06/12/2016 23:25

10 bức tranh có giá cao ngất ngưởng tưởng chừng trẻ em cũng vẽ được

Khánh Hạ - Theo thegioitre.vn Khánh Hạ - Theo thegioitre.vn

Những tác phẩm nghệ thuật trông rất bình thường, tưởng như trẻ em cũng có thể vẽ được, nhưng lại có giá trị vô cùng lớn, được bán với giá hàng chục triệu đô.

Bestie-tranh-trieu-do

Bức "Untitled" (1970) của họa sĩ Cy Twombly, có giá 69,6 triệu đô-la. Họa sĩ người Mỹ Edwin Parker Twombly Jr. thường được gọi là "Cy Twombly", được biết đến với tác phẩm nghệ thuật trông như bức vẽ nguệch ngoạc nhưng có giá trị cực lớn. Bức "Untitled" đã giúp họa sĩ thiết lập kỷ lục khi nó được bán với giá 69,6 triệu đô-la trong buổi bán đấu giá của nhà đấu giá Christie vào năm 2014.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm Peinture Le Chien của Joan Miró, có giá 2,2 triệu đô-la. Tác phẩm của họa sĩ người Tây Ban Nha Joan Miró được nhà đấu giá Sotheby bán với giá 2,2 triệu đô-la hồi cuối năm 2010. Tác phẩm nằm trong loạt tranh "Ảo mộng", được miêu tả là những kiệt tác hiện đại và có tầm nhìn sâu rộng nhất của họa sĩ này.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm Riot (1990) của Christopher Wool, trị giá 29,9 triệu đô-la. Những bức tranh vẽ chữ cái được làm từ giấy nến đã tạo nên tên tuổi của Christopher Wool. Bức tranh vẽ chữ "RIOT" đã phá vỡ kỷ lục khi được mua với giá 29,9 triệu đô-la. Nhà đấu giá Sotheby mô tả bức tranh là kết tinh từ những tác phẩm nổi tiếng và dễ nhận biết nhất của Wool.

Bestie-tranh-trieu-do

Bức tranh "Concetto Spaziale, Attesa" của danh họa Lucio Fontana, có giá 1,2 triệu đô-la. Nó được xếp vào thể loại "nghệ thuật slash painting", vẽ dựa vào một màu sắc duy nhất, người họa sĩ sẽ tạo những đường rạch trên mặt tranh. Bức "Concetto Spaziale, Attesa" được bán với giá 1,2 triệu đô-la vào năm 2008, là bức vẽ Fontana dành tặng cho vợ mình, và chỉ có duy nhất một nét vẽ trên nền đỏ thẫm.

Bestie-tranh-trieu-do

Bức vẽ "Green White" (1968) của Ellsworth Kelly trị giá 3,5 triệu đô-la. Danh họa Ellsworth Kelly là một trong những nghệ sĩ sở hữu các bức tranh có giá hàng triệu đô-la nhưng được vẽ theo cách đơn giản nhất. Ông từng có khởi đầu không hề dễ dàng bởi phong cách vẽ của ông thường đi ngược lại các trào lưu lúc bấy giờ, tác phẩm của ông không hợp mắt với giới mê tranh ở Mỹ. Nhưng từ mùa thu năm 1957, ông đã tìm được đối tượng yêu thích các tác phẩm của mình, tên tuổi và phong cách của ông bắt đầu được đón nhận nhiều hơn.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm "Untitled (Stoffbild)" của họa sĩ Blinky Palermo trị giá 1,7 triệu đô-la. Bức tranh này chỉ sử dụng rất ít màu sắc, tạo ấn tượng các mảng màu rõ ràng, cụ thể. Bức "Untitled (Stoffbild)" chỉ có 2 mảng màu xanh ngăn cách ở giữa theo phương ngang.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm "Orange, Red, Yellow" của họa sĩ Mark Rothko được bán với giá 86,9 triệu đô-la tại cuộc đấu giá của Christie năm 2008. Đây là bức tranh được giá nhất cho một tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm "Rhein II" của Andreas Gursky, trị giá 4,3 triệu đô-la Mĩ. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Đức Andreas Gursky đã lập kỷ lục là bức ảnh đắt giá nhất thế giới khi được mua với giá 4,3 triệu đô-la. Bức ảnh được Gursky chụp năm 1999, rộng hơn 3m và cao 2m, nó cuốn người xem vào vẻ đẹp của khung cảnh. "Rhein II" là hình ảnh chụp con sông Rhine nổi tiếng ở Đức chảy qua 6 nước châu Âu và thành phố quê hương Dusseldorf của Andreas Gursky.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm "Black Fire 1" của tác giả Barnett Newman, trị giá 84,2 triệu đô-la. Black Fire 1 là tác phẩm đắt nhất của Newman tính đến thời điểm này.

Tuy ngày nay nghệ sĩ người Mỹ Barnett Newman được coi là một nhân vật nổi bật của trường phái trừu tượng, thế nhưng ông có khởi đầu vô cùng khiêm tốn trên con đường nghệ thuật. Lúc mới vào nghề, Newman viết lời nói đầu và đánh giá cho các sản phẩm nghệ thuật và giành được sự tín nhiệm của những người trong nghề. Năm 1948, ông có buổi triển lãm đầu tiên, nhưng vào thời điểm đó các tác phẩm của Newman vẫn chưa tạo được thu nhập tốt và gia đình phải sống dựa vào đồng lương giáo viên của vợ ông đến tận năm 1950. Đến năm 1980 thì các tác phẩm của Newman mới luôn nằm trong danh sách có giá trị cao nhất.

Bestie-tranh-trieu-do

Tác phẩm "Spiegel, blutrot" của tác giả Gerhard Richter, trị giá 1,3 triệu đô-la. Họa sĩ người Đức Gerhard Richter đã hai lần phá vỡ kỷ lục của chính mình với mức bán đấu giá cao nhất cho một bức tranh do một nghệ sĩ còn sống sáng tác. Lần đầu tiên ông xác lập kỷ lục là vào tháng 10/2012 với bức tranh mang tên "Abstraktes Bild" được bán với 34 triệu đô-la. Sau đó, ông đã phá vỡ kỷ lục của chính mình vào tháng 5/2013 với bức "Domplatz, Mailand" được bán với giá 37,1 triệu đô-la. Tháng 2/2015, Gerhard Richter lần nữa phá vỡ kỷ lục khi bức tranh "Abstraktes Bild" bán được 44,5 triệu đô. Bức "Spiegel, blutrot" có giá thấp hơn những bức tranh khác, nhưng trông như vẽ rất đơn giản và bán với giá lên tới 1,3 triệu đô-la.

Video có thể bạn quan tâm
Bị rắn cắn, cô gái tay không bắt "hung thủ" vào viện kiểm tra xem có độc hay không
Scroll to top