối u. "Dường như có sự tổn thương nhiệt từ việc tiếp xúc với chất lỏng nóng, dẫn đến khả năng gây ung thư thực quản," ông Loomis cho biết thêm.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra "mối quan hệ nghịch đảo" giữa uống cà phê và một số loại ung thư. Ung thư gan giảm 15% cho mỗi tách cà phê, trong khi những người uống cà phê có tỷ lệ mắc ung thư vú và ung thư tử cung ít hơn so với người không uống.

Mặc dù thu được khá nhiều kết quả bất ngờ, IARC vẫn không khẳng định uống cà phê có thể bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư.

Báo Nghệ An

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng