06/08/2016 21:35

10 nghề "căng như dây đàn" không phải ai cũng làm được

Hạ Lam - Theo thegioitre.vn

Những nghề này đòi hỏi bạn phải có một ý chí "thép" và tinh thần lạc quan, niềm đam mê với công việc phải lớn lắm nếu không sẽ dễ dàng bị áp lực "đè chết".

10. Nhà báo

bestie nghe cang thang 1

Nhiều tòa soạn trên thế giới đang cắt giảm nhân viên và yêu cầu nhà báo, phóng viên làm việc nhiều giờ hơn với mức lương và nhuận bút "bèo bọt". Thêm vào đó, họ phải trang bị nhiều kĩ năng và lượng kiến thức tổng hợp của nhiều ngành.

Họ cũng làm việc trong môi trường đòi hỏi có tinh thần trách nhiệm cao và chịu thời hạn khắt khe để đảm bảo đưa thông tin nhanh nhất, chính xác nhất tới độc giả. 

9. Phóng viên ảnh

bestie nghe cang thang 2

Những bức ảnh ấn tượng về thảm họa thiên nhiên và chiến tranh do phóng viên ảnh chụp lại giúp độc giả có cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống của người dân ở khắp nơi trên thế giới. Họ phải đối mặt với nguy hiểm từng phút từng giây để nắm bắt những hình ảnh nguy hiểm chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong vài giây, thậm chí là từng tích tắc nếu bỏ lỡ thì không thể có bức ảnh đẹp. Tuy một số phóng viên ảnh có thu nhập cao nhưng lại phải đối mặt với nhiều hiểm nguy rình rập, đe dọa tính mạng.

8. Quan hệ công chúng

bestie nghe cang thang 3

Người làm nghề quan hệ công chúng phải chịu trách nhiệm kiểm soát hình ảnh của công ty, cá nhân ra bên ngoài xã hội, tránh gây ảnh hưởng tới hình ảnh, thương hiệu nơi làm việc hay công ty thuê làm việc theo thời vụ. Nghề này đòi hỏi có suy nghĩ và ý tưởng nhanh, chính xác, thích hợp và thường xuyên đối mặt với những vấn đề khó kiểm soát, phát sinh bất ngờ. 

Công việc này thu hút nhiều sinh viên đại học nhất và có rất ít người có thể bám trụ đến cuối cùng dù được đánh giá là một trong những công việc rất tốt.  

7. Kế toán

bestie nghe cang thang 4

Nghiền ngẫm những con số yêu cầu phải tập trung cao độ đến từng chi tiết và phải để mắt đến từng dòng, từng cột. Hơn nữa, họ không chỉ phải đối phó với những vấn đề tài chính của khách hàng mà còn phải ghi chép và đưa vào sổ sách theo quy tắc và những điều chỉnh mỗi năm. Ngoài ra, họ còn mất nhiều thời gian để đọc những chữ nhỏ xíu và những ký tự về chuyên ngành mà khó ai có thể làm được.

6. Phi công thương mại

bestie nghe cang thang 5

Đối với những người làm phi công cho máy bay thương mại, căng thẳng đến từ áp lực phải duy trì sự thoải mái và an toàn cho hàng khách. Đồng thời họ đối mặt với lịch bay liên tục, kéo dài cả chục giờ đồng hồ mỗi chuyến, đôi khi còn trong điều kiện thời tiết xấu. Giờ giấc không ổn định và tình trạng lệch múi giờ liên tục cũng khiến các phi công cảm thấy mệt mỏi.

5. Nghề nông

bestie nghe cang thang 8

Nông nghiệp yêu cầu phải chú ý đến những lời được tư vấn, từ việc dậy sớm cho tới các hoạt động mạnh về thể chất. Tất nhiên, đó chưa thể gây nên căng thẳng nhưng thật khó có thể điều khiển được thiên nhiên theo ý của mình. Hạn hán, mưa lũ, cháy hay các thảm họa thiên nhiên khác có thể phá hỏng mùa màng mà những người làm nông đã bỏ bao mồ hôi công sức. 

4. Giám đốc doanh nghiệp

bestie nghe cang thang 9

Tính cạnh tranh khốc liệt trên thị trường kinh doanh, tài chính khiến các giám đốc doanh nghiệp cảm thấy luôn căng thẳng. Một ngày của họ kín lịch từ sáng đến tối, luôn phải đưa ra các quyết định có thể ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên cũng như kết quả kinh doanh của cả công ty.

3. Cảnh sát

bestie nghe cang thang 6

Hơn ai hết, cảnh sát là nghề phải đối mặt với các tình huống mang tính đe dọa hàng ngày. Ca làm việc kéo dài nhiều giờ với nhiều hiểm nguy, đặc biệt trong những tình thế khẩn cấp là nguyên nhân khiến các sĩ quan cảnh sát cảm thấy stress liên tục. Họ không những phải có trí tuệ, mà thể chất cũng phải khỏe mạnh.

2. Bác sĩ phẫu thuật

bestie nghe cang thang 7

Bác sĩ phẫu thuật cũng phải làm việc không theo giờ giấc cố định. Nhiều cuộc phẫu thuật còn kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Nghề này đặc biệt căng thẳng ở chỗ đòi hỏi tính chính xác cao đến từng chi tiết. Một quyết định trong tích tắc cũng có thể ảnh hưởng đến sự sống và cái chết của bệnh nhân.

1. Nhân viên cứu hỏa

bestie nghe cang thang 10

Mặc dù nghề này có rất ít tính cạnh tranh nhưng vẫn được xem là nghề căng thẳng bậc nhất, vì nhân viên phải làm giờ giấc không cố định. Bất cứ khi nào, kể cả giữa đêm họ vẫn phải lên đường đi dẹp lửa mỗi khi có cuộc gọi. Ngoài ra, nhân viên cứu hỏa luôn phải đối diện với hiểm nguy như bị bỏng, ngạt khói hay những chấn thương nghiêm trọng. Nhiều khi họ làm việc liên tục trong thời tiết giá lạnh để dập lửa trong những trận cháy lớn.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top