06/06/2016 10:01

7 thực phẩm có thể khiến bạn sống dở chết dở vì gây đau nửa đầu

Hồng Kỳ - Theo thegioitre.vn Hồng Kỳ - Theo thegioitre.vn

Rất nhiều người phải chịu cơn đau nửa đầu hành hạ mà không biết rằng chính những món thực phẩm quen miệng ăn hàng ngày chính là thủ phạm gây nên cơn đau đầu đó.

Những thực phẩm có chứa tyramine thường khiến cơn đau nửa đầu trầm trọng hơn. Tuy nhiên, ngay cả các loại thực phẩm không chứa tyramine cũng có thể là thủ phạm gây ra chứng đau nửa đầu. Thậm chí, trong thực tế, có một vài nhóm thực phẩm dù được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể gây đau nửa đầu nếu dùng quá nhiều và thường xuyên. Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần biết những thực phẩm nào gây chứng đau nửa đầu để tiết chế lại.

Bestie dau nua dau

1. Pho mát, dưa chua và thực phẩm lên men

Những loại thực phẩm này chứa hàm lượng tyramine cao, đặc biệt là khi để lâu ngày. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử với bệnh đau nửa đầu, hãy tránh xa những món này nhé.

2. Rượu vang đỏ

Dù bất kỳ loại rượu nào cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu nhưng rượu vang đỏ chính là thủ phạm phổ biến nhất do mức độ tyramine rất cao. Các chất này cũng được tìm thấy trong một số loại bia. Hơn nữa, uống rượu dẫn đến mất nước trong cơ thể nên càng dễ gây ra đau đầu.

Bestie ruou vang do

Nhiều người bị đau buốt nửa đầu sau khi uống rượu vang đỏ.

3. Chất làm ngọt nhân tạo

Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong đồ ăn thức uống có hàm lượng calo thấp vì nó được sử dụng để thay thế đường. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo cũng có tác dụng như đường và làm cho cơn đau đầu nghiêm trọng hơn. Bởi vậy, nếu bạn dễ bị chứng đau nửa đầu, hãy bỏ qua các chất làm ngọt nhân tạo.

4. Chocolate

Chocolate là một trong những thực phẩm chứa tyramine nên nó cũng không được khuyến khích đối với người dễ bị đau đầu, dù là các cơn đau đầu bình thường hay đau nửa đầu.

Bestie chocolate

Người thường xuyên đau nửa đầu cũng không nên ăn chocolate.

5. Thức ăn nhanh và xúc xích

Bột ngọt, muối là các chất phụ gia phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thức ăn nhanh. Thế nhưng, những phụ gia này lại dễ kích hoạt chứng đau nửa đầu. Gia vị, nước canh và súp đóng hộp cũng được biết đến có chứa hàm lượng cao các chất phụ gia. Đó chính là lý do bạn không nên tiêu thụ những nhóm thực phẩm này.

6. Các loại hạt và bơ đậu phộng

Mặc dù là nguồn protein nạc phong phú, các loại hạt và bơ đậu phộng lại gia nhập danh sách các thực phẩm giàu chất tyramine. Nếu bạn thường xuyên gặp chứng đau nửa đầu, hãy bỏ qua hoặc hạn chế các loại hạt và bơ đậu phộng.

7. Trái cây họ cam quýt

Thật lạ khi những loại quả này lại kích hoạt cơn đau nửa đầu, tuy nhiên, các chuyên gia thuộc Đại học Illinois (Mỹ) cùng nhiều tình nguyện viên đã xác nhận cam quýt thuộc loại thực phẩm có khả năng này.

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top